Sai lầm khi rửa tay

Sai lầm khi rửa tay khiến vi khuẩn lúc nào cũng còn sót lại

Rửa tay là hành động được diễn ra mỗi ngày của con người chúng ta nhằm tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, nhất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhưng có những sai lầm khi rửa tay khiến vi khuẩn lúc nào còn sót lại? Trong bài viết này, chuyên mục sống khẻo mạnh chia sẻ bạn những sai lầm khi rửa tay mà chúng ta cần lưu ý nhé!

Sai lầm khi rửa tay – Rửa tay quá nhanh

Thời gian rửa tay cần thiết tối thiểu là khoảng 20 giây nhưng theo một số nghiên cứu gần đây thì đa số mọi người không rửa tay đủ thời gian cần thiết, mà thời gian rửa tay trung bình của một người chỉ khoảng 6 giây.

Không rửa sạch móng và kẽ tay

Sai lầm khi rửa tay
Sai lầm khi rửa tay

Thông thường khi rửa tay mọi người chỉ cho nước rửa tay vào lòng bàn tay và xoa đi xoa lại sau đó xả nước, mà ít khi luồn vào các kẽ tay để rửa sạch kẽ tay và cả phần móng tay. Sai lầm này sẽ vô tình để lại vi khuẩn còn trú ngụ ở phần kẽ và 3 móng tay và như vậy việc rửa tay của bạn coi như vô ích.

Không làm khô tay hoàn toàn

Sai lầm khi rửa tay
Sai lầm khi rửa tay – Không làm khô tay hoàn toàn

Vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt nếu bạn rửa tay sau khi đi toilet nhưng lại không làm khô hẳn thì cũng đồng nghĩa với việc tay bạn vẫn còn vi khuẩn và nó sẽ lây lan sang những bề mặt, vật dụng bạn tiếp xúc ngay sau đó. Sai lầm không làm khô tay hoàn toàn sau khi rửa cũng là sai lầm mà rất nhiều người dễ mắc phải.

Chỉ rửa tay sau khi đã đi toilet

Một sai lầm mà nhiều người cũng dễ mắc phải đó là chỉ rửa tay sau khi đi toilet. Nhưng bạn lại không hề biết rằng ở bất cứ nơi nào bạn chạm vào kể cả: nút bấm thang máy, tay năm cửa, cây ATM hoặc tay vịn xe bus,… đều có vi khuẩn. Nếu như bạn không rửa tay thường xuyên đặc biệt là rửa sạch tay trước khi ăn thì bạn sẽ dễ bị lây nhiễm vi khuẩn. Vì vậy để an toàn hãy mang theo chai nước rửa tay khô trong túi để rửa tay khi cần thiết.

Thường xuyên rửa tay bằng nước nóng

Không ít người cho rằng nước nóng sẽ giúp diệt sạch vi khuẩn tốt hơn nước lạnh thậm chí là chỉ cần dùng nước nóng để rửa tay mà không cần xà phòng. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc bạn có thể diệt sạch được vi khuẩn bám trên tay không phải là do nước nóng hay lạnh mà phụ thuộc vào cách bạn chà sát, rửa và làm khô đúng cách.

Chạm vào các bề mặt ngay sau khi rửa tay xong

Bạn nên nhớ rằng ở vòi vệ sinh hay cửa nhà vệ sinh đều có vi khuẩn, hay nấm mốc bám trên đó, sai lầm mà bạn hãy mắc phải đó là sau khi rửa tay lại dùng chính tay của mình để tắt vòi nước điều này vô tình khiến vi khuẩn bám lại trên tay của bạn, để an toàn tốt nhất sau khi rửa tay bạn nên dùng khăn giấy để tắt vòi nước và mở cửa nhà vệ sinh.

Không rửa bánh xà phòng trước khi rửa tay

Đây được coi là sai lầm khá phổ biến, bởi ít người biết rằng vi khuẩn có thể trú ngụ trên bề mặt của bánh xà phòng. Vì vậy theo thói quen mọi người chỉ cầm bánh xà phòng lên và xoa vào tay của mình chứ không rửa bánh xà phòng trước khi rửa tay điều này vô tình sẽ làm vi khuẩn dính vào tay của bạn.

Tin vào nước rửa tay nhanh hơn là xà phòng

Xà phòng vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho việc rửa tay vì nó có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, tuy nhiên sai lầm mà không ít người mắc phải đó là họ tin vào nước rửa tay nhanh hơn bởi tính tiện dụng của nó, nhưng theo một số nghiên cứu chứng minh rằng nước rửa tay nhanh chỉ có khả năng loại trừ một số loại vi khuẩn. Vì vậy nếu chỉ sử dụng nước rửa tay nhanh để rửa tay thì không thể giúp bạn làm sạch tay hoàn toàn.

Trên đây là một số sai lầm khi rửa tay. Nếu như bạn đang mắc phải những sai lầm trên thì hãy thay đổi ngay nhé, để đảm bảo đôi tay luôn được sạch sẽ và cũng là để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân mình.

Give a Comment