uong-sua-het-han-co-sao-khong-0

Uống sữa hết hạn có sao không? Cách nhận biết sữa đã hỏng

Theo Quỹ khoa học Quốc Gia (NSF), có đến 78% người tiêu dùng đã cho biết rằng họ thường vứt bỏ sữa và các chế phẩm từ sữa khác ngay sau khi hết hạn sử đụng được in trên sản phẩm. Tuy nhiên, hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm không có nghĩa rằng sản phẩm đã không còn an toàn để uống. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng khosuckhoe.com tìm hiểu uống sữa hết hạn có sao không, hay có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người không nhé!

Ý nghĩa hạn sử dụng trên hộp sữa là gì?

Có sự nhầm lẫn về hạn sử dụng được in trên bào bì thực phẩm chiếm gần 20%, điều này khiến cho lượng chất thải thực vật tại Hoa Kỳ tăng khá nhanh. Điều này phần lớn là do các cơ qua quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định việc ghi hạn sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm, ngoại trừ sản phẩm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

uong-sua-het-han-co-sao-khong-1
Uống sữa hết hạn có sao không? – Ý nghĩa hạn sử dụng trên hộp sữa là gì?

Tại một số vùng có quy định cụ thể về việc in hạn sử dụng lên trên vỏ các sản phẩm sữa, và tại từng vùng sẽ có những quy định khác nhau. Điều này khiến người dùng có thể thấy một số loại ngày trên hộp sữa, không nhất thiết là hạn sử dụng. Một số ý nghĩa ngày tháng có thể được in trên bao bì sữa:

  • Sử dụng tốt nhất trước ngày: Nhãn này cho biết khi nào người dùng nên tiêu thụ sữa để có thể sử dụng tốt nhất về hương vị cũng như chất lượng sản phẩm.
  • Ngày bán ra: Ngày này có thể giúp các cửa hàng quản lý hàng tồn kho, vì nó cho biết khi nào nên bán sữa để đảm bảo chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng.
  • Sử dụng đến ngày: Ngày này này cho biết ngày cuối cùng người dùng nên tiêu thụ sữa để sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Ngày tháng được in trên bao bì sữa cho người tiêu dùng biết nên sử dụng sản phẩm vào thời điểm nào là tốt nhất, cũng như khi nào sản phẩm bắt đầu giảm chất lượng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là sữa hết hạn và không an toàn để uống ngay sau ngày đó.

Có thể sử dụng sữa trong bao lâu sau ngày hết hạn

Hầu hết sữa mua từ các cửa hàng tạp hóa trên thị trường đều đã được tiệt trùng.

Thành trùng là một quá trình bao gồm làm nóng sữa để tiêu diệt vi khuẩn có hại bao gồm: E. coli, Listeria và Salmonella. Với phương thức này sẽ kéo dàu thời hạn sử dụng của sữa thêm 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, quá trình thanh trung có thể không giết chết hết được tất cả các vi khuẩn và những vi khuẩn còn sót lại vẫn có khả năng phát triển và khiển sữa bị hỏng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến hạn sử dụng của sữa. Bằng cách giảm nhiệt độ tủ lạnh xuống từ 6 đến 4 ° C có thể khiến thời hạn sử dụng được kéo dài được thêm 9 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không có khuyến nghị nào được đặt ra, hầu hết các nghiên cứu đều cho khi sữa được bảo quản đúng cách, sữa chưa mở thường vẫn có chất lượng tốt sau ngày được in trên bao bì khoảng từ 5 cho đến 7 ngày. Đới với sữa đã mở có thể kéo dài ít nhất 2 đến 3 ngày sau hạn sử dụng.

uong-sua-het-han-co-sao-khong-2
Uống sữa hết hạn có sao không? – Có thể sử dụng sữa trong bao lâu sau ngày hết hạn

Trong tất cả cá loại sữa thì sữa tươi chưa được tiệt trùng có thời hạn sử dụng ngắn hơn các loại sữa khác. Khi uống loại sữa này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh bởi vi khuẩn trong thực phẩm.

Ngược lại đối với sữa ổn định hoặc vô trùng, được sản xuất bằng phương pháp xử lý siêu nhiệt (UHT). UHT tương tự như thanh trùng nhưng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, có khả năng làm cho các sản phẩm sữa chưa mở có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Đối với sữa UHT thường có thể được bảo quản kéo dài từ 2 đến 4 tuần sau thời gian hết hạn được in trên bao bì, nếu được bảo quản trong tủ ở môi trường khô, mát và có thể bảo quản tối đa 1 đến 2 tháng trong tủ lạnh. Sau khi mở, sữa UHT nên được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng từ 7 đến 10 ngày.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể kiểm cha chất lượng của sữa dụa vào mùi vị cũng như màu sắc của sản phẩm trước khi tiêu thụ.

Một số mẹo để kéo dài hạn dùng của sữa

Có thể bạn chưa biết sữa có thể vẫn sử dụng được sau vài ngày hạn sử dụng được in trên bao bì. Để có cuộc sống khỏe mạnh bạn nên trang bị thêm cho mình một số mẹo để giữ cho sữa để được lâu hơn dưới đây:

  • Bảo quản sữa bằng cách bỏ vào tủ lạnh ngay sau khi mua.
  • Sữa được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh ở nhiệt độ 38 ° F (3 ° C) đến 40 ° F (4 ° C).
  • Sau khi sử dụng, luôn đóng kín và nhanh chóng để lại vào tủ lạnh.
  • Sữa có thể được cấp đông lạnh lên đến 3 tháng, những việc đông lạnh và rã đông sau đó có thể ảnh hưởng đến hương vị ban đầu cũng như màu sắc của sản phẩm.
uong-sua-het-han-co-sao-khong-3
Uống sữa hết hạn có sao không? – Một số mẹo để kéo dài hạn dùng của sữa

Cách nhận biết khi sữa đã bị hỏng

Thực tế thì ngày được in trên bao bì sữa không thực sự cho biết hạn sử dụng chính xác của sản phẩm, vậy nên cách tốt nhất để có thể nhận biết được chất lượng cảu sữa, người dùng nên kiểm tra bằng cách sử dụng các giác quan quả mình.

Mùi vị của sữa là một tròn số những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sữa đã hết hạn, sữa đã hỏng thường có mùi chua khác biệt, đó là do axit lactic sinh ra do vi khuẩn. Một số dấu hiệu nhất biết khác như màu sữa chuyển hơi vàng và xuất hiện gợn trong kết cấu.

Uống sữa hết hạn có sao không

Nếu vô tình bạn uống phải 1 đến 2 ngụm sữa đã hỏng thường không có khả năng gây ra tác dụng phụ quá nghiêm trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng vừa hoặc lớn có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau dạ dày và tiêu chảy.

uong-sua-het-han-co-sao-khong
Uống sữa hết hạn có sao không

Nếu các triệu chứng này kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, hay cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như mất nước, thì người dùng nên cân nhắc tìm đến các bác sĩ và chuyên gia y tế.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc uống sữa hết hạn có sao không hay cách nhận biết sữa đã hỏng từ chuyên gia nghiên cứu hàng đầu. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên có ích cho bạn trong quá trình bảo vệ sức khỏe của mình. Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment