Đinh lăng có tác dụng gì trong 2 mảng y học cổ truyền và hiện đại

Đinh lăng có tác dụng gì trong 2 mảng y học cổ truyền và hiện đại

Đinh lăng có tác dụng gì và được minh chứng hiệu quả ra sao trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Từ lâu cây đinh lăng được xem là dược liệu quý, sử dụng trong các bài thuốc cổ xưa. Tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tăng cường thể lực và đề kháng,…. Dược liệu tốt hơn mà độc tính của nó ít hơn nhiều lần so với nhân sâm. Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu nhiều về loại thuốc này. Tuy nhiên để có thể phát huy hết tác dụng của đinh lăng thì bạn cần biết sử dụng đúng cách. Hết sức thận trọng và tuân theo hướng dẫn của các bác sĩ, thầy thuốc điều trị cho mình.

Đinh lăng có tác dụng gì theo y học cổ truyền:

Theo y học cổ truyền tùy theo mỗi bộ phận cây đinh lăng có tác dụng gì mà được dùng riêng hay kết hợp. Bởi vì trên thực tế mỗi bộ phận như thân cây đinh lăng, lá hay rễ củ đinh lăng lại có tác dụng dược lý riêng:

–          Phần thân đinh lăng có tác dụng gì?

Thân đinh lăng phát huy hiệu quả trong điều trị các bệnh xương khớp. Cụ thể như chữa đau lưng, điều trị cho người bệnh bị đau dây thần kinh liên sườn hay mắc chứng phong tê thấp,…

–          Phần lá đinh lăng có tác dụng gì theo y học cổ truyền?

Lá đinh lăng có tính mát, vị đắng được dùng nhiều trong các bài thuốc về da. Như chữa dị ứng do thời tiết, trị mụn, làm đẹp cho da phụ nữ. Ngoài ra lá cây đinh lăng còn thông tắc sữa, lợi sữa và chữa khỏi áp xe vú hiệu quả.

–          Hoa đinh lăng có công dụng gì?

Theo tài liệu và các bài thuốc dân gian thì hoa đinh lăng ngâm rượu giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn, giúp lợi tiểu cũng như an thần hiệu quả.

Hoa đinh lăng có công dụng giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả
Hoa đinh lăng có công dụng giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

–          Phần rễ củ cây đinh lăng có tác dụng gì?

Rễ củ đinh lăng là phần thân rễ nằm dưới đất vị ngọt, tính mát, hơi đắng. Trong phần này chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể nên thường được dùng để tăng đề kháng. Sử dụng bồi bổ cơ thể, làm giảm mệt mỏi và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Phần rễ củ cây đinh lăng có tác dụng gì
Phần rễ củ cây đinh lăng có tác dụng gì

Theo y học hiện đại đinh lăng có tác dụng gì?

Rất nhiều công trình nghiên cứu y khoa đã chỉ ra tác dụng của đinh lăng rất tuyệt vời trong việc điều trị bệnh lý. Cụ thể như:

–          Tăng cường sức dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể:

Thực nghiệm khoa học năm 1961 đã cho kết quả  nước sắc cây rễ đinh lăng có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức bền và dẻo dai cho cơ thể.

–          Tác dụng cây đinh lăng co mạch:

Việc sử dụng nước rễ cây đinh lăng cho thấy khả năng co mạch tai trên thỏ rất tốt.

–          Đinh lăng có tác dụng với cơ tim:

Sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên ếch thì đã nhanh chóng đưa ra kết quả. Cây đinh lăng có tác dụng giảm trương lực tim, khiến cho tim ngừng đập và co bóp trong 1 thời gian ngắn.

–          Tác dụng hạ áp của cây đinh lăng:

Việc tiêm vào tĩnh mạch theo liều lượng 0,5ml/kg dung dịch cao đinh lăng vào vành tay. Đã cho thấy kết quả là cơ thể hạ huyết áp, tăng nhanh biên độ và tần số hô hấp một cách rõ rệt.

–          Ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung:

Ở liều lượng 1ml/ kg thể trọng thì chất cao đinh lăng cho thấy sự tác động co bóp tử cung nhẹ rất tốt. Do đó, các nhà khoa học hiện nay đã nghiên cứu ứng dụng điều trị 1 số bệnh liên quan.

–          Cây đinh lăng có tác dụng gì về lợi tiểu hay không?

Thí nghiệm khoa học trên chuột với cao đinh lăng liều lượng 2ml/ 100g cho thấy tác dụng tăng tiết niệu lên cao gấp 5 lần so với bình thường.

Đinh lăng có tác dụng gì trong y học hiện đại
Đinh lăng có tác dụng gì trong y học hiện đại

Tuy cây đinh lăng rất tốt, có nhiều công dụng cho sức khỏe và điều trị bệnh. Tuy nhiên nó cũng chứa một phần độc tính có hại cho sức khỏe não bộ và tim mạch. Chính vì thế việc sử dụng cây đinh lăng chữa bệnh cho con người, nhất là trẻ em thì cần phải cẩn thận. Mọi bài thuốc áp dụng nên tuân thủ theo đúng liều lượng và cách dùng được bác sĩ khuyến cáo.

Lưu ý khi sử dụng cây đinh lăng để đảm bảo an toàn tránh tác dụng phụ:

Khi sử dụng cây đinh lăng để chữa bệnh thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau. Nhằm đảm bảo hiệu quả bài thuốc từ cây đinh lăng và hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

  • Chỉ sử dụng những cây đinh lăng lá nhỏ là loại chuyên dùng để làm thuốc. Nên chọn các cây có tuổi đời từ 3 năm trở lên đảm bảo chất dinh dưỡng và dược tính tốt nhất. Với những ít hơn 3 tuổi thì thật sự chưa đủ dược tính, còn những cây già quá cũng không tốt. Ví dụ như những cây đinh lăng hơn 10 tuổi thì có thể đã bị lão hóa và mất dần các chất dinh dưỡng.
  • Không sử dụng đinh lăng ở liều lượng quá cao và dùng liên tục lâu dài. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng xấu ngược lại gây phá huyết. Dùng lâu có thể làm người bệnh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, tiêu chảy hay nôn mửa.
  • Tuyệt đối không dùng cây đinh lăng khi cho mẹ bầu hay đang cho bú. Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi uống dù là nước từ thân, rễ hay lá để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.
  • Ngoài ra những người tiền sử bệnh mật và gan cũng không nên sử dụng cây đinh lăng.

Trên đây là các thông tin đinh lăng có tác dụng gì trong điều trị bệnh. Cũng như tác dụng cây đinh lăng trong y học hiện đại và cổ truyền mà Kho sức khỏe muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng bạn sẽ có cân nhắc sử dụng loại cây này cho hợp lý an toàn cho sức khỏe bản thân nhé.

 

Give a Comment