thuoc-la-dien-tu-2

Thuốc lá điện tử có thực sự vô hại? Những điều bạn cần biết

Trào lưu hút thuốc lá điện tử chưa bao giờ giảm nhiệt, nhất là đối với giới thanh niên hiện nay, họ cảm thấy hiếu kỳ, và luôn tò mò và muốn khám phá nó. Có rất nhiều người cho rằng hút vape sang trọng, đẳng cấp và vô hại hay ít có hại đến sức khỏe con người hơn thuốc lá truyền thống. Vậy thực sự thì hút thuốc lá điện tử có vô hại không? Cùng khosuckhoe.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử có tên gọi tiếng Anh là Electronic cigarettes đây là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng (thường chứa nicotine), biến dung dịch này thành hơi để người dùng hút có thể hít vào phổi. Vape có rất nhiều tên gọi khác nhau như: vape, thuốc lá vaporizer hay hệ thống phân phối nicotine điện tử (Electronic Nicotine Delivery Systems).

thuoc-la-dien-tu-0
Thuốc lá điện tử là gì?

Một số vape có hình dáng giống với thuốc lá thông thường, hoặc như thanh USB hoặc có một số thiết kế hoàn toàn khác và độc lạ. Nhưng hầu hết các thiết bị này đều sử dụng buồng chứa tinh dầu, và thường có nicotine, hương liệu và các chất phụ gia khác. Chất nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường là chất gây nghiện. Vape được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine.

Độ mạnh nhẹ của thuốc lá điện tử được xác định bởi hàm lượng nicotine có trong tinh dầu và được biểu thị bằng miligam trên mililit hoặc theo phần trăm.

Nhưng, theo các nhà nghiên cứu về sức khỏe gần đây cho thấy mối lo ngại về nhãn sản phẩm của thuốc lá điện tử không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác về hàm lượng nicotine có trong tinh dầu. Thường một kém nhỏ chứa 5% muối nicotine có thể có tới 30 đến 50 miligam nicotine, lượng nicotine này tương đương với từ một đến ba bao thuốc lá truyền thống.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Theo thống kê ngày 18/02/2021 của trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (U.S. CDC) đã báo cáo có khoảng hơn 2.807 ca tổn thương phổi có liên quan quan đến thuốc lá thế hệ mới, trong đó có 68 trường hợp đã tử vong.

Vape chứa nhiều chất gây nghiện, và độc hại gây bệnh tật và tử vong. Theo một nghiên cứu gần đây của CDC cho thấy 99% thuốc lá điện tử được bán tại các địa điểm như của hàng rang, từ bạn bè hoặc các nguồn bất hợp pháp khác. Bên cạnh đó FDA cũng cảnh báo người dân không nên thêm THC, hay các loại dầu khác hoặc bất kỳ chất nào khác vào trong dung dịch tinh dầu của thuốc lá điện tử.

thuoc-la-dien-tu
Tác hại của thuốc lá điện tử

Nếu bạn đang hút vape, thấy xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở và đau ngực và nếu có nghi ngờ các vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra.

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine là thành phần được coi là không an toàn đối với thanh thiếu niên, thanh niên hay phụ nữ đang có thai. Chất Nicotine ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ em và thành niên chưa đến 20 tuổi, đồng thời gây độc cho thai nhi đang phát triển. Đặc biệt, trẻ em và người lớn tuy không hút nhưng cũng sẽ đều bị ảnh hưởng bởi khi nuốt, thở và hấp thụ chất lỏng từ thuốc lá điện tử qua da hay mắt.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử có thể phát nổ. Thường pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra cháy nổ, chủ yếu là trong khi sạc.

Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Theo tìm hiểu nicotine là thành phần có trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử, đây là một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Nếu bạn càng sử dụng nhiều thì não bộ và cơ thể của bạn càng quen với việc có nicotine, từ đó, cơ thể càng khó bỏ thuốc lá điện tử nếu không có nó.

Đặc biệt, khi bạn ngưng hút vape, thì nồng độ nicotine trong máu sẽ giảm, điều này sẽ gây ra một số triệu chứng với dấu hiệu như cảm giác bứt rứt khó chịu, bồn chồn, kèm theo các triệu chứng thực thể khác và nó lại thôi thúc bạn quay trở lại sử dụng thuốc lá hay thuốc lá điện tử. Đây chính là triệu chứng của nghiện nicotine.

thuoc-la-dien-tu-1
Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Nếu bạn là người thường xuyên hút vape hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá thì nên đi khác sức khỏe tổng quát theo định kỳ để sớm phát hiện ra những nguy cơ mắc bệnh, từ đó sẽ tìm ra hướng ra quyết tốt.

Trên đây là một số thông tin về Thuốc lá điện tử bạn nên biết. Thực tế thuốc lá hay hút vape đều gây hại cho sức khỏe con người, nó có thể gây ra bệnh tật, cho chính bạn và những người xung quanh hít phải hơi thuốc. Vậy nên hãy xây dụng lối sống lành mạnh nói không với thuốc lá hay thuốc lá điện tử nhé! Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment