Công dụng của cây đinh lăng chữa bệnh

Công dụng của cây đinh lăng khi dùng 3 bộ phận chính

Công dụng của cây đinh lăng không chỉ làm rau sống mà còn phát huy tác dụng dược liệu cực quý. Chính những công dụng cây đinh lăng với chữa bệnh mà nó được ví như nhân sâm cho người nam. Người nghèo cũng dùng được nhân sâm đặc biệt này, nhà nào cũng trồng được mà dễ chăm sóc. Trong các loại đinh lăng thì đinh lăng lá nhỏ là phổ biến và có dược tính cao nhất. Trong bài viết này Kho sức khỏe sẽ chia sẻ cho bạn các công dụng của cây đinh lăng khi dùng 3 bộ phận chính của cây là thân cành, lá và rễ.

Công dụng của cây đinh lăng khi sử dụng lá cây:

Công dụng của cây đinh lăng đã được bác sĩ Nguyễn Hữu Định, giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ. Đầu tiên là công dụng của lá cây đinh lăng:

Lá đinh lăng được biết đến nhiều với công dụng bồi bổ cơ thể sức khỏe cho cả nam nữ.

Bạn dùng lá đinh lăng đã rửa sạch để nấu nước uống, nấu canh, kho cá ăn hằng ngày. Ngoài ra còn được dùng để ngăn ngừa dị ứng, trị mụn nhọt, mẩn ngứa bằng cách nấu nước uống. Hay đun lá đinh lăng để tắm sau khi đã tắm 1 lần bằng sữa tắm như bình thường.

  • Công dụng của cây đinh lăng giống như nhân sâm để bồi bổ cho phụ nữ sau sinh. 

Sử dụng lá đinh lăng nấu canh với thịt, tôm hoặc cá vừa ngon lại dễ ăn giàu dinh dưỡng.

  • Sử dụng lá đinh lăng phòng bệnh co giật và đổ mồ hôi trộm ở trẻ em. 

Sử dụng lá non và lá già để trộn cùng với bông để làm gối hay lót trải lên giường cho bé ngủ. Những chiếc gối đinh lăng an toàn ngày càng được các gia đình ưu tiên chọn cho các bé gối đầu. Các cách này giúp bé yêu ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bé không còn bị giật mình, không toát mồ hôi đầu, gáy cổ và lưng nhiều nữa..

  • Công dụng lá đinh lăng là làm lành vết thương và chữa sưng đau cơ khớp. 

Sử dụng lá giã nhuyễn hay nhai kỹ rồi đắp lên phần chỗ bị sưng đau hay vết thương. Lá đinh lăng có công dụng cầm máu khi đắp vào vết thương hở chảy máu và dùng vải cột lại.

Công dụng của cây đinh lăng khi sử dụng lá cây
Công dụng của cây đinh lăng khi sử dụng lá cây

Công dụng của cây đinh lăng sử dụng phần rễ

Rễ đinh lăng được xem là bộ phận quý nhất trên cây định lăng với nhiều công dụng nhất. Y học cổ truyền đã nghiên cứu những công dụng giá trị sức khỏe mà nó mang lại. Và cây đinh lăng lá nhỏ cũng đã được quan tâm và trồng nhân giống ở diện rộng hơn. Để bảo quản rễ đinh lăng được lâu hơn có thể thái nhỏ và phơi những chỗ râm mát, thoáng gió. Cách này sẽ giúp giữ nguyên hoạt chất và mùi thơm của dược liệu rễ đinh lăng.

  • Không còn xa lạ với công dụng của cây đinh lăng với mẹ mới sinh. 

Phần rễ cây đinh lăng được các bà các mẹ dùng để thông tia sữa, căng vú hơn. Đồng thời giúp sữa mát hơn cung cấp dinh dưỡng cho bé chóng lớn. Mẹ nào mới sinh con xong bị mất sữa có thể áp dụng bài thuốc sau: lấy 40g rễ đinh lăng, đun sôi cùng 500ml nước và 3 lát gừng tươi. Chờ cho đến khi nước trong nồi cô còn lại 1 nửa là tắt bếp. Chia phần nước này làm 2 lần uống trong 1 ngày, nên uống khi nước còn nóng ấm.

  • Công dụng của rễ đinh lăng chữa bệnh ho lâu ngày: 

Chuẩn bị rễ đinh lăng, đậu săn,bách bộ, rau tần dày lá mỗi vị 8g. Cùng với rễ cây dâu, nghệ vàng và gừng khô mỗi vị 4g,6g  củ xương bồ sắc với 600ml nước. Sau đó đun hỗn hợp thuốc trên cho tới khi sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần dùng uống hết trong 1 ngày khi nước còn nóng.

  • Tăng sự dẻo dai cho cơ thể, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.

Lấy rễ đinh lăng đem sắc thành nước nước uống ngoài công dụng để cải thiện sức khỏe, bồi bổ. Thì còn có thể xóa bỏ những dấu hiệu mệt mỏi do lão hóa hay do làm việc nặng, stress,…

Công dụng của cây đinh lăng sử dụng phần rễ
Công dụng của cây đinh lăng sử dụng phần rễ

Rễ đinh lăng chữa bệnh thiếu máu:

Chuẩn bị mỗi vị sau 100g rễ đinh lăng, hoàng tinh, hà thủ ô, thục địa và 20g tam thất. Đem hỗn hợp trên tán bột. Mỗi ngày sắc hỗn hợp trên uống với khối lượng 100 gram.

  • Công dụng của đinh lăng chữa đau đầu, sốt, tức ngực:

Lấy rễ và cành tươi cây đinh lăng đun với lá hay vỏ chanh, vỏ quýt. Thêm sài hồ (dùng rễ, lá, cành), rau má tươi, lá tre tươi, cam thảo đất hay cam thảo dây, chua me đất. Cắt nhỏ các vị thuốc trên, đổ nước ngập phần thuốc sau đó ấn chặt. Sắc đặc chờ cạn lấy 250ml nước, mỗi ngày chia thành 3 lần uống sẽ thấy giảm đau đầu, sốt, tức ngực.

  • Công dụng cây đinh lăng chữa liệt dương ở nam: 

Chuẩn bị rễ đinh lăng, hoàng tinh, cám nếp, hoài sơn, ý dĩ, kỷ tử, hà thủ ô, long nhãn mỗi vị 12g. Thêm 8g cao ban long, 8g trâu cổ và sa nhân 6g. Đem hỗn hợp dược liệu trên sắc uống sử dụng mỗi ngày 1 thang.

Công dụng của cây đinh lăng sử dụng phần thân cành: 

Ngoài lá và rễ đinh lăng thì thân đinh lăng cũng là dược liệu tuyệt vời. Thân cành được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền từ lâu. Dùng để chữa bệnh gout (gút), đau thần kinh tọa, phong thấp, tê xương khớp, đau lưng mỏi gối

Công dụng của thân đinh lăng chữa bệnh gút, tê khớp và đau lưng mỏi gối: 

Dùng thân cành đinh lăng 20g – 30g (hoặc đi kèm cúc tần, cam thảo dây, lá lốt, rễ cây xấu hổ, bưởi bung mỗi vị 10g) sắc cùng 600ml chờ lấy cạn còn 300ml là được. Phần nước thuốc này chia thành 3 lần uống trong ngày.

Công dụng của cây đinh lăng sử dụng phần thân cành
Công dụng của cây đinh lăng sử dụng phần thân cành

Như vậy công dụng của cây đinh lăng sẽ tùy thuộc vào bộ phận mà bạn sử dụng. Mỗi bộ phận trên cây sẽ có những công dụng riêng và cách dùng riêng. Hãy theo dõi Kho sức khỏe để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe và dược liệu quanh ta nhé.

Give a Comment