Gan động vật tốt hay không tốt

Ăn gan động vật tốt hay không tốt, cần lưu ý những gì

Nhiều người vẫn nghĩ gan chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe nên không dám ăn. Điều này vô tình đã bỏ phí một thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng.

Gan động vật được mệnh danh là “siêu thực phẩm”, giàu protein, ít calo, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Loại phổ biến nhất là gan bò, vịt, gà… Tuy nhiên, gan động vật lại không được yêu thích và lựa chọn. Dưới đây là những lí do bạn nên thêm gan động vật vào chế độ ăn uống.

Giá trị dinh dưỡng của gan động vật

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gram gan bò.

Vitamin B12:

3,460 RDI.. Vitamin B12 sản xuất hồng cầu và DNA, duy trì não bộ khỏe mạnh.

Vitamin A:

860–1,100% RDI. Vitamin A cải thiện thị lực, tăng sức đề kháng và tăng khả năng thụ thai. Nó cũng giữ tim và thận khỏe mạnh.

Riboflavin (B2):

210–260% RDI. Riboflavin quan trọng cho cấu trúc và chức năng của tế bào, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Folate (B9):

65% RDI. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng cho cấu trúc và chứa thông tin của DNA.

Sắt: 80% hoặc 30% với phụ nữ có kinh nguyệt. Sắt mang oxy đi khắp cơ thể. Sắt trong gan là sắt heme, dạng dễ hấp thụ nhất.

Đồng:

1,620% RDI. Đồng hoạt hóa một số enzyme để tạo năng lượng cho cơ thể, chuyển hóa sắt và cải thiện chức năng não bộ.

Choline: Cung cấp đầy đủ lượng choline tối thiểu cho cơ thể mỗi ngày. Choline có tác dụng rất lớn với sự phát triển của não và tăng cường chức năng gan.

Gan động vật tốt hay không tốt

Gan động vật chứa nhiều đạm

Đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng cấu thành nên các bộ phận của cơ thể, sửa chữa tế bào và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ví dụ trong gan bò có ¼ là đạm, các chất đạm này cung cấp các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Một khẩu phần giàu đạm giúp giảm cân vì kiềm chế cơn đói và thèm ăn. Đạm giúp no lâu hơn chất béo hoặc carbohydrat.

Hơn nữa, hàm lượng chất đạm cao giúp tăng cường trao đổi chất, hoặc cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Tăng tỉ lệ trao đổi chất do vậy sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, hữu ích cho việc giảm cân.

Cuối cùng, chất đạm tăng cơ bắp và hạn chế mất cơ trong khi giảm cân.

Ít calo hơn các loại thịt khác

Gan động vật chứa hàm lượng calo thấp hơn các loại thịt khác. Ví dụ như 100g bít tết thịt lợn hay thịt cừu chứa trên 200 calo trong khi 100g gan bò chỉ chứa 175 calo.

Khi giảm calo, bạn phải lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Không có một loại thịt nào chứa cùng loại mà có hàm lượng dinh dưỡng cao như gan động vật. Hơn nữa, ăn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng giúp no lâu.

Gan có ít chất béo, khoảng 25% lượng calo từ chất béo, với thịt nướng và thịt cừu là 50-60%.

Những thắc mắc thường gặp khi ăn gan động vật

Gan giàu cholesterol gây hại cho tim mạch?

Gan có hàm lượng cholesterol cao. Phần lớn mọi người khi ăn thức ăn có nhiều cholesterol cơ thể sẽ tạo ra ít cholesterol hơn để cân bằng nồng độ cholesterol trong máu. Hơn nữa, cholesterol gây ra bệnh tim mạch là do cơ thể tự sản xuất. Vì vậy, ăn gan không làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, có một số người lại nhạy cảm với cholesterol trong thực phẩm, những người này ăn thực phẩm giàu cholesterol như gan động vật có thể làm tăng cholesterol trong máu gây hại cho tim mạch.

Gan chứa nhiều độc tố?

Gan không lữu trữ độc tố mà nhiệm vụ của gan là xử lý và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Vì vậy gan không chứa nhiều độc tố như mọi người vẫn nghĩ.

Những người nên lưu ý khi ăn gan động vật

Phụ nữ mang thai

Gan động vật chứa nhiều vitamin A. Phụ nữ mang thai dùng nhiều vitamin A có thể gây dị tật thai nhi. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều gan, mỗi lần chỉ ăn một lượng nhỏ. Ví dụ như 30 gram gan bò là đủ lượng vitamin A bà bầu cần có trong một ngày.

Người bị bệnh gút

Bệnh gút là một dạng viêm khớp do tăng acid uric trong máu. Các triệu chứng bao gồm cứng khớp và sưng đau khớp. Gan động vật có nhiều purin, hình thành acid uric trong cơ thể. Do đó người bị bệnh gút nên hạn chế ăn gan động vật.

Give a Comment