Khuyến khích hành vi tốt ở trẻ

Khuyến khích hành vi tốt ở trẻ – 15 lời khuyên cho cha mẹ

Tính cách và hành vi xử sự của trẻ sẽ hình thành từ rất sớm. Vậy nên, cần có các hành động để khuyến khích hành vi tốt ở trẻ. Thay vì chỉ đưa ra các hình phạt khi trẻ làm những điều bạn không muốn, thì bạn có thể thực hiện theo các lời khuyên dưới đây

Trở thành một hình mẫu

Dạy bé làm việc nhà giúp bố mẹ để bé tự lập hơn - Giadinhvn.net

Sử dụng hành vi của chính bạn để hướng dẫn con bạn. Trẻ con hay quan sát và thích bắt chước. Vậy nên những gì bạn làm thường quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn nói. Ví dụ, nếu bạn muốn con bạn nói ‘làm ơn’, hãy tự nói điều đó trước để trẻ học theo. Nếu bạn không muốn con bạn gắt gỏng, hãy nói nhỏ và nhẹ nhàng.

Cho con bạn thấy bạn cảm thấy thế nào

Nói cho con bạn một cách trung thực cách hành vi của nó ảnh hưởng đến bạn giúp bé nhìn thấy cảm xúc của chính mình trong bạn. Và nếu bạn bắt đầu câu với ‘Tôi’, nó sẽ cho con bạn cơ hội nhìn mọi thứ từ góc nhìn của bạn. Ví dụ: ‘Tôi đang buồn vì có quá nhiều tiếng ồn mà tôi không thể nói chuyện trên điện thoại’.

Khen ngợi

Khi con bạn cư xử theo cách bạn thích, hãy cho bé một số phản hồi tích cực. Ví dụ: ‘Wow, con chơi giỏi quá. Mẹ thực sự thích cách con giữ tất cả các quả bóng trên bàn ‘. Điều này tốt hơn so với việc chờ các quả bóng rơi xuống sàn rồi bạn mới nói với con ‘Này, dừng lại đi’.

Phản hồi tích cực này đôi khi được gọi là lời khen ngợi mô tả bởi vì nó cho trẻ em biết cụ thể những gì chúng đang làm tốt. Cố gắng thực hiện sáu bình luận tích cực trên một bình luận tiêu cực. Và hãy nhớ rằng nếu trẻ em có sự lựa chọn giữa không có sự chú ý hoặc sự chú ý tiêu cực, chúng sẽ thường tìm kiếm sự chú ý tiêu cực.

Gần gũi với con

Khi bạn đến gần con bạn, bạn có thể điều chỉnh những gì bé có thể cảm nhận hoặc suy nghĩ. Gần gũi cũng giúp anh ấy tập trung vào những gì bạn nói về hành vi của anh ấy. Nếu bạn gần gũi với con bạn và có sự chú ý của nó, bạn không cần phải khiến nó nhìn bạn.

Lắng nghe tích cực

Bí quyết dạy con biết lắng nghe từ khi còn nhỏ

Để lắng nghe tích cực, bạn có thể gật đầu khi con bạn nói, và nhắc lại những gì bạn nghĩ rằng con bạn đang cảm thấy. Ví dụ: ‘Ôi buồn quá, khối mô hình đổ mất rồi’. Khi bạn làm điều này, nó có thể giúp trẻ nhỏ đối phó với căng thẳng và cảm xúc lớn như sự thất vọng, đôi khi dẫn đến hành vi không mong muốn. Nó cũng làm cho họ cảm thấy được tôn trọng và an ủi. Nó thậm chí có thể khuếch tán cơn giận nóng giận tiềm năng .

Giữ lời hứa

Khi bạn thực hiện đúng lời hứa của mình, tốt hay xấu, con bạn học cách tin tưởng và tôn trọng bạn. Chúng học được rằng bạn sẽ không làm họ thất vọng khi bạn hứa điều gì đó tốt đẹp, và con bạn cũng học cách cố gắng thay đổi suy nghĩ của mình khi bạn giải thích một hậu quả. Ví dụ Khi bạn nói rằng bạn sẽ rời khỏi thư viện nếu con bạn không ngừng chạy xung quanh, hãy chuẩn bị rời đi ngay lập tức.

Tạo môi trường cho hành vi tốt

Môi trường xung quanh con bạn có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, vì vậy bạn có thể định hình môi trường để giúp trẻ cư xử tốt . Điều này có thể đơn giản như đảm bảo không gian của con bạn có nhiều thứ an toàn, kích thích cho bé chơi. Hãy chắc chắn rằng con bạn không thể đạt được những thứ mà nó có thể phá vỡ hoặc điều đó có thể làm tổn thương nó. Giảm khả năng xảy ra sự cố bằng cách giữ các vật dễ vỡ và vật có giá trị khỏi tầm nhìn của trẻ.

Đưa ra quy tắc khi cần thiết

Trước khi bạn tham gia vào bất cứ điều gì con bạn đang làm – đặc biệt là nói ‘không’ hoặc ‘dừng lại’ – hãy tự hỏi bản thân xem nó có thực sự quan trọng không. Các quy tắc rất quan trọng, nhưng chỉ sử dụng chúng khi nó thực sự quan trọng.

Không nhượng bộ

Nếu bạn nhượng bộ khi con bạn đang rên rỉ vì điều gì đó, bạn có thể vô tình huấn luyện bé đòi hỏi nhiều hơn. ‘Không’ có nghĩa là ‘không’, không thể, vì vậy đừng nói điều đó trừ khi bạn có ý đó.

Giữ mọi thứ đơn giản và tích cực

Nếu bạn đưa ra những hướng dẫn rõ ràng bằng những thuật ngữ đơn giản, con bạn sẽ biết những gì được mong đợi ở bé – ví dụ: ‘Hãy nắm tay tôi khi chúng tôi băng qua đường’. Và các quy tắc tích cực thường tốt hơn các quy tắc tiêu cực, bởi vì chúng hướng dẫn hành vi của con bạn theo hướng tích cực. Ví dụ: ‘Vui lòng đóng cổng’ tốt hơn ‘Đừng để cổng mở’.

Trao trách nhiệm cho trẻ

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ nhiều trách nhiệm hơn đối với hành vi của chính mình. Bạn cũng có thể cho cô ấy cơ hội trải nghiệm những hậu quả tự nhiên của hành vi đó. Bạn không cần phải là người xấu mọi lúc. Ví dụ, nếu đó là trách nhiệm của con bạn trong việc ngủ qua đêm và cô ấy quên chiếc gối yêu thích của mình, cô ấy sẽ phải xoay sở mà không có nó trong đêm.

Vào những lúc khác, bạn có thể cần phải cung cấp hậu quả cho hành vi không thể chấp nhận hoặc nguy hiểm. Trong những lúc này, tốt nhất là đảm bảo rằng bạn đã giải thích hậu quả và con bạn đã đồng ý trước.

Nói một lần

Nếu bạn nói với con bạn phải làm gì – hoặc không nên làm gì – quá thường xuyên, trẻ con cos thể sẽ lờ đi những lời đề nghị đó. Nếu bạn muốn cho trẻ một cơ hội hợp tác cuối cùng, hãy nhắc anh ấy về hậu quả của việc không hợp tác. Sau đó bắt đầu đếm đến ba.

Làm cho con bạn cảm thấy họ quan trọng

Làm gì để trẻ chủ động phụ việc nhà?

Hãy cho con bạn một số công việc đơn giản hoặc những việc mà bé có thể làm để giúp đỡ gia đình. Điều này sẽ khiến cô ấy cảm thấy quan trọng. Nếu bạn có thể cho con bạn thực hành nhiều việc nhà, bé sẽ trở nên tốt hơn, cảm thấy tốt khi làm việc đó và muốn tiếp tục làm việc đó. Và nếu bạn khen ngợi hành vi và nỗ lực của cô ấy, điều đó sẽ giúp xây dựng lòng tự trọng của cô ấy .

Chuẩn bị cho những tình huống thử thách

Có những lúc chăm sóc con bạn và làm những công việc khác cùng một lúc sẽ rất khó khăn. Nếu bạn nghĩ về những tình huống thử thách này trước, bạn có thể lên kế hoạch trước. Đưa cho con bạn một cảnh báo trước năm phút khi bạn cần trẻ thay đổi hoạt động. Nói chuyện với trẻ về lý do tại sao bạn cần sự hợp tác của anh ấy. Sau đó, trẻ sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực.

Duy trì sự hài hước

Sự hài hước sẽ giữ cho cuộc sống hàng ngày với trẻ em trở nên nhẹ nhàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các bài hát, hài hước và vui vẻ. Ví dụ, bạn có thể giả vờ là quái vật cù lét đe dọa. Tất nhiên là con của bạn cũng phải cảm thấy vui vẻ khi chơi đùa như vậy. Trẻ nhỏ dễ bị tổn thương bởi ‘trêu chọc’ của cha mẹ.

Dạy con không phải là việc dễ dàng. Bạn cần thường xuyên dành thời gian gần gũi và chia sẻ cùng con cái để cả hai thấu hiểu về nhau nhiều hơn. Chúc các bạn sẽ luôn là những bậc cha mẹ thông thái.

Give a Comment