Đinh lăng lá tròn với 4 điểm đặc biệt bạn có biết?

Đinh lăng lá tròn với 4 điểm đặc biệt bạn có biết?

Đinh lăng lá tròn được xem như dòng cây cảnh rất thu hút người chơi dịp gần đây. Cây đinh lăng lá tròn được gọi đúng theo đặc điểm nhận dạng cây. Lá hình tròn như những đồng tiền màu xanh mướt mắt. Quanh mét một số loại có thể có các vết loang trắng khác lạ, mang giá trị cao về nghệ thuật cảnh quan. Một số nước có sử dụng đinh lăng lá tròn để chữa bệnh, dùng trong nấu ăn, trang trí. Bạn có muốn cùng Kho sức khỏe khám phá thêm nhiều thông tin chi tiết về loại cây đinh lăng độc đáo này không?

Đặc điểm nhận dạng đinh lăng lá tròn

Đinh lăng lá tròn được phát hiện ở một số nước trong khu vực Đông Nam á, Trung Quốc, Thái Lan, srilanka…. Cây đinh lăng lá tròn phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam nên có khả năng phát triển mạnh mẽ. Tại Việt Nam đinh lăng lá tròn hầu như chỉ trồng làm cảnh trang trí. Chứ nó không được sử dụng làm thuốc như loại đinh Lăng lá nhỏ.

 •         Cây đinh lăng lá tròn là một loài cây bụi mọc thẳng với cao từ 1,5 -3,5 mét. Là loại cây thân gỗ thẳng đứng sinh trưởng và phát triển chậm, phân các nhánh tròn, dài và thẳng. Dù trồng lâu thì nó vẫn gọn gàng nên các bạn có thể trồng lâu dài mà không lo ảnh hưởng cảnh quan hay những cây bên cạnh. Các nhánh cây phát triển lan rộng theo mùa và thời tiết.
 •         Lá cây đinh lăng loại này nổi bật với hình dáng đơn giản hơi to tròn và có độ lõm ở giữa. Đường kính các lá có thể đạt từ 4 – 12cm tùy loại. Hình trái tim ở gốc cuống lá, cuống lá dài đơn, các đường gân trên phiến lá nổi rõ. Có răng nhỏ quanh viền lá cây và có những đốm trắng tự nhiên xen giữa màu xanh của lá rất đẹp.
 •         Giống lá tròn mới được du nhập từ Thái Lan về còn có các tên là Đinh lăng muỗm hay đinh lăng lá sen. Với đặc điểm riêng là lá chét hình mác có các răng cưa to và sâu.
 •         Loại cây đinh lăng lá tròn này ít khi thấy xuất hiện hoa và quả.
Cây đinh lăng lá tròn là một loài cây bụi mọc thẳng
Cây đinh lăng lá tròn là một loài cây bụi mọc thẳng

Thành phần hóa học của đinh lăng lá tròn:

Thành phần hóa học của đinh lăng lá tròn gồm có

–  Chất polsciasaponin P1, oxalae canxi, saponin triterpenoid, amygdalin, peroxidase, phosphat. Các loại chất béo, sắt protein, vitamin A, B1 và C.

– Lá đinh lăng tròn có glycoside triterpenic: saponin A (calendula E), saponin C và saponin B.

– Chứa một loại saponin triterpenoid, polyscias saponin P, chất được phân lập từ lá. Nó được xác định là 3-O- [ß-D-glucuronopyranosyl] axit oleanolic 28-O-ß-D-glucopyranoside.

– Lá Scutellaria chi đinh lăng chứa một glycoside oleanolic, polysciasaponin P2, plysciasaponi P3

Công dụng của cây đinh lăng lá tròn trong đời sống:

Cây đinh lăng lá tròn chủ yếu được sử dụng để trồng làm cảnh, trang trí nhà cửa sân vườn.  Bạn có thể trang trí dọc theo tường rào, trồng ở các chậu đứng hay trồng theo khóm cây. Trong phong thủy thì đinh lăng mang lại sức khỏe, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. Vừa tăng vẻ đẹp thẩm mỹ với vẻ đẹp khác lạ, lại tốt về mặt phong thủy cho mọi nhà.

Tại các nước khác như Malaysia, Indonesia thì người dân vẫn dùng loại cây đinh lăng tròn để chữa bệnh. Một số bộ phận của cây lại được dùng trong ẩm thực:

 •         Lá cây đinh lăng tròn ăn được, có thể nấu nước uống hay ăn sống. Lá non của cây được dùng như là thành phần trong món canh hay hầm.
 •         Một số cửa hàng thực phẩm còn dùng lá để đựng đồ ăn để tăng thêm sự hấp dẫn. Vừa tiện lợi lại là giải pháp thân thiện với môi trường sống.
 •         Lá được dùng để ngâm trong nước sôi để chườm nóng vùng bàng quang. Đây là cách kích thích đi tiểu hiệu quả cho người đang bí tiểu.
 •         Lá và rễ đinh lăng tròn được trộn cùng mùi tây sử dụng như thuốc lợi tiểu.
 •         Tại quần đảo Vanuatu người dân dùng nước lá cho phụ nữ sau sinh để chống sót rau.
 •         Nước ép từ lá sẽ được người dân Indonesia trộn với dầu dừa và turmeric chữa vú ứ sữa hay tắc sữa
 •         Dầu dừa trộn với nước lá đinh lăng tròn được mát xa lên da đầu để tăng mọc tóc. Chồi và lá đinh lăng tròn được sử dụng chữa các vấn đề về tiết niệu.
 •         Ngoài ra ở vùng Tây Thái Bình Dương, vỏ cây sẽ được ngâm sử dụng để trị ngộ độc ciguatera.
Lá cây đinh lăng tròn để đựng thức ăn
Lá cây đinh lăng tròn để đựng thức ăn

Cây Đinh lăng lá tròn có tác dụng theo nghiên cứu khoa học:

 • Tác dụng chống viêm loét: Nghiên cứu về chiết xuất từ rễ và lá có sự hiện diện của các saponin triterpenoid. Chất này có công dụng chống loét tốt hơn so với nhân sâm thuốc tiêu chuẩn. Tại 500mg dịch chiết từ lá cho thấy chống loét tốt hơn so với chiết xuất từ rễ
 • Kích thích tóc mọc nhanh hơn. Nghiên cứu chiết xuất đinh lăng lá tròn cho thấy tăng trưởng tóc ở chuột đực nhanh hơn.
 • Chữa lành vết thương, thúc đẩy collagen sinh ra.

Cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng lá tròn:

 •         Đất: loại cây đinh lăng này cần đất tơi xốp, bạn có thể dùng đất pha xơ dừa. Hay loại giá thể mùn cho cây dễ hấp thu nhanh tốt.
 •         Ánh sáng: Nên trồng đinh lăng tròn ở góc bóng râm, dưới tán cây, tránh ánh sáng trực tiếp.
 •         Nhiệt độ: Nhiệt độ ổn định trên 16 độ C, tránh gió lạnh.
 •         Nước: Vì là cây chịu khô hạn 1 phần, chịu ẩm ướt nên nếu trồng trong nhà thì cần thoát nước triệt để. Hạn chế tưới nước nhiều nếu bạn trồng đinh lăng trong nhà.
 •         Phân bón: 1 tháng thì bón phân 1 lần dùng phân hòa tan, đạm, NPK hay kali,..
Cây đinh lăng tròn rất dễ trồng
Cây đinh lăng tròn rất dễ trồng

Trên đây là những thông tin đặc biệt về loại cây đinh lăng lá tròn không phải ai cũng biết. Nếu có điều kiện thì các bạn có trồng loại cây độc đáo này không?

 

Give a Comment