Thuoc-tranh-thai-khan-cap-0

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Trong trường hợp quan hệ tình dục không được bảo vệ hay biện pháp tránh thai sử dụng không thành công chẳng hạn như bao cao su bị trượt, hay rách hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày,… thì thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào an toàn và hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại hình thức ngừa thai có thể được sử dụng bởi những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng phương pháp tránh thai bị thất bại. Việc trị liệu thường được dành riêng cho các tình huống cụ thể và không phải là một phương pháp ngừa thai thông thường.

Trong trường hợp sử dụng khẩn cấp bao gồm như bị hãm hiếm, bị rách hay trượt bao cao su khi quan hệ tình dục, hay thiếu thiếu 2 hoặc nhiều viên thuốc tránh thai hàng ngày trong chu kỳ tránh thai một tháng.

Tránh thai khẩn cấp thường được uống có thể được sử dụng để tránh thai. Chúng hoạt động chủ yếu nhằm trì hoãn rụng trứng. Tránh thai khẩn cấp không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Và thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là loại thuốc dùng để sảy thai.

Thuoc-tranh-thai-khan-cap-1-min
Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc sử dụng để tránh thai khẩn cấp được bán ở các cửa hàng thuốc và không kê đơn. Chỉ cần người dùng sử dụng thuốc trên 17 tuổi là có thể mua chúng hoặc có thể sử dụng cả kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Tuỳ thuộc vào từng nhãn hiệu và liệu lượng của thuốc, có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 đến 2 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa loại hormone gọi là levonorgestrel. Đây là loại thuốc sử dụng tránh thai khẩn cấp được đóng gói đặc biệt. Và nó cũng luôn sẵn cho ở các hiệu thuốc và có thể sử dụng cho bất cứ ai mà không cần kê đơn.

Ngoài ra, có một loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác có tên gọi là ulipristal (ella, ellaOne). Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp không có nội tiết tố. Loại thuốc này có chứa ulipristal nó có tác dụng ngăn chặn các hormon chính có vai trò trong việc thụ thai. Tuy nhiên, đây là loại thuốc được sử dụng theo kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Sự hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp – Levonorgestrel có khả năng ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn chặn trứng rụng được giải phóng, có thể ngừng thụ tinh hoặc giữ cho trứng được thụ tinh nhưng không được cấy vào trong tử cung. Đồng thười thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong một liều với một viên thuốc. Hiệu quả của nó phụ thuộc vào thời gian người dùng uống sớm hay uống muộn sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Vì vậy, khi người dùng uống thuốc càng sớm càng tốt và thời gian tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ dẫn, nó có thể giảm khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Còn đối với thuốc tránh thai khẩn cấp – Ella nó có thể hiệu quả lên đến 120 giờ sau quan hệ không an toàn. Thuốc cũng được dùng dưới dạng một viên trong một liều.

Thuoc-tranh-thai-khan-cap
Sự hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong một số tình huống sau khi quan hệ tình dục bao gồm:

Khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả.

Phụ nữ bị tấn công tình dục mà không được bảo vệ bằng một biện pháp tránh thai hiệu quả nào.

Khi lo ngại biện pháp tránh thai không đạt hiệu quả như:

 • Bao cao su bị trượt hoặc bị rách.
 • Ba hoặc nhiều hơn 3 lần liên tiếp bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Trễ hơn 3 giờ so với thời gian uống thuốc chỉ có progesterone (minipill) hoặc trễ hơn 27 giờ so với viên thuốc kế tiếp.
 • Trễ hơn 12 giờ so với thời gian uống thuốc chứa desogestrel thông thường (0,75mg) hoặc trễ hơn 36 giờ sau so với viên thuốc kế tiếp.
 • Trễ hơn 2 tuần đối với thuốc tiêm pro-estrogen norethisterone enanthate (NET_EN).
 • Trễ hơn 4 tuần đối với thuốc chỉ chứa pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA).
 • Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh tiêm thuốc tránh thai.
 • Xuất tinh ngoài âm đạo bị thất bại
 • Sử dụng thuốc diệt tinh trùng bị thất bại hoặc thuốc bị tan chảy trước khi giao hợp
 • Tính toán sai thời gian kiêng khem, hoặc không kiêng

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp bạn tránh mang thái khỏi trường hợp ngoài ý muốn nhưng bên cạnh đó thì nó mang lại một số tác dụng phụ không quá nghiêm trọng nếu không dùng đúng hướng dẫn như:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Ngực căng tức
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc đau đớn hơn bình thường khi đến chu kỳ.
Thuoc-tranh-thai-khan-cap-2
Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong trường hợp một số triệu chứng không biến mất sau một vài ngày thì bạn cần đến khám bác sĩ ngay để được tư vấn và kiểm tra kịp thời. Những dấu hiệu đó có thể là:

 • Có thể vẫn mang thai.
 • Chu kỳ kinh tiếp theo trễ hơn 7 ngày.
 • Đau bụng dưới đột ngột – trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, trứng được thụ tinh có thể sẽ được cấy bên ngoài tử cung (thai ngoài tử cung).

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp được thể hiện bằng việc giảm tỷ lệ mang thai trong một lần sử dụng thuốc.

Ví dụ: Người dùng sử dụng thuốc hiệu quả đạt 75%, và có thể tính toán hiệu quả này như sau: “Con số 75% không thể chuyển thành tỷ lệ mang thai 25%. Thay vào đó, nó có nghĩa là nếu 100 người phụ nữ giao hợp không được bảo vệ trong hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt, thì sẽ có khoảng 80 người phụ nữ sẽ có thai. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm 75% của con số này xuống còn 20 người phụ nữ”.

Đối với phác đồ chỉ có progestin (sử dụng levonorgestrel) thì có hiệu quả lên tới 89%. Con số này được tổ chức của Hoa kỳ giải thích tỷ lệ hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp này là bảy trong tám phụ nữ sẽ không mang thai khi sử dụng thuốc sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Còn đối với 10mg mifepristone mất tới 120 giờ (có nghĩa 5 ngày) sau khi giao hợp có hiệu quả là 83%.Theo các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rằng một liều vừa phải của mifepristone tốt hơn với việc chậm kinh nguyên – đây cũng là tác dụng phụ chính của hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Sự an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gần giống như thuốc tránh thai hàng ngày. Đối với trường hợp thuốc gây nôn mửa xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống một liều thì người dùng nên lặp lại liều này một lần nữa. Ngaoif ra, người dùng không nên sử dụng thuốc chống nôn thường xuyên trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Người dùng nên biết thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai hoàn hảo cho các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn. Bạn cũng nên biết, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng một thời gian dài có thể sẽ gây hậu quả nặng nề và làm giảm hiệu quả khả năng tránh thai.

Ngoài ra, ở một số người uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều hoặc thời gian sử dụng cách nhau giữa hai lần rất ngắn chẳng hạn như uống thuốc tránh thai 2 lần trong vòng 1 tuần có thể gây ra nguy cơ vô sinh cao đối với phụ nữ. Vì vậy, nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra các hạn chế phát triển và rụng trứng.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây ra các bệnh có nguy cơ cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như niêm mạc tử cung bị teo, niêm mạc tử cung mỏng khiến cho trứng không thể làm tổ được… Vì vậy, nếu cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, đồng thời cần được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tôi hy vọng với nhưng thông tin chia sẻ trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan, cũng như biết cách sử dụng hiệu quả và hợp lý nhất để không gây hại cho bản thân. Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment