Tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-min

Tinh dầu thuốc lá điện tử có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Hiện nay, một số người cho rằng hút vape ít có hại hơn so với thuốc lá thông thường. Bởi vì, hút thuốc lá điện tử sẽ sử dụng tinh dầu nó vừa có mùi thơm của hương liệu các loại trái cây khiên người hút cảm giác thích thú. Bên cạnh đó có một số người cho rằng nicotine có trong tinh dầu là chất gây hại nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vậy tinh dầu thuốc lá điện tử có an toàn không? Cùng Chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về tinh dầu thuốc lá điện tử

Tinh dầu thuốc lá điện tử là gì?

Tinh dầu vape hay còn được gọi là nước trái cây, E-juice, E-liquid là một loại chất lỏng đậm đặc có chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất từ thực vật.

Tinh dầu thuốc lá điện tử thường có nhiều mùi vị và hương thơm khác nhau tuỳ vào loại thực vật được lựa chọn để tạo mùi. Theo tìm hiểu thì nó có khoảng gần 7000 mùi khác nhau.

Tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-0-min
Tinh dầu thuốc lá điện tử là gì?

Thành phần tinh dầu thuốc lá điện tử

Mặc dù có nheieuf mùi, và hương liệu khác nhau nhưng đa số các tinh dầu vape được bán trên thị trường đề có 4 thành phần chính sau: Propylene glycol (PG), Nicotine, Vegetable glycerin (VG), Hương liệu nhân tạo…

– Propylene Glycol (PG):

PG là 1 chất lỏng không màu, không mùi, có 1 ít hương vị ngọt, được thêm vào với tác dụng làm loãng VG. Bên cạnh đó, PG còn là 1 thành phần trong chất chống đông giúp cho tinh dầu luôn trong trạng thái lỏng đậm đặc.

Ngoài ra, PG còn có tác dụng mang lại cho người sử dụng cảm giác giống như đang hút thuốc lá truyền thống.

– Vegetable Glycerin (VG):

Chất lỏng trong các lọ tinh dầu vape được sản xuất chủ yếu là từ Vegetable Glycerin (VG) chiếm tới 80% thể tích.

VG cũng là chất lỏng không màu, không mùi có vị ngọt, không gây độc hại cho người dùng và được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại mỹ phẩn, thực phẩn, kem.

Ngoài ra, VG còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như: chất làm ngọt, giữ ẩm thực phẩm, nhiều loại thuốc cũng có chứa VG.

– Hương liệu:

Hương liệu của tinh dầu là một trong những ký do mà thuốc lá điện tử được nhiều bạn trẻ chú ý tới hiện nay. Nó có tới 7000 hương vị tinh dầu tự nhiên và nhân tạo khác nhau.

– Nicotine:

theo tìm hiểu, đa số các loại tinh dầu thuốc lá điện tử đều có chứ lượng nicotine nhất định. Đây cũng là một trong số lý do vì sao khi sử dụng thuốc lá điện tử khiến bạn quên đi được thói quen hút thuốc lá. Bởi vì, lúc này bạn đã chuyển từ việc nghiện thuốc lá truyền thống thành nghiện thuốc lá điện tử.

Tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-1
Thành phần tinh dầu thuốc lá điện tử

Tác hại của tinh dầu vape

Đa số tinh dầu thuốc lá điện tử đều có chứa lượng nicotine nên việc sử dụng thuốc lá điện tử đa phần sẽ gây nên tình trạng nghiện và có những tác hại không mong muốn đến sức khoẻ.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu đã cho răng ngay cả khi có nicotine thì tinh dầu thuốc lá điện tử đều nhiều chất nguy hiểm tiềm tàng gây hại cho sức khoẻ.

Trong tinh dầu vape thường có hương vị chứa các chất hoá học có liên quan đến một số bệnh như: bệnh phổi, tim mạch và răng miệng,…

Ngoài ra, kim loại nặng chứa trong tinh dầu là tác nhân chính gây ung thư cho cơ thể con người.

Một số người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử là 1 phương pháp hiệu quả để cai thuốc lá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, vì đây chỉ là trạng thái bạn chuyển từ nghiện thuốc lá sang nghiện thuốc lá điện tử thôi.

Nếu sử dụng thời gian dài các laoij tinh dầu thuốc lá điện tử có thể gây ra những triệu chứ, cũng như tác hại tương tự như thuốc lá truyền thống.

Tác dụng phụ của tinh dầu vape

Đây là một sản phẩm mới xuất hiện trong những năm gần đây nên hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về những tác hại của việc sử dụng tinh dầu vape cũng như thuốc lá điện tử.

Theo tìm hiểu, một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng tinh dầu thuốc lá điện tử gây ra như sau:

  • Ho, làm trầm trọng bệnh hen suyễn
  • Co thắt phế quản
  • Ngứa, sưng cổ họng.
  • Chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
  • Mệt mỏi, khó tập trung.
Tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-2
Tác dụng phụ của tinh dầu vape

Một số thành phần cần tránh

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của tinh dầu vape, nên tránh sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào trong vaping là cách tốt nhất của bạn. Kể cả những loại tinh dầu thường được coi là an toàn để hít vào cũng có khả năng gây biến đổi và trở nên đọc hại khi đun nóng hay để xông hơi.

Cùng với nicotine, các hóa chất khác thường được sử dụng trong tinh dầu vape được biết là gây kích ứng đường hô hấp và các tác dụng phụ khác bao gồm:

  • Propylene glycol
  • Metylxiclopentenolone
  • Acetyl pyrazine
  • Etyl vanillin
  • Diacetyl

Bên cạnh đó, có một số nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã bắt đầu thêm vitamin vào công thức của họ. Thường thì Vitamin chắc chắn có lợi khi được hấp thụ qua đường tiêu hóa để hoạt động, nhưng khi được hấp thụ qua phổi thì vẫn chưa thể chắc chắn là có lợi hay có hại.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tinh dầu thuốc lá điện tử. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tinh dầu thuốc lá điện tử, cũng như nhận thức được nó có hại hay không.  Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment