Thực đơn phòng bệnh tiểu đường bằng tỏi đen

Chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) kết hợp với lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ – ADA nhận định. Bởi nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 (chiếm gần 90% số người mắc bệnh) phần lớn bắt nguồn từ thói quen ăn nhiều chất dinh dưỡng, ít vận động dẫn đến thừa năng lượng, đặc biệt là glucose.

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy thận… Do đó, việc xây dựng chế độ ăn uống phòng bệnh tiểu đường là điều rất cần thiết.

– Ăn nhiều rau, quả hoặc sử dụng thường xuyên các loại hạt họ đậu, vừng, lạc. Ăn ít hoa quả có độ đường cao.

– Nên tăng cường ăn thực phẩm tươi và các món luộc, ăn nhiều rau, củ, trái cây, đảm bảo ăn ít nhất 400 g mỗi người mỗi ngày.

– Chú ý không ăn thừa muối, không nên ăn quá 5 g/người/ngày. Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi nấu ăn, hạn chế chấm thức ăn vào muối và gia vị chứa nhiều muối.

– Chọn gạo lứt, gạo lật nảy mầm hoặc gạo xát rối, bánh mì đen.

– Nên giảm bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá, tuần 2-3 lần. Thịt thì nên chọn loại không có mỡ, thịt gia cầm thì nên loại bỏ da vì trong da có nhiều cholesterol.

– Chọn sữa gày, sữa đậu nành, đậu tương hoặc các loại phô mai ít béo.

– Uống nước chè, nụ vối…, không nên uống các loại nước ngọt.

– Dùng dầu thực vật để chế biến.

Bổ sung tỏi đen: Dưới tác dụng của tỏi đen đối với tiểu đường thì Allicin có trong tỏi đen sẽ tạo ra hợp chất lưu huỳnh kiểm soát lượng đường trong máu và giúp đường chuyển hóa thành năng lượng tốt hơn.

– Không ăn quá nhiều các thức ăn có năng lượng cao, hạn chế sử dụng thức ăn có hàm lượng đường nhiều (bánh, kẹo, mứt…).

 

Give a Comment