Rạn da ở phụ nữ và những cách chữa trị rạn da

Rạn da ở phụ nữ và những cách chữa trị rạn da Hình 1
Rạn da ở phụ nữ và những cách chữa trị rạn da

Chắc hẳn không chỉ một lần bạn tìm hiểu về cách chữa trị bệnh rạn da trên mạng internet thông qua chiếc điện thoại của mình. Nhưng kết quả bạn nhận lại cũng không giúp được gì lắm. Vậy bệnh rạn da là gỉ hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Biểu hiện của rạn da

  • Rạn da là rất phổ biến.
  • Rạn da hiếm khi là một dấu hiệu của một vấn đề y tế quan trọng.
  • Rạn da thường không đau.
  • Rạn da thường phát triển ở những người béo phì và trong khi mang thai .
  • Rạn da cũng có thể xảy ra như là một tác dụng phụ của một số loại thuốc và vì một số bệnh.

Rạn da là gì?

Các vết rạn xuất hiện dưới dạng các vệt tuyến tính trên da đã bị căng quá mức và chúng chạy vuông góc với các đường đàn hồi trên da. Chúng bắt đầu như những đường màu đỏ phẳng, và chúng xuất hiện dưới dạng những vệt trắng hơi trầm theo thời gian. Chúng có xu hướng xảy ra gần nách, trên đùi, bụng, ngực, mông và háng. Sự xuất hiện của chúng tương tự như những thay đổi nhìn thấy trên bề mặt của bóng bay cao su đã bị tràn ra

Rạn da ở phụ nữ và những cách chữa trị rạn da Hình 2
Rạn da ở phụ nữ là gì?

Có gì gây ra vết rạn da?

Có một số tranh cãi về cơ chế chính xác mà theo đó xảy ra. Dường như có sự phá hủy các sợi đàn hồi của lớp hạ bì (lớp sâu hơn của da) kèm theo tình trạng viêm mà cuối cùng dẫn đến những thay đổi giống như vết sẹo. Sự kéo căng vật lý quá mức của da dường như gây ra những thay đổi này.

Có một số tình huống lâm sàng sẽ khiến da hình thành các chuỗi. Chúng bao gồm sự gia tăng nhanh chóng và quá mức trong khối cơ thể ( tăng cân ), việc sử dụng quá mức glucocorticoid tại chỗ, bệnh Cushing (sản xuất quá mức của glucocorticoid bởi tuyến thượng thận). Tuổi dậy thì , hội chứng Marfan và hội chứng Ehlers-Danlos (hai bệnh di truyền không phổ biến), vú quá lớn hoặc cấy ghép vú và mang thai.

Rạn da ở phụ nữ và những cách chữa trị rạn da Hình 3
Rạn da ở phụ nữ và những vết gây rạn da

Ngăn ngừa rạn da ở phụ nữ

Rạn da xảy ra khi lớp giữa đàn hồi của da gọi là lớp hạ bì bị kéo căng. Kéo dài dẫn đến sự phá vỡ các mô liên kết, viêm, và sau đó hình thành sẹo khi vết thương lành. Đó là vết sẹo khiến vết rạn xuất hiện. Rạn da là phổ biến ở tuổi dậy thì và tăng trưởng nhanh ở tuổi thiếu niên (chúng thường được chữa lành bởi thanh thiếu niên muộn hoặc đầu 20), mang thai, tăng cân quá mức và béo phì, khi khối cơ tăng nhanh và căng da (như khi tập thể hình).

Và đôi khi khi cá nhân sử dụng steroid tại chỗ hoặc liều cao trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Rạn da không phải là một nguy cơ về sức khỏe nhưng có thể không hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Về phòng ngừa, kem dưỡng da và kem phần lớn không hiệu quả và tốn kém (mặc dù một số loại kem trị nám có thể che được vết rạn da nhưng không chữa lành chúng), và cũng không có loại thuốc nào bạn có thể dùng để ngăn ngừa hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Yếu tố gây rạn da là gì?

Tăng cân quá nhanh và mang thai là hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm các điều kiện được mô tả ở trên có thể khiến da phát triển các vết rạn da.

Triệu chứng và dấu hiệu của rạn da

Rạn da hiếm khi đau hoặc ngứa . Chúng không tạo ra các triệu chứng rắc rối. Chúng bắt đầu như những vệt đỏ tuyến tính và cuối cùng trưởng thành thành các vạch trắng tuyến tính.

Vì vết rạn da khá phổ biến, hầu hết mọi người đều quen thuộc với ngoại hình của họ. Họ có thể xác định được sự kiểm tra trực quan của bệnh nhân và bác sĩ.

Điều trị rạn da là gì?

Có rất nhiều phương pháp điều trị, nhưng dường như không có phương pháp nào đặc biệt có giá trị trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này. Các chuyên gia y tế thường đồng ý rằng không có bằng chứng y tế tốt cho thấy bất kỳ loại kem hay thuốc mỡ nào sẽ tạo ra bất kỳ sự cải thiện bền vững nào trong sự xuất hiện của các vết rạn da.

Rạn da ở phụ nữ và những cách chữa trị rạn da Hình 4
Rạn da ở phụ nữ và những cách điều trị rạn da

Việc sử dụng các phương thức vật lý như laser, siêu âm và microneedling có một số hứa hẹn, nhưng hiện tại có rất ít bằng chứng thuyết phục rằng bất kỳ điều trị nào đều an toàn và hiệu quả.

Biện pháp khắc phục tại nhà cho vết rạn da?

Không, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà có thể cải thiện sự xuất hiện của vết rạn da.

Vì thế cho nên hãy luôn để thân thể mình cân đối, tránh để nó tăng cân quá nhanh gây khó kiểm soát.

 

Give a Comment