Củ đinh lăng ngâm rượu 2 loại tươi và khô cách nào tốt hơn

Củ đinh lăng ngâm rượu 2 loại tươi và khô cách nào tốt hơn

Củ đinh lăng ngâm rượu tươi hay khô loại nào tốt hơn là câu hỏi của nhiều người. Khi họ muốn sử dụng dược liệu từ tự nhiên, an toàn, lành tính điều trị các chứng bệnh. Về cơ bản đinh lăng khô hay tươi đều có thể dùng để ngâm rượu. Và cho hương vị thơm ngon cũng như tác dụng của 2 loại rượu này tương đồng với nhau. Việc sử dụng tươi hay khô sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng khách hàng. Trong bài viết này Kho Sức khỏe sẽ cho bạn thông tin chính xác nhất và cách nhìn khách quan về cách sử dụng củ đinh lăng ngâm rượu.

Củ đinh lăng ngâm rượu loại tươi có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm khi dùng loại tươi củ đinh lăng ngâm rượu?

 • Sử dụng củ đinh lăng tươi ngâm rượu sẽ đảm bảo giữ nguyên được dưỡng chất trong phần rễ củ. Do không phải phơi khô hay sấy 2 cách làm mất đi một phần các hoạt chất trong củ.
 • Cách này đơn giản và dễ làm vì các bạn chỉ cần việc rửa sạch nguyên cây. Hay cắt khúc để ngâm không mất công lâu như dùng đinh lăng phơi khô. Dùng củ đinh lăng khô ngâm rượu phải sao vàng trước khi ngâm.
 • Rượu đinh lăng tươi có tính thẩm mỹ cao hơn. Các bạn có thể để đinh lăng tươi nguyên củ vào bình ngâm. Có thể trang trí thêm bằng cành lá hay khác loại dược liệu khác ngâm cùng. Cách này vừa đẹp mắt lại tăng thêm giá trị chữa bệnh cũng như hương vị thơm ngon hơn. Ngoài ra hiện nay trên thị trường các nghệ nhân còn biến củ đinh lăng thành các hình điêu khắc rất đẹp mắt. Mang tính thẩm mỹ cao nên bạn có thể sử dụng các bình rượu này để trang trí trong nhà.
 • Khi mua định củ đinh lăng tươi bạn sẽ biết chính xác có phải là đinh lăng lá nhỏ hay không. Đảm bảo chất lượng rượu sau khi ngâm hơn rất nhiều, ngon và tốt hơn. Nếu dùng đinh lăng phơi khô mua ở ngoài thị trường thì khó phát hiện được điều này.
củ đinh lăng tươi ngâm rượu sẽ đảm bảo giữ nguyên được dưỡng chất
Củ đinh lăng tươi ngâm rượu sẽ đảm bảo giữ nguyên được dưỡng chất

Nhược điểm của cách dùng củ đinh lăng ngâm rượu loại tươi

 • Khi sử dụng củ đinh lăng tươi có thể làm giảm độ rượu sau một thời gian ngâm nếu các bạn căn chỉnh không chính xác. Bởi vì trong phần củ tươi có chứa lượng nước nhất định nên khi ngâm phần nước sẽ tiết ra.
 • Loài rượu này được đánh giá là cần sự chính xác, chuẩn bị sẵn trước. Khó bảo quản hơn khi mua củ tươi về cần ngâm ngay và thời gian ngâm càng sớm càng tốt. Nhất là khi bạn đã rửa qua nước thì loại củ này rất dễ bị thâm.
 • Màu rượu khi ngâm củ đinh lăng tươi sẽ không đẹp và không thơm bằng khi ngâm đinh lăng khô. Thời gian ngâm rượu loại tươi sẽ lâu hơn so với dùng đinh lăng đã cắt lát phơi khô.
Thời gian ngâm rượu loại tươi sẽ lâu hơn
Thời gian ngâm rượu loại tươi sẽ lâu hơn

Củ đinh lăng ngâm rượu loại khô có ưu điểm và nhược điểm gì?

Củ đinh lăng phơi khô thường được nhiều người sử dụng để ngâm rượu hơn. Nhất là với những người cao tuổi họ thích cách này hơn:

Ưu điểm khi dùng củ đinh lăng ngâm rượu loại đã phơi khô cắt lát

 • Củ đinh lăng thường được phơi khô và sao vàng nên sau một thời gian ngâm màu rượu sẽ đẹp hơn. Và có mùi thơm cũng đậm hơn so với cách dùng củ tươi. 
 • Thời gian ngâm rượu đinh lăng khô cũng ngắn hơn do đó nhanh được uống hơn và vị dịu hơn.
 • Đinh lăng khô nên dễ bảo quản có thể cất và ngâm rượu bất cứ lúc nào.
 • Sau khi sấy và sao vàng nên đã làm giảm đáng kể lượng nước có trong phần củ. Chính vì thế sau khi ngâm 3 đến 4 tháng độ rượu sẽ không bị giảm nhiều. Tất nhiên điều này sẽ đúng nếu bạn đầy kín nắp bình rượu.
Củ đinh lăng ngâm rượu loại khô
Củ đinh lăng ngâm rượu loại khô

Nhược điểm của cách ngâm củ đinh lăng khô

 • Cần làm sạch, phơi khô và sao vàng đinh lăng khô trước khi ngâm. Chính vì vậy muốn có một rượu đinh lăng khô ngon thì sẽ mất công sức hơn một chút.
 • Loại rượu này được sử dụng ngâm để uống là chính. Tính thẩm mỹ của bình rượu sẽ không được bằng với loại ngâm củ đinh lăng tươi.
 • Khó kiểm chứng được chất lượng củ đinh lăng đã phơi khô. Nhất là khi bạn mua Online hay mua ngoài chợ, tại các tiệm thuốc đông y. Tình trạng mua nhầm rễ củ đinh lăng lá to không thơm và không ngon bằng rất dễ xảy ra. Vì về nên chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo về chất lượng và hiệu quả khi sử dụng.

Lưu ý khi dùng củ đinh lăng ngâm rượu:

 • Cần tìm mua củ đinh lăng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Khi ngâm thì tuân thủ đúng tỉ lệ theo hướng dẫn để phát huy hết công dụng của rượu đinh lăng. Đảm bảo hương vị thơm ngon của rượu và quan trọng dễ cân chỉnh liều lượng khi uống.
 • Nên dùng rượu đinh lăng sau khi ăn để kích thích tiêu hóa, tránh khó tiêu. Không nên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi vì dược tính của nó có tác dụng tăng độ tỉnh táo. Làm giảm căng thẳng mệt mỏi, gây tăng mức độ tập trung cho cơ thể. Nên uống xong sẽ khiến bạn bị khó ngủ hơn, khó vào giấc.
 • Thực tế rễ đinh lăng ngâm rượu chỉ có tác dụng ứng dụng hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe. Hầu như không có tác dụng điều trị đặc hiệu cho các chứng bệnh. Vì thế người bệnh không nên quá phụ thuộc vào loại rượu này trong quá trình chữa bệnh. Mà thay vào đó cần chọn lối sống khoa học và các phương pháp y tế thế phù hợp

Trên đây là là các thông tin tin về củ đinh lăng ngâm rượu và những lưu ý khi sử dụng. Các bạn có thể chọn loại khô hay tươi tùy theo điều kiện và sở thích của mình. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã mang đến những thông tin sức khỏe bổ ích để mọi người có thể áp dụng khi chăm sóc sức khỏe gia đình mình.

Give a Comment