Oxybenzone trong kem chống nắng

Oxybenzone trong kem chống nắng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Oxybenzone trong kem chống nắng

Oxybenzone trong kem chống nắng

Để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím (UV) mạnh mẽ của mặt trời, bạn biết rằng bôi và bôi lại kem chống nắng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thu da. Đặc biệt Oxybenzone được tìm thấy trong rất nhiều loại kem chống nắng. Chất này có thể làm gián đoạn hệ thống hormone của con người. Trên hết, oxybenzone đã gây ô nhiễm cho biển và tiêu diệt rặng san hô. Vào tháng 7 năm 2018 thống đốc Hawaii cấm bán kem chống nắng có chứa oxybenzone (cũng như một hóa chất khác là octinoxate).

Oxybenzone là gì?

Oxybenzone là một hợp chất hữu cơ là một dẫn xuất của benzophenone. Nó cũng được tìm thấy trong nhựa, đồ chơi và một số loại thực vật. Oxybenzone hoạt động như một chất hấp thụ bức xạ UV. Trong quá trình này, một phản ứng hóa học xảy ra và các tia UV của mặt trời được chuyển thành nhiệt và thoát ra khỏi da. Vì vậy mà chất này rất phổ biến trong kem chống nắng.

Tại sao oxybenzone được coi là nguy hiểm tiềm tàng?

Oxybenzone là một chất gây rối loạn nội tiết tố tiềm năng của người. Điều này có nghĩa nó có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết, điều hòa quá trình sinh học như sự trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển, chức năng tình dục, sinh sản và có thể nhiều hơn nữa.

Ngoài ra EWG và FDA đưa ra đánh giá sau khi kiểm tra chất Oxybenzone. Nó gây dị ứng và có tỷ lệ phản ứng da tương đối cao. Trẻ em có thể dễ bị tổn thương do oxybenzone vì chúng có khả năng hấp thụ nhanh hơn người lớn.

Oxybenxone trong kem chống nắng

Oxybenzone trong kem chống nắng

Nhưng ngoài tác dụng phụ tiềm tàng ở người, oxybenzone có tác động tiêu cực đến đại dương xanh. NOAA cho biết Oxybenzone và bộ lọc hóa chất khác trong kem chống nắng có thể làm hỏng san hô, là nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến vấn đề sinh sản của cá, nhìm biển.

Bạn có nên ngừng sử dụng kem chống nắng không?

Đối với quan điểm da liễu

Theo quan điểm của Học viện da liễu Hoa Kỳ (AAD) và Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) vẫn chấp nhận các sản phẩm mỹ phẩm này và khuyến cáo sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da tránh khỏi tia cực tím gây ung thu cho làn da. Vì cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu xác thực nào chỉ ra chất này trong kem chống nắng khi thoa lên người sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Oxybenzone trong kem chống nắng

Oxybenzone trong kem chống nắng

Các nhà khoa học da liễu kết luận rằng bạn hãy luôn mang kem chống nắng khi ra đường, đây là điều cần thiết yếu. Tuy nhiên việc lựa chọn mua bán mỹ phẩm nào tốt nhất là quyền ở bạn. Và trên thị trường giờ đây đã thích nghi với pháp luật cho ra những sản phẩm không chứa Oxybenzone.

Lệnh cấm sử dụng kem chống nắng hoá học ở Hawaii hầu hết là để hạn chế ảnh hưởng lên môi trường sinh sống của rặng san hô chứ không phải vì nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Những thông tin trên khosuckhoe.com chia sẻ về Oxybenzone trong kem chống nắng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hy vọng giúp ích cho bạn.

Nguồn: prevention

Give a Comment