Uong-sua-tuoi-co-day-thi-som-khong

Uống sữa tươi có dậy thì sớm không? Những thông tin cha mẹ cần biết

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng trẻ uống sữa ngoài có thể gây dậy thì sớm. Vậy sự thật về uống sữa tươi có dậy thì sớm không? Trong phần sống khỏe mạnh hôm nay khosuckhoe.com sẽ cùng ông bố, bà mẹ tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Dậy thì sớm ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Ảnh hưởng đến tâm lý

Trẻ dậy thì sớm thường có dấu hiệu phát triển sinh lý trước tuổi. Những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với trẻ cùng trang lứa sinh ra những vấn đề tâm lý khiến trẻ ngại cùng, tự ti, để lại di chứng sau khi trưởng thành.

Ảnh hưởng đến chiều cao

Điệm nhận biết rõ rệt nhất của dậy thì sớm chình là sự phát triển nhanh theo tuổi xương làm trẻ cao hơn các bạn cùng lớp. Những, trẻ dậy thì sớm sẽ làm đầu xương đóng khép sớm hơn, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng. Đây là một trong những nguyên nhân có vẻ cao hơn những thực chất sẽ nhanh chóng hạn chế chiều cao khi xương không còn phát triển. Khi trưởng thành trẻ thường thấp hơn so với các bạn khác.

Uong-sua-tuoi-co-day-thi-som-khong-0-min
Uống sữa tươi có dậy thì sớm không? – Dậy thì sớm ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Stress

Một số trẻ nhỏ dạy thì sớm có dấu hiệu căng thẳng. Chúng cảm thấy lúng túng về việc thay đổi sinh lý so với những bạn cùng trang lứa. Nhất là đối với các bé gái. Thời kỳ kinh nguyệt đến sớm có thể gây khó chịu cho những cô gái từ 9 tuổi trở xuống. Khi đó cha mẹ có thể giúp đỡ con bằng cách giáo dục con cái về những thay đổi để mang đến suy nghĩ tích cực hơn cho trẻ.

Ham muốn tình dục

Có thể do tâm sinh lý pháp triển quá sớm dẫn đến hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi. Do đọ tuổi còn quá nhỏ rất dễ có những suy nghĩ còn nông nổi, cũng như khả năng tự khống chế kém nên không thể tránh khỏi những cạm bẫy xã hội. Từ đó dẫn đến việc trẻ yêu sớm, quan hệ tình dục sớm mang thao hoặc thậm chí bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Ngoài ra, đối với những bé gái dậy thì sớm còn gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, chu kỳ kinh nguyệt trước khi 8 tuổi có nguy cơ phát triển gây rối loạn nội tiết.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, họ tìm thấy mối liên hệ giữa dậy thì sớm ở trẻ gái với nguy cơ ung thư vú sau này. Tuy nhiên, bằng chứng chưa thực sự rõ ràng và có căn cứ.

Uống sữa tươi có dậy thì sớm không?

Sữa tươi là nguồn dinh dướng rất cho cho sức khỏe trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, gần đây có không ít thông tin cho rằng việc uống sữa tươi gây dậy thì sớm khiến nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng. Vậy thực hư uống sữa tươi có dậy thì sớm không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe, việc dùng sữa bò có dư chất hormone tăng trưởng chính là nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến việc dậy thì sớm ở trẻ nhở. Nếu như cha mẹ cho trẻ nhỏ uống loại sữa tươi có nguồn gốc từ giống bò được chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp thì có nguy cơ gây dậy thì sớm rất cao.

Những chú bò sữa nuôi theo phương pháp công nghiệp được nuôi trong chuồng trại và cho ăn thức ăn công nghiệp, thậm chí trộn và tiêm thêm các hormone tăng trưởng để lớn nhanh, cho nhiều sữa. Khi đó, sữa cho ra cũng có chứa một dư lượng hormone.

Như vậy nếu chúng ta quy chụp việc uống sữa gây dậy thì sớm là hoàn toàn không đúng. Thực tế, chính việc làm dụng các chất hormone tăng trưởng trong các loại thức ăn công nghiệp, nhằm thúc vật nuôi phát triển mới là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sữa tươi cho trẻ.

Uong-sua-tuoi-co-day-thi-som-khong-2
Uống sữa tươi có dậy thì sớm không?

Khi mua sữa cho bé nhà mình cha mẹ cần lưu ý đọc kỹ bao bì để nắm rõ được nguồn gốc của sữa trước khi mua nhé!

Cách ngăn chặn quá trình dậy thì sớm ở trẻ nhỏ

Nếu không muốn con dạy thì quá sớm hay hay ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ thì cha mẹ nên biết nguyên nhân dậy thì sớm từ đây, sau đấy mới tìm ra hướng để ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ.

Nguyên nhân dậy thì sớm ở trẻ

Thông thường, tuổi dậy thì bắt đầu ở các từ gái từ 8 đến 13 và ở các bé trai tuổi từ 9 đến 14. Dó đó, nếu cha mẹ nào thấy dấu hiệu tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai được coi là dậy thì sớm.

Một số nguyên nhân dẫn đến quá trình dậy thì sớm của trẻ có thể kế đến như: Việc uống sữa có nguồn gốc không đảm bảo như đề cập ở trên, hay môi trường sống ô nhiễm, bức xạ; chế độ ăn uống không cân đối, rối loạn tâm lý; thường xuyên tiêu thụ thực phẩm không an toàn,…

Uong-sua-tuoi-co-day-thi-som-khong-1
Uống sữa tươi có dậy thì sớm không?

Ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ

Để giúp con vừa có nguồn dinh dưỡng phát triển tốt nhất vừa ngăn chặn quá trình dậy thì sớm thì mẹ hãy chọn cho bé những loại sữa có nguồn gốc rõ ràng, nơi mua uy tín.

Bên cạnh đó, ông bố, bà mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao đều đặn cho trẻ để phát triển bình thường. Một điều nữa là nên hạn chế cho trẻ ăn các đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho trẻ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc uống sữa tươi có dậy thì sớm không? Chúng tôi hy vọng những thông tin cung cấp trên, giúp cha mẹ giải đáp được những băn khoăn của mình, từ đó có được định hướng phát triển tốt cho bé nhà mình.

Give a Comment