Thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và an toàn

Đối với những người chưa sẵn sàng có con thì áp dụng biện pháp tránh thai là điều cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai phổ biến, trong đó có biện pháp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đã và đang được nhiều người áp dụng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phương pháp thuốc tránh thai hàng ngày này nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai xuất hiện lần đầu vào những năm 1950, từ đó thuốc tránh thai đường uống đã không ngừng được phát triển, cái tiến và đem lại nhiều lợi ích hơn cho phụ nữ. Theo ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng một nữa đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống, đây là một phương pháp mang lại hiệu qảu cao, tiện lợi với tác dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.

Thuoc-tranh-thai-hang-ngay-0
Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa chất estrogen và progesterone (đây là hai hormone sinh dục nữ), nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, cũng như làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, vì vậy mà có tác dụng tránh thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại: Vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày:

Viên uống tranh thai là một phương pháp đơn giản, nó không làm cản trở hoạt động tình dục. Từ rất nhiều năm, thuốc này đã được chứng minh hiệu quả nếu người dùng uống đầy đủ và đúng cách. Bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp sử dụng thất bại bởi vì sử dụng sai cách và đặc biệt là quên uống thuốc hàng ngày.

Ngay từ những ngày đầu sử dụng nó đã mang lại hiệu quả nhất định, nếu bắt đầu dùng ngay từ đầu chu kỳ.

Thuốc tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục: Ngay khi ngưng thuốc, người phụ nữ sẽ có khả năng thụ thai như bình thường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn xảy ra một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, những tác dụng phụ này không đòi hỏi người dùng phải ngưng sử dụng thuốc. Nhưng, người dùng cần xem xét lại để đổi sang loại thuốc tránh thai khác cho phù hợp nếu gặp trường hợp sau:

  • Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng ở chân.
  • Tức nhẹ ở vú, ra máu giữa chu kì, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc mất kinh, thay đổi ham muốn tình dục.
  • Cảm thấy khó chịu ở mắt ở người đeo kính áp tròng.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, sử dụng liên tục suốt 21 ngày. Nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

Đối với vỉ 28 viên: Ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai còn có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt… chứ không chứa thành phần hormon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng loại này cũng tương tự như vỉ 21 viên: Người dùng uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai… và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ khác.

Thuoc-tranh-thai-hang-ngay-1
Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

– Tuy không quy định giờ uống thuốc tối ưu cho bất cứ loại thuốc nào. Nhưng người dùng cũng nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh tình trạng quên thuốc. Thời điểm tốt nhất là bạn nên uống vào buổi sáng, để trong trường hợp bạn quên thì có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày. Thuốc có thể uống cùng hoặc xa bữa ăn, tốt nhất nên uống nguyên viên và có thể uống kèm với nước lọc.

– Nếu như người dùng muốn thay đổi giờ uống thuốc thì nên bắt đầu thay đổi uống một vỉ thuốc mới, với khoảng thời gian chỉ hoãn không vượt quá 12h là được.

– Nếu bạn có đi đâu xa và có sự chênh lệch về múi giờ, thì vẫn nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình. Nếu không thể thực hiện được có thể thay đổi giờ uống thuốc, và người dùng nên uốn thuốc sơm hơn so với binh thường và không nên uống muộn quá 12 giờ.

– Nếu bạn đang điều trị các bệnh lý khác hoặc đang sử dụng một số thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai.

Bởi vì một số nhóm thuốc dưới đây khi dùng chung với thuốc tránh thai sẽ gây tương tác thuốc, thay đổi hiệu lực của thuốc tránh thai như : Thuốc chống lao (rifampicin), thuốc chống động kinh (hydantoin, phenobarbital, carbamazepin), kháng sinh penicillin, tetracyclin và các dẫn xuất, than hoạt và các chất hấp phụ khác, các thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, vitamin C, cimetidin, promethazin, các sulfamid kháng khuẩn, các loại hormon tuyến giáp, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng.

Nếu quên uống thuốc hoặc nôn sau khi uống thì nên làm gì?

– Trường hợp bạn quên uống thuốc trong khoảng thời gian dưới 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, thì bạn cần uống ngay viên thuốc đã quên, kể cả trong trường hợp ngày hôm đó bạn phải uống 2 viên. Sau đó hãy tiếp tục uống thuốc theo đúng lịch định kỳ cho đến viên cuối cùng trong vỉ. Đồng thời không cần sử dụng những biện pháp tránh thai bổ sung trong những lần quan hệ tiếp theo.

Thuoc-tranh-thai-hang-ngay-2
Nếu quên uống thuốc hoặc nôn sau khi uống thì nên là gì?

– Còn trường hợp bạn quên uống thuốc trong khoảng thời gian trên 12 giờ uống thuốc hàng ngày, cần uống ngay viên uống đã quên, kể cả ngày hôm đó bạn phải uống 2 viên, và sau đó bạn tiếp tục các viên khác theo đúng lịch định kỳ cho đến viên cuối cùng trong vỉ.

– Nếu bạn đã quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước khi quên, nên sử dụng dự phòng bằng một phương pháp tránh thai khẩn cấp. Tròng vòng 7 ngày sau khi quên thuốc nên áp dụng đồng thời với biện pháp tránh thai cơ học như dùng bao cao su.

– Trường hợp đó là dạng viên thuốc kết hợp estrogen và progesteron (vỉ 21 viên) và đã quên uống thuốc trong tuần uống thuốc cuối cùng, thì người dùng cần bắt đầu luôn vỉ thuốc tiếp theo mà không cần dừng trong vòng 7 ngày. Sau khi quên, nếu thấy mất kinh, chậm kinh (từ 5 ngày trở lên) hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thì bạn cần thực hiện test thử thai để kiểm tra.

– Trường hợp bị nôn trong vòng 3 hoặc 4 giờ sau khi uống thuốc, cách xử lý tương tự như trường hợp quên uống một viên trong vòng 12 giờ, uống ngay một viên tiếp theo. Còn nếu liên tục bị nôn (hoặc tiêu chảy), người sử dụng cần sử dụng đồng thời các biện pháp tránh thai cơ học khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản và an toàn. Nó giúp người phụ nữ có thể kiểm soát được kế hoạch mang thai của mình, lựa chọn được thời điểm thích hợp và giảm thiểu tối đa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Nhưng để thuốc phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất, người dùng cần uống thuốc đều đặn và đúng cách. Ngoài ra, nếu như bạn đang sử dụng đồng thời các thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tình trạng vỡ kế hoạch cho dù uống thuốc tránh thai đều đặn. Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment