Duy trì tư thế đứng đúng

Duy trì tư thế đứng đúng đem lại 7 hiệu quả sức khỏe

Chúng ta thường nghe rằng tư thế tốt là điều cần thiết cho sức khỏe tốt. Nhưng chỉ có vài người có hiểu biết thực sự về tầm quan trọng và sự cần thiết của tư thế tốt. Đối với phái đẹp – những người không thể thiếu giày cao gót trong tủ đồ giày dép của mình thì bài viết này càng hữu ích với họ. Hạy học các thay đổi và duy trì tư thế đứng đúng để bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Tư thế là gì?

Tư thế là việc chúng ta giữ cơ thể trong khi đứng, ngồi hoặc nằm. Tư thế tốt là sự liên kết chính xác của các bộ phận cơ thể được hỗ trợ bởi mức độ căng cơ phù hợp với trọng lực. Tưởng tượng rằng nếu không có tư thế và các cơ điều khiển nó, đơn giản là chúng ta sẽ bị ngã xuống đất.

Thông thường, chúng ta không có ý thức duy trì tư thế. Thay vào đó, một số cơ nhất định làm điều đó cho chúng ta và chúng ta thậm chí không phải nghĩ về nó. Một số nhóm cơ, bao gồm gân kheo và cơ lưng, cực kỳ quan trọng trong việc duy trì tư thế tốt. Trong khi các dây chằng giúp giữ khung xương lại với nhau, các cơ bắp tư thế này, khi hoạt động đúng cách, ngăn chặn các lực hấp dẫn đẩy chúng ta về phía trước. Cơ bắp tư thế cũng duy trì tư thế và sự cân bằng của chúng ta trong quá trình vận động.

Girl Standing Illustrations, Royalty-Free Vector Graphics & Clip ...

Tại sao tư thế tốt lại quan trọng?

Tư thế tốt giúp chúng ta đứng, đi, ngồi và nằm ở những vị trí ít căng thẳng nhất trong việc hỗ trợ cơ bắp và dây chằng trong quá trình vận động và các hoạt động chịu trọng lượng. Tư thế đúng:

Giúp chúng ta giữ xương và khớp thẳng hàng sao cho cơ bắp của chúng ta được sử dụng một cách chính xác, giảm sự hao mòn bất thường của bề mặt khớp có thể dẫn đến viêm khớp thoái hóa và đau khớp.

Giảm căng thẳng cho dây chằng giữ các khớp cột sống với nhau, giảm thiểu khả năng chấn thương.
Cho phép cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn, cho phép cơ thể sử dụng ít năng lượng hơn và do đó, ngăn ngừa mệt mỏi cơ bắp.

Giúp ngăn ngừa căng cơ, rối loạn lạm dụng và thậm chí đau lưng và cơ bắp.
Để duy trì tư thế thích hợp, bạn cần có sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp đầy đủ, chuyển động khớp bình thường ở cột sống và các vùng cơ thể khác, cũng như các cơ tư thế hiệu quả được cân bằng ở cả hai bên của cột sống. Ngoài ra, bạn phải nhận ra thói quen tư thế của bạn ở nhà và tại nơi làm việc và làm việc để sửa chúng, nếu cần thiết.

Hậu quả của tư thế xấu

Tư thế xấu có thể dẫn đến căng thẳng quá mức đối với các cơ tư thế của chúng ta. Ví dụ, bạn thường có thể thấy điều này ở những người uốn cong về phía trước ở thắt lưng trong một thời gian dài ở nơi làm việc. Cơ bắp tư thế của họ dễ bị chấn thương và đau lưng.

Một số yếu tố góp phần vào tư thế xấu – phổ biến nhất là căng thẳng, béo phì, mang thai, cơ bắp tư thế yếu, cơ bắp căng cứng bất thường và giày cao gót. Ngoài ra, giảm tính linh hoạt, môi trường làm việc kém, tư thế làm việc không chính xác và thói quen ngồi và đứng không lành mạnh cũng có thể góp phần vào việc định vị cơ thể kém.

Người trưởng thành có thể sửa tư thế của mình không?

Tất nhiên là có. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các vấn đề về tư thế lâu dài thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết so với các vấn đề tồn tại trong thời gian ngắn, vì thường các khớp đã thích nghi với tư thế cũ của bạn. Nhận thức ý thức về tư thế của chính bạn và biết tư thế nào là đúng sẽ giúp bạn có ý thức tự sửa mình. Với nhiều thực hành, tư thế đúng cho việc đứng, ngồi và nằm sẽ dần thay thế tư thế cũ của bạn. Điều này, đến lượt nó, sẽ giúp bạn tiến tới một vị trí cơ thể tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Bác sĩ có thể hỗ trợ bạn với tư thế thích hợp, bao gồm khuyến nghị các bài tập để tăng cường cơ bắp tư thế cốt lõi của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy cũng có thể giúp bạn chọn tư thế thích hợp trong các hoạt động của bạn, giúp giảm nguy cơ chấn thương.

Làm thế nào để tôi đứng đúng?

  1. Giữ đầu gối của bạn hơi cong.
  2. Giữ hai bàn chân rộng bằng vai.
  3. Hãy để cánh tay của bạn buông tự nhiên xuống hai bên cơ thể.
  4. Đứng thẳng và cao với vai kéo về phía sau.
  5. Hóp bụng.
  6. Giữ mức đầu của bạn – dái tai của bạn phải thẳng hàng với vai của bạn. Đừng đẩy đầu về phía trước.
  7. Chuyển trọng lượng của bạn từ ngón chân sang gót chân, hoặc chân này sang chân kia, nếu bạn phải đứng trong một thời gian dài.

Bài tập kiễng chân 15 phút/ngày

Tư thế đứng đúng kết hợp với bài tập đứng dưới đây cũng sẽ góp phần cải thiện sức khỏe toàn diện. Bạn chỉ cần đứng kiễng chân. Kiên trì thực hiện mỗi ngày 15 phút.

Thúc đẩy lưu thông máu đến chi dưới

Hiện nay nhiều người ít tập thể dục, ngồi lâu trong văn phòng trong một thời gian dài, ngăn chặn sự lưu thông máu của các chi dưới, dễ gây tê chân, đồng thời tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chi dưới.

Tăng cường sức đề kháng

Việc ở trong nhà lâu ngày thiếu vận động khiến sức đề kháng giảm. Luyện tập động tác này giúp máu lưu thông, các phần quan trọng của cơ thể được cung cấp đầy đủ máu và chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường chức năng. Nó cũng kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động tốt.

Giúp da hồng hào

Nếu có thể đứng kiễng chân 15 phút mỗi ngày, làn da cơ thể và đặc biệt khuôn mặt bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Điều này cũng do thúc đẩy lưu thông máu của cơ thể được thông suốt.

Cải thiện tim mạch

Với khả năng thúc đẩy lưu thông máu đi khắp cơ thể, động tác này giúp tăng cường khả năng cơ tim, cải thiện chức năng tim. Do đó, bạn có thể hạn chế mắc các bệnh về tim mạch.

Tăng cường tuần hoàn não

Tương tự, động tác cũng giúp cải thiện lưu thông máu não. Vì vậy những ai làm việc trong thời gian dài, công việc căng thẳng, có thể nghỉ ngơi kết hợp động tác này. Nó giúp giảm nguy cơ đau đầu, chóng mặt, cải thiện tinh thần và khả năng tập trung,

Giảm nguy cơ táo bón, trĩ

Khi đứng nhón gót, chân căng ra, hậu môn sẽ được nâng lên, cơ hậu môn co lại, tình trạng tác nghẽn vùng hậu môn được cải thiện do máu đọng trong các tĩnh mạch trực tràng sẽ chảy về khoang dưới.
Nếu luyện tập thường xuyên, động tác giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn, giúp bạn giảm nguy cơ bị trĩ.

Giúp chân thon gọn

Có lẽ đây là tác dụng rất nhiều chị em mong đợi. Mỡ rất dễ tích trữ ở đùi. Thay vì ngồi một chỗ, động tác đứng nhón chân giúp căng chân và giải phóng calo, nhờ đó chân bạn sẽ giảm mỡ và ngày càng săn chắc.

Bí quyết “thu nhỏ” bắp chân giúp nàng tự tin diện váy ngắn ra phố

Hy vọng các bạn sẽ sớm hình thành một thói quen đứng đúng và chúc mọi người luôn sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Give a Comment