Virus corona – đại dịch COVID 19 và những điều nên biết

Hiện nay hầu hết mọi người đều học và làm việc từ xa với các thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng như điện thoại, laptop, máy tính bảng,.. Tất cả những những điều này đểu là hậu quả của đại dịch từ virus corona. Vậy chúng ta hãy cùng cập nhật và tìm hiểu sâu hơn về loại virus corona này nhé!

COVID-19, bệnh hô hấp do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra, tiếp tục lan rộng khắp thế giới và tại Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia đang yêu cầu mọi người ở nhà và tự cách ly. Đầu tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức gọi căn bệnh này là đại dịch bùng phát dịch bệnh xảy ra trên một khu vực địa lý rộng và ảnh hưởng đến tỷ lệ dân số đặc biệt cao. Hoa Kỳ, nơi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào giữa tháng 3, hiện được báo cáo là có nhiều trường hợp được phát hiện nhất trên thế giới.

Theo WHO, trên toàn cầu đã có gần 1 triệu trường hợp được xác nhận là người mắc virus corona và hơn 50.000 người đã chết vì căn bệnh này, một số người chết vượt xa dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) xảy ra vào năm 2002 và 2003. (Trong khi một số nguồn tin tức báo cáo các con số khác nhau, WHO cung cấp số lượng chính thức các trường hợp được xác nhận mỗi ngày một lần.)

Ở Mỹ, số lượng đang thay đổi hàng ngày, vì các khu vực khác nhau của đất nước trải qua các cấp độ hoạt động virus corona khác nhau. Tất cả 50 tiểu bang đã báo cáo các trường hợp, với các cụm lớn ở một số khu vực nhất định, bao gồm Thành phố New York (CDC đang cung cấp cập nhật hàng ngày các số ở Hoa Kỳ , nhưng nói rằng dữ liệu được cung cấp bởi các sở y tế công cộng tiểu bang nên được coi là cập nhật nhất ). CDC hy vọng hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ sẽ tiếp xúc với Virus corona trong những tháng tới (lây truyền rộng rãi như vậy có thể có nghĩa là một số lượng lớn người cần chăm sóc y tế cùng một lúc, đó là lý do tại sao một chiến lược quan trọng là cố gắng trì hoãn sự lây lan) .

Trong khi đó, người dân ở Mỹ đang phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể, bao gồm hủy bỏ chưa từng thấy, hoãn lại và đóng cửa mọi thứ từ trường học đến các dịch vụ tôn giáo khi các báo cáo về truyền tải cộng đồng phát triển. Các tiểu bang và thành phố trên khắp Hoa Kỳ đang yêu cầu hoặc yêu cầu mọi người ở nhà. Tổng thống Trump đã kích hoạt Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ California, New York và Washington, vốn bị ảnh hưởng nặng nề.

Virus corona - đại dịch COVID 19 và những điều nên biết - Hình 1
Virus corona – đại dịch COVID 19 và những điều nên biết

Virus corona là một loại virus mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đây. Giống như các loại Virus  khác, bao gồm cả Ebola (một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguồn gốc từ Châu Phi) và cúm, nó được cho là đã bắt đầu ở động vật và lây sang người. (Cụ thể, Virus corona là một loại betacoronavirus, có nghĩa là nó có nguồn gốc từ loài dơi.) tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng đang làm việc để tìm câu trả lời cho các câu hỏi chính về mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự lây truyền của nó.

Dưới đây là danh sách năm điều bạn nên biết về sự bùng phát của Virus corona.

1.Thông tin về COVID-19

Tên Virus corona  dùng để chỉ các gai nhìn thấy (dưới kính hiển vi) trên bề mặt của Virus corona (corona là từ tiếng Latin có nghĩa là vương miện). Virus corona gây ra các bệnh về đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nguy hiểm tiềm tàng như SARS, cũng được xác định đầu tiên ở Trung Quốc và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Theo CDC, đây là đại dịch đầu tiên được biết là do sự xuất hiện của một loại virut cúm mới Virus corona, gây ra bốn đại dịch trong thế kỷ trước (đó là lý do tại sao phản ứng với COVID-19 được điều chỉnh từ hướng dẫn hiện có được phát triển từ dự đoán về đại dịch cúm).

Virus corona - đại dịch COVID 19 và những điều nên biết - Hình 2
Virus corona – đại dịch COVID 19

Theo CDC, các bệnh được báo cáo đã dao động từ rất nhẹ (không có triệu chứng được báo cáo trong một số trường hợp) đến nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh dẫn đến tử vong. Người già và mọi người ở mọi lứa tuổi có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng dường như có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn . Nhưng các bác sĩ vẫn chưa có một bức tranh lâm sàng hoàn chỉnh về COVID-19, bằng chứng là một báo cáo CDC gần đây ghi nhận rằng 20% ​​những người nhập viện vì căn bệnh này ở Mỹ là những người trẻ hơn (từ 20 đến 44 tuổi).

Tôi nghĩ có hai câu hỏi chính, Richard Martinello, MD , một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yale và giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Yale New Haven Health. Trước tiên, chúng ta cần biết virus này lây truyền giữa người với người như thế nào để chúng ta có thể chính xác hơn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của nó. Thứ hai, cần phải hiểu rõ hơn về cơ chế bệnh sinh của nhiễm trùng và dẫn đến phản ứng viêm, để kiến ​​thức có thể thúc đẩy sự phát triển của các loại thuốc điều trị và phòng ngừa.

Ngoài ra còn có nhiều điều để tìm hiểu về cách COVID-19 lây lan và điều đó dễ lây lan như thế nào. Tiến sĩ Martinello cho biết, dữ liệu cần thiết không chỉ để hiểu rõ hơn khi những người mắc bệnh phát tán virus mà còn cả chất dịch cơ thể nào chứa virus và cách thức chúng có thể làm nhiễm bẩn bề mặt và thậm chí không khí xung quanh chúng. Theo CDC, virus hiện được cho là lây lan chủ yếu từ người sang người khi tiếp xúc gần (cách nhau khoảng 6 feet) qua các giọt hô hấp khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Trong khi những người bị nhiễm bệnh thường có các triệu chứng của bệnh, một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể được lan truyền bởi những người không có triệu chứng.

Nhiều thông tin đang trở nên có sẵn. Viện Hàn lâm Tai mũi họng Hoa Kỳ đã kêu gọi thêm anosmia (mất mùi) vào danh sách các công cụ sàng lọc COVID-19, và trong khi bằng chứng vẫn còn sơ bộ, WHO cho biết họ đang nghiên cứu mối liên hệ có thể có giữa bệnh và triệu chứng.

Trong khi đó, một bức thư gửi cho biên tập viên được đăng trên Tạp chí Y học New England vào giữa tháng 3 cho thấy virus gây ra COVID-19 có thể ổn định trong vài giờ trong bình xịt và trong vài giờ đến vài ngày trên bề mặt. Các nhà khoa học từ Viện Y tế Quốc gia (NIH), CDC, UCLA và Đại học Princeton, người tham gia phân tích đã tìm thấy SARS-CoV-2 có thể phát hiện được trong các sol khí trong tối đa ba giờ, đồng đến bốn giờ, bìa cứng lên đến 24 giờ, và nhựa và thép không gỉ lên đến hai đến ba ngày. Theo NIH, mặc dù có nhiều điều cần tìm hiểu, các nhà khoa học tham gia phân tích đã quan sát thấy bằng chứng mới nổi cho thấy những người bị nhiễm có thể lây lan virus mà không nhận ra hoặc trước khi nhận ra các triệu chứng, theo NIH.

Nhưng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Yale Y học Jaimie Meyer, MD, MS , ghi chú, rất nhiều lần mọi người sẽ quan sát khoa học cơ bản trong phòng thí nghiệm nghiên cứu, nhưng chúng ta cần có thời gian để tìm hiểu xem nó có liên quan đến lâm sàng như thế nào. Vì vậy, chúng tôi chưa biết nghiên cứu này có ý nghĩa gì đối với tính truyền. Cho đến khi chúng tôi hiểu thêm về các chi tiết chi tiết về cách SARS-CoV-2 truyền từ người sang người, sức khỏe cộng đồng ra lệnh rằng mọi người duy trì sự xa cách xã hội, rửa tay và thường xuyên khử trùng các bề mặt cảm ứng cao. ”

2. Các chuyên gia thực hiện các nghiên cứu về COVID-19

Xét nghiệm thích hợp được thực hiện rộng rãi sẽ rất quan trọng trong việc tìm hiểu cách truyền bệnh và tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong thực sự. Ngoài xét nghiệm COVID-19 đang được CDC thực hiện tại Hoa Kỳ, các phòng thí nghiệm y tế công cộng ở tiểu bang và địa phương ở tất cả 50 tiểu bang và Quận Colombia hiện đang sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 của CDC, mặc dù số lượng xét nghiệm khả dụng còn hạn chế tại thời điểm này. Cho đến khi có thể thử nghiệm toàn diện cho COVID-19, thật khó để biết có bao nhiêu trường hợp chưa được xác định. “Xét nghiệm vẫn còn rất hạn chế ở Connecticut,” chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yale Manisha Juthani, MD nói . “Điều này hy vọng sẽ thay đổi, nhưng việc kiểm tra sẽ phải được ưu tiên cho những người bệnh nặng nhất.”

Virus corona - đại dịch COVID 19 và những điều nên biết - Hình 3
Virus corona – đại dịch COVID 19 và những điều nên biết – Các chuyên gia thực hiện các nghiên cứu về COVID-19

Trong khi đó, các bác sĩ ở Mỹ đang theo dõi sát sao về loại virus mới này. Chuyên gia về vi-rút mới trong một món ăn nuôi cấy, họ đang xem xét sinh học và nghiên cứu chế tạo thuốc để điều trị bệnh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yale Joseph Vinetz, MD cho biết . Tiến sĩ Martinello cho biết, cũng có rất nhiều nỗ lực để đánh giá các loại thuốc đang phát triển (và một số loại thuốc hiện có) để xác định xem chúng có lợi cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 hay không.

Bác sĩ Juthani cho biết, có một thử nghiệm lâm sàng đánh giá các phương pháp trị liệu tiềm năng khác nhau tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, trong đó đầu tiên là remdesivir. Remdesivir là một phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, theo Viện Y tế Quốc gia, trước đây đã được thử nghiệm trên người bị bệnh do vi-rút Ebola và đã cho thấy sự hứa hẹn trong các mô hình động vật để điều trị MERS và SARS.

Trung Quốc hiện đang thử nghiệm một số phương pháp trị liệu trong các thử nghiệm lâm sàng. Vào giữa tháng 3, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) đã công bố thử nghiệm đầu tiên trên người của một loại vắc-xin thử nghiệm có tên mRNA-1273 được phát triển bởi các nhà khoa học NIAID và cộng tác viên của họ tại công ty công nghệ sinh học Moderna, Inc. vắc-xin trên 45 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 55, trong khoảng 6 tuần. Nhưng có thể mất ít nhất một năm trước khi tất cả các giai đoạn cần thiết của cuộc điều tra có thể được hoàn thành để đảm bảo vắc-xin an toàn và đủ hiệu quả để công khai.

3. Những điều bạn nên làm khi bị bệnh

Cho đến nay, thông tin cho thấy mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 từ rất nhẹ (đôi khi không có triệu chứng nào được báo cáo) đến mức nghiêm trọng đến mức phải nhập viện. Các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong khoảng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm:

  • Sốt
  • Ho
  • Khó thở

Bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn để được tư vấn nếu bạn gặp các triệu chứng này, đặc biệt là nếu bạn đã tiếp xúc gần gũi với một người được biết là có COVID-19 hoặc sống trong một khu vực với sự lây lan của bệnh.

Virus corona - đại dịch COVID 19 và những điều nên biết - Hình 4
Virus corona – đại dịch COVID 19 và những điều nên biết – Những điều bạn nên làm khi bị bệnh

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp, bao gồm khó thở hoặc khó thở, đau hoặc áp lực dai dẳng ở ngực, nhầm lẫn mới hoặc khả năng khơi dậy, hoặc môi hoặc mặt hơi xanh. Danh sách này không bao gồm, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu bạn nhận thấy các triệu chứng liên quan khác.

Nếu bạn đã đi đến một quốc gia bị ảnh hưởng, đi tàu trong 14 ngày qua hoặc tiếp xúc với người khác với COVID-19, các quan chức y tế sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về việc hạn chế các hoạt động và di chuyển của bạn trong tối đa 14 ngày để giúp giữ virus lây lan. Nếu bạn đang hồi phục tốt sau một căn bệnh về đường hô hấp mà bạn nghĩ có thể là COVID-19, chúng tôi khuyến khích bạn gọi cho bác sĩ để xem bạn có nên điều trị cúm hay không và vẫn ở nhà khi bạn tiếp tục hồi phục “, bác sĩ Juthani nói. .

Bệnh nhân và các thành viên của cộng đồng có thể gọi cho Trung tâm cuộc gọi Yale New Y tế / Yale New Haven theo đường dây nóng COVID-19 của Yale New Haven Health theo số 203-688-1700 (miễn phí, 833-484-1200) nếu họ có thắc mắc. Các quan chức y tế nhận ra rằng dịch bệnh đã gây căng thẳng cho tất cả mọi người.

4. Bảo vệ chính mình

Giống như cảm lạnh, vắc-xin cúm sẽ không bảo vệ mọi người khỏi phát triển COVID-19. Tuy nhiên, trong khi các bác sĩ tìm hiểu thêm về lây truyền, Tiến sĩ Vinetz nói, thì Điều tốt nhất bạn có thể làm vào thời điểm này là chăm sóc bản thân theo cách bạn sẽ ngăn mình khỏi bị cúm. Bạn biết bạn có thể bị cúm khi mọi người hắt hơi và ho vào bạn, hoặc khi bạn chạm vào tay nắm cửa. Rửa tay bằng cách đặc biệt là trước khi ăn và chạm vào mặt bạn, và sau khi đi vệ sinh và tránh những người khác có triệu chứng giống cúm là những chiến lược tốt nhất vào thời điểm này.

Virus corona - đại dịch COVID 19 và những điều nên biết - Hình 5
Virus corona – đại dịch COVID 19 và những điều nên biết – Bảo vệ chính mình bằng hành động phòng ngừa

CDC cũng khuyến nghị các hành động phòng ngừa sau:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Làm khô chúng kỹ bằng máy sấy không khí hoặc khăn sạch. Nếu xà phòng không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn.
  • Ở nhà nếu bạn bị bệnh.
  • Tránh chạm vào mũi, mắt và miệng. Sử dụng khăn giấy để che miệng khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt nó vào thùng rác.
  • Làm sạch và khử trùng bề mặt thường xuyên chạm vào hàng ngày. Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch chúng bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng. Sử dụng khăn lau hoặc xịt gia dụng để khử trùng tay nắm cửa, công tắc đèn, bàn, bàn phím, bồn rửa, nhà vệ sinh, điện thoại di động và các vật thể và bề mặt khác thường xuyên chạm vào. Hầu hết các chất khử trùng gia dụng đã đăng ký EPA sẽ hoạt động hoặc bạn có thể pha dung dịch với 4 muỗng cà phê thuốc tẩy cho mỗi lít nước (đảm bảo thuốc tẩy không hết hạn và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để thông gió.)
  • Nó cũng có thể quan trọng để tạo ra một kế hoạch hành động hộ gia đình. Bạn nên nói chuyện với những người cần được đưa vào kế hoạch của bạn, lên kế hoạch cách chăm sóc cho những người có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hơn, làm quen với hàng xóm của bạn và đảm bảo bạn và gia đình có kế hoạch hộ gia đình bao gồm các cách chăm sóc người thân nếu họ bị bệnh. Điều này bao gồm lập kế hoạch để tách một thành viên gia đình bị bệnh khỏi những người khỏe mạnh, nếu có nhu cầu.

Mặc dù mọi người nên đề phòng, nhóm có nguy cơ cao nhất dường như là người lớn trên 60 tuổi (nguy cơ dường như tăng dần khi tuổi bắt đầu ở tuổi 40, theo WHO) và những người mắc bệnh mãn tính (như tiểu đường, bệnh tim, và bệnh phổi). Những người trong các loại này đặc biệt nên tránh những nơi đông người và dự trữ đồ gia dụng, đồ tạp hóa, thuốc men và các đồ dùng khác trong trường hợp họ cần ở nhà trong một thời gian dài.

Nếu bạn, hoặc ai đó bạn quan tâm, đang cảm thấy tràn ngập những cảm xúc như buồn bã, trầm cảm hoặc lo lắng hoặc cảm thấy muốn làm hại chính mình hoặc người khác, hãy gọi 911, hoặc Đường dây trợ giúp về Lạm dụng Chất gây nghiện và Quản lý Sức khỏe Tâm thần: 1- 800-985-5990 hoặc nhắn tin TalkWithUs gửi 66746. (TTY 1-800-846-8517)

5. Phòng ngừa virus corona

Vì các mối đe dọa như COVID-19 có thể dẫn đến việc lưu hành thông tin sai lệch, điều quan trọng là chỉ tin tưởng thông tin từ các tổ chức y tế có uy tín và các nguồn chính phủ như CDC và WHO. Tiến sĩ Martinello nói rằng cơ sở hạ tầng y tế công cộng ở Hoa Kỳ là một nguồn lực quan trọng để dẫn dắt phản ứng của liên bang, tiểu bang và địa phương. Vì kiến ​​thức về vi-rút mới đang phát triển nhanh chóng, bạn có thể mong đợi các đề xuất thay đổi thường xuyên.

Chính quyền tiểu bang và địa phương đang đưa ra nhiều khuyến nghị để làm chậm sự lây lan của virus trong cộng đồng. Hướng dẫn từ Nhà Trắng gọi là “15 ngày để làm chậm sự lây lan “căng thẳng tránh các cuộc tụ họp xã hội của hơn 10 người, sử dụng các lựa chọn lái xe, đón khách hoặc giao hàng thay vì ăn trong nhà hàng, tránh đi lại hoặc mua sắm tùy ý và tránh xa nhà dưỡng lão và lâu dài các cơ sở chăm sóc dài hạn (vì người cao tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng nếu họ nhiễm virut).

Nhiều chuyên gia cũng khuyên mọi người nên tự nguyện ” xa cách xã hội “.

Virus corona - đại dịch COVID 19 và những điều nên biết - Hình 6
Virus corona – đại dịch COVID 19 và những điều nên biết – Phòng ngừa virus corona

Mặc dù không ai biết chắc tình hình sẽ diễn biến như thế nào xung quanh COVID-19, nhưng các nghiên cứu về cúm đã chỉ ra rằng các đại dịch bắt đầu bằng giai đoạn điều tra, sau đó là sự công nhận, bắt đầu, các giai đoạn khởi đầu, một cách nhanh chóng CDC. Đỉnh điểm của bệnh tật xảy ra vào cuối giai đoạn tăng tốc, và sau đó là giảm tốc, trong đó có sự giảm bệnh. Các phần khác nhau của đất nước có thể ở các giai đoạn khác nhau của đại dịch và độ dài của từng giai đoạn có thể khác nhau tùy thuộc vào phản ứng sức khỏe cộng đồng.

Những nỗ lực để giảm tác động của căn bệnh này đặc biệt quan trọng trong trường hợp không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị, và các quan chức đang tiếp cận điều này bằng nhiều cách khác nhau. Điều này đã bao gồm các hạn chế lớn về du lịch, cùng với các khuyến nghị để hoãn kế hoạch du lịch tàu du lịch. Bất cứ ai phải đi du lịch trước tiên nên kiểm tra các tư vấn du lịch mới nhất của CDC.

CDC cũng khuyên những người đi du lịch ở Mỹ nên thực hành các biện pháp phòng ngừa, vì họ có thể có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn nếu họ đến một khu vực đang trải qua sự lây lan của cộng đồng COVID-19.

Trong khi đó, các bác sĩ Yale khuyên bất cứ ai có lo ngại về phơi nhiễm hoặc triệu chứng COVID-19 hãy gọi cho bác sĩ chăm sóc chính của họ để được hướng dẫn. Các bác sĩ tại Yale Y và Yale New Haven Health cũng đang khuyến khích tất cả bệnh nhân đăng ký MyChart , một cổng thông tin trực tuyến an toàn cho phép bệnh nhân quản lý và nhận thông tin về sức khỏe của họ và cho phép truy cập qua điện thoại hoặc video, đó là cách Các chuyên gia Yale đang cung cấp hầu hết các chăm sóc không liên quan đến COVID-19.

Các cơ quan y tế công cộng khuyên mọi người nên nói chuyện với bác sĩ của họ nếu họ nghĩ rằng họ có nguy cơ bị cúm và đã không tiêm phòng cúm trong mùa này. Tiến sĩ Juthani nói rằng ngoài việc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm, vắc-xin sẽ đơn giản hóa việc đánh giá bệnh nhân có các triệu chứng giống cúm nếu các trường hợp tiềm ẩn của COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng. Hoạt động của cúm thường đạt mức cao nhất trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 2, mặc dù hoạt động có thể kéo dài đến cuối tháng 5, vì vậy nếu bạn có các triệu chứng cúm, bạn nên gọi bác sĩ.

 

 

 

 

Give a Comment