Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Q&A giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Bệnh chàm, hay viêm da dị ứng, là một tình trạng phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Ở Việt Nam bệnh chàm ước tính chiếm 25% bệnh lý ngoài da nhận thấy sự nghiêm trọng của loại bệnh này. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về cách kiểm soát viêm da tốt hơn thì bài viết này khosuckhoe.com chia sẻ  về giải đáp thắc mắc về bệnh chàm.

Q&A Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm.

Q&A giải đáp một số câu hỏi điển hình, và đưa ra nhưng nguyên nhân cũng như một số type nhỏ để cải thiện tình trạng bệnh.

1. Mặt trời có ảnh hưởng đến bệnh chàm?

Một ngày nắng ấm áp rất hoàn hảo cho các hoạt động ngoài trời. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể cung cấp một liều vitamin D. Ngoài ra tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một yếu tố cải thiện tâm trạng theo chiều hướng tốt .

Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Xem thêm: Mua bán tủ lạnh

Nhưng nếu bạn bị bệnh chàm nghiêm trọng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Quá nóng có thể dẫn đến ra mồ hôi quá mức, dẫn đến bùng phát bệnh chàm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phơi nắng có thể cải thiện bệnh chàm của bạn vào thời điểm 6 giờ sáng đến 7 giờ 30 hoặc chiều 4 giờ 30 đến lúc tắt nắng – đó là khoảng thời gian nắng dịu nhẹ, tốt cho làn da. Bí quyết là đừng lạm dụng nó.

Bạn muốn vui chơi ngoài trời, nhưng muốn hạn chế tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Vậy hãy tìm kiếm các khu vực râm mát hoặc sử dụng ô để chặn các tia nắng mặt trời. Ngoài ra, đừng quên mặc kem chống nắng. Một vết cháy nắng cũng có thể gây viêm da và làm cho bệnh chàm nặng hơn.

2.Tôi có thể kiểm soát bệnh chàm nghiêm trọng bằng chế độ ăn kiêng?

Bệnh chàm là một tình trạng viêm. Bất kỳ thực phẩm làm tăng viêm trong cơ thể có khả năng làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn. Thực phẩm và các thành phần gây viêm bao gồm đường, chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế, gluten và sữa.

Tránh những thực phẩm này hoặc hạn chế ăn của bạn có thể giúp giảm viêm lan rộng. Điều này có khả năng làm giảm số lần bùng phát bệnh chàm của bạn, mang lại làn da khỏe mạnh hơn.

3.Căng thẳng có dẫn đến bùng phát?

Stress không gây ra bệnh chàm, nhưng nó có thể khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng viêm.

Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng cortisol, hoặc hormone căng thẳng chiến đấu hoặc chuyến bay. Ở liều nhỏ, cortisol không gây hại cho cơ thể. Nó thực sự hữu ích. Nó có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường năng lượng và thậm chí giảm độ nhạy cảm với cơn đau.

Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Xem thêm: Mua bán điều hòa

Vấn đề có thể phát sinh khi căng thẳng trở thành mãn tính. Cơ thể liên tục sản xuất cortisol, và quá nhiều hormone này có thể gây viêm lan rộng và làm xấu đi bệnh chàm của bạn.

Học cách kiểm soát căng thẳng có thể làm giảm viêm. Bạn có thể thử các hoạt động giảm căng thẳng như thiền hoặc các bài tập thở sâu. Đừng đặt trước quá nhiều hoặc nhận quá nhiều trách nhiệm, nếu có thể. Ngoài ra, biết giới hạn của bạn và đặt mục tiêu hợp lý cho chính mình.

 

4. Mối liên quan giữa dị ứng và bệnh chàm là gì?

Một số người bị viêm da dị ứng cũng bị viêm da tiếp xúc. Với viêm da tiếp xúc, các triệu chứng bệnh chàm phát triển sau khi tiếp xúc hoặc tiếp xúc với chất gây dị ứng. Điều này có thể bao gồm phấn hoa, vẩy da thú cưng, bụi, cỏ, vải và thậm chí cả thực phẩm.

Nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng hoặc hải sản và tiêu thụ những thứ này, da của bạn có thể bị nổi mẩn đỏ do phản ứng với chất gây dị ứng. Nếu bệnh chàm của bạn dường như trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn một số loại thực phẩm, hãy loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn và theo dõi làn da của bạn để cải thiện.

Tương tự, ngừng sử dụng bất kỳ loại xà phòng, nước hoa hoặc chất tẩy rửa nào nếu phát ban eczema xuất hiện sau khi sử dụng. Bệnh chàm cũng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại vải, như len hoặc polyester.

Bạn có thể uống thuốc kháng histamine có thể ngăn chặn phản ứng dị ứng trong trường hợp bác sĩ cho phép.

5. Bệnh chàm nặng có thể gây ra các biến chứng khác?

Bị bệnh chàm nặng là rất quan trọng vì nó có thể dẫn đến các biến chứng. Da khô và ngứa mãn tính có thể dẫn đến trầy xước dai dẳng. Bạn càng gãi, da bạn càng ngứa.

Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm

Điều này cũng có thể làm mất màu da, hoặc da của bạn có thể phát triển một kết cấu da. Ngoài ra, bạn có thể tăng nguy cơ làm tổn thương da và bị nhiễm trùng da.

Vết thương hở cho phép vi khuẩn, vi rút hoặc nấm xâm nhập bên dưới bề mặt da. Ngứa dữ dội cũng có thể cản trở thư giãn, gây khó ngủ.

6. Làm thế nào tôi có thể giảm ngứa?

Mục tiêu của điều trị bệnh chàm là giảm viêm da, sau đó dẫn đến ít khô, ngứa và đỏ.

Các biện pháp khác cũng có thể làm giảm ngứa. Tránh các chất gây kích ứng da như xà phòng khắc nghiệt, nước hoa hoặc chất tẩy rửa. Thoa kem dưỡng ẩm cho da của bạn ít nhất hai lần một ngày và sử dụng một loại kem bôi chống ngứa khi cần thiết.

Nếu kem không kê đơn không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ về một loại kem steroid theo toa.

7. Tập thể dục có làm bệnh chàm nặng hơn không?

Mặc dù tập thể dục mang lại vô số lợi ích, nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm ở một số người. Lý do tương tự như lý do tại sao mặt trời làm trầm trọng thêm tình trạng. Tập thể dục dẫn đến ra mồ hôi quá mức, có thể gây kích ứng da dễ bị chàm.

Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh làm việc. Thực hiện các bước để tránh quá nóng bằng cách giữ mát trong khi tập luyện. Tập thể dục dưới quạt, nghỉ nhiều nước và không mặc quá nhiều lớp.

Trên đây là những thông tin mà khosuckhoe.com chia sẻ về Giải đáp thắc mắc về bệnh chàm. Hy vọng bổ ích cho bạn.

 

Give a Comment