Đau bụng kinh có nên dùng thuốc giảm đau không?

Đau bụng kinh có nên dùng thuốc giảm đau không?

Sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau bụng kinh trong kỳ kinh có thể mang đến những tác dụng tạm thời nhưng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trước hết cần phải biết nguyên nhân gây đau bụng trong kỳ kinh chủ yếu là do sự ngưng cung cấp oxy tạm thời cho tử cung, các cơ trong tử cung bị co lại đột ngột dẫn đến việc chèn ép các mạch máu xung quanh.

Có nhiều loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Những thuốc này được cho là tạm dừng sản sinh prostaglandin, một loại hormon quan trọng sản sinh trong kỳ kinh có thể gây co rút. Loại hormon này giúp thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể. Vì vậy ức chế chúng thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh.

Triệu chứng đau bụng kinh

Đối với một số phụ nữ, kỳ kinh nguyệt chỉ mang lại cảm giác khó chịu nhưng đối với những người khác, đau bụng kinh lại khá nghiêm trọng, làm cản trở các hoạt động hàng ngày.

Các tình trạng như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung có thể gây đau bụng kinh. Điều trị nguyên nhân là chìa khóa để giảm cơn đau. Đau bụng kinh không do một bệnh lý khác gây ra, có xu hướng giảm dần theo tuổi tác và thường cải thiện sau khi sinh con.

Các triệu chứng của đau bụng kinh bao gồm:

  • Đau nhói hoặc chuột rút ở bụng dưới, có thể đau dữ dội;
  • Đau bắt đầu từ 1 đến 3 ngày trước khi có kinh, đạt đỉnh điểm 24 giờ sau khi bắt đầu có kinh và giảm dần sau 2 đến 3 ngày sau khi hành kinh;
  • Đau âm ỉ, liên tục;
  • Đau lan đến lưng dưới và đùi.

Một số phụ nữ cũng có: Buồn nôn; Tiêu chảy; Đau đầu; Chóng mặt.

Đau bụng kinh cần khám bác sĩ nếu: Đau bụng kinh nghiêm trọng làm gián đoạn cuộc sống; Các triệu chứng ngày càng xấu đi; Bắt đầu bị đau bụng kinh dữ dội sau 25 tuổi.

Nhược điểm của thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có rất nhiều tác dụng phụ như gây tổn thương gan, rối loạn kỳ kinh, tiêu chảy, buồn nôn, các vấn đề dạ dày. Một số thuốc giảm đau có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ nếu không được chẩn đoán thích hợp. Nếu dùng thuốc giảm đau thường xuyên bạn có thể trở nên nghiện thuốc. Một trong những vấn đề nghiêm trọng phụ nữ có thể gặp phải khi dùng thuốc giảm đau thường xuyên là bệnh Alzheimer.

Do vậy hãy sử dụng những cách an toàn hơn để giảm đau như những cách dưới đây:

Chuyển sang chế độ ăn ít chất béo

Chế độ ăn ít chất béo không chỉ giúp duy trì sức khỏe tổng thể mà còn giúp giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tăng cường các chế phẩm bổ sung

Nghiên cứu chỉ ra rằng cách tự nhiên để giảm đau là bổ sung các loại vitamin như B1, D3 và magiê.

Làm ấm vùng bụng

Đây là một cách hiệu quả để giảm đau bụng kinh. Đặt một túi chườm nóng lên bụng hoặc đặt dưới thắt lưng sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Tập kéo giãn

Một số bài tập yoga và tập kéo giãn giúp giảm đau tốt.

Mát xa với tinh dầu

Các loại tinh dầu như dầu oải hương, dầu cây bách có tác dụng giảm đau.

Dùng trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà quế có thể làm dịu cảm giác đau.

Tuy nhiên, nếu tất cả những cách trên không giúp cho tình trạng của bạn được cải thiện hơn. Bạn có thể cần đi khám vì một số tình trạng bất thường như u xơ, lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm khung chậu có thể gây đau đớn trong kỳ kinh.

Give a Comment