tac-hai-cua-xa-den

Tổng hợp tác hại của cây xạ đen mà ai cũng nên biết

Đối với người dân tộc Mường tại hòa Bình chắc hẳn không còn xa lạ gì với cây Xạ Đen. Đây là cây được xem là dược liệu quý trong việc phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bên ung thu. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng đúng cách nó cũng có thể gây cho bạn một số tác dụng phụ. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác hại của cây xạ đen là gì nhé!

Cách sử dụng xạ đen đúng chuẩn

Hiện nay, ngày càng có nhiều người bị bênh ung thu tìm đến và sự dụng cây xạ đen, nó mang lại một cơ hội mới cho họ và gia đình, giúp kéo dài sự sống cho người bị bên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng chuẩn, cũng như không phải ai sử dụng xạ đen là đem lại hiệu quả. Để phát huy tốt tác dụng điều trị bệnh của cây thuốc quý này, người bệnh sử dụng Cây xạ đen cần lưu ý một số vấn đề sau:

tac-hai-cua-xa-den-0
Tổng hợp tác hại của cây xạ đen mà ai cũng nên biết

Người cần phải rửa sạch xạ đen bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng.

Đối với mỗi lần nấu khoảng 60g Xạ đen cùng với 1,5 lít nước đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Có thể dùng nóng hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Theo chuyên gia họ khuyến khích nên uống hết trong ngày. Bã còn lại có thể nấu thêm 1 lần nữa cùng 1/2 lít nước.

Đối với những người suy giảm chức năng gan có thể dùng chung Xạ đen cùng các cây thuốc nam như ( Trà giảo cổ lam, cây cà gai leo ). Còn đối với bệnh nhân mắc Ung thư nên kết hợp với các vị thuốc như Bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo .

Một số lưu ý khi sử dụng cây thuốc Xạ đen

 • Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng nên kiêng một số loại thực phẩm sau: Rượu, bia, cafe, thuốc lá, hạn chế ăn rau muống ( vì nó sẽ làm các chất có trong xạ đen bị kết tủa làm giảm hiệu quả của cây thuốc).
 • Bệnh nhân bị khối u, hay bệnh nặng có thể lên cơn đau dữ dội khi sử dụng xạ đen. Trường hợp này nên tăng dần liều lượng từ 30g/1,5 lít lên dần 60g/1,5 lít nước chứ không nên uống đặc ngay từ đầu.
 • Đối với những người mới lần đầu sử dụng có thể có xảy ra hiện tượng bị đau bụng, đi ngoài phân loãng hoặc những triệu chứng khác khó chịu đường ruột… các triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian sử dụng.
 • Có những bệnh nhân khi bắt đầu sử dụng Cây xạ đen thì ngưng sử dụng hay điều trị bằng các phương pháp tây y. Điều này là không nên, các bác sĩ khuyên nên sử dụng song song cả 2 phương pháp để đạt kết quả điều trị cao nhất.
 • Cây xạ đen không có phản ứng hay tương tác ngược nào với các thuốc tây y. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng giữa Cây xạ đen Hòa Bình với thuốc tây, tuy nhiên người dùng vẫn không nên sử dụng Cây xạ đen và thuốc tây y cùng lúc (nên dùng Xạ đen trước hoặc sau thuốc tây y khoảng 30 phút để đảm bảo phát huy tác dụng tối đa của 2 loại thuốc).
 • Cây xạ đen được dùng tốt nhất vào buổi sáng, sau khi ăn bữa sáng. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của Xạ đen vì giúp cơ thể dễ dàng đào thải độc tố khỏi cơ thể.
tac-hai-cua-xa-den-1
Tổng hợp tác hại của cây xạ đen mà ai cũng nên biết

Tác hại của cây xạ đen

Một số tác hại của cây xạ đen có thể gặp phải khi uống xạ đen như:

 • Tụt huyết áp
 • Hoa mắt chóng mặt
 • Đi tiểu nhiều
 • Buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật
 • Khô cổ

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp tình trạng này, chỉ có một số ít trường hợp bệnh nhân bắt gặp các biểu hiện trên, đa phần là các bệnh nhân huyết áp thấp hoặc có tiền sử bị huyết áp thấp.

Lưu ý khi dùng xạ đen

Đối với những người bị huyết áp thấp khi dùng xạ đen rất dễ bị tụt huyết áp dẫn tới hóa mắt, say sẩm mặt mày. Cách khắc phục: Thêm khoảng 3 lát gừng mỏng để đun cùng nước xạ đen và giảm lượng xạ đen xuống còn một nửa so với người bình thường.

Một số trường hợp sau không nên uống xạ đen

 • Người tiêu hóa kém, đi cầu phân lỏng
 • Bệnh nhân suy thận
 • Phụ nữ mang thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Trẻ nhỏ

Trên đây là một số tác hại của cây xạ đen mà ai cũng nên biết? Cũng như một số lưu ý khi sử dụng xạ đen. Chúng tôi hy vọng với nhưng thông tin chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về cây xạ đen. Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment