Có thật uống nước tía tô, ăn mía hấp chống sảy thai?

Có thật uống nước tía tô, ăn mía hấp chống sảy thai?

Theo cảnh báo của chuyên gia, tự ý dùng thuốc không có liều lượng, dù lành tính cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Lá tía tô, mía hấp không có tác dụng an thai

Thời gian gần đây trên mạng xã hội, các chị em thường tự chia sẻ cho nhau những bài thuốc an thai như uống nước lá tía tô, ăn mía hấp, uống nước củ gai…

Cưới nhau hơn 10 năm mới có thai, chị N.T.L có dấu hiệu dọa sảy. Chị L. chia sẻ trên mạng xã hội nhờ mọi người chia sẻ bí quyết an thai. Dòng chia sẻ của chị L. đã nhận được rất nhiều bình luận của mọi người. Nhưng thay vì khuyên mẹ bầu đi khám thì mọi người lại chia sẻ những bài thuốc truyền miệng nhau. Ví dụ, uống nước ép lá tía tô, ăn cháo nấu với 10 lá tía tô, ăn mía hấp, uống củ gai…

Chưa biết thực hư khả năng điều trị an thai, động thai của các bài thuốc trên như thế nào. Nhưng việc tự ý dùng thuốc không có liều lượng dù lành tính cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé.

Trao đổi với Ths. Lương Y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), vị lương y này cho rằng, lá tía tô và mía hấp đều lành tính nhưng dùng không có tác dụng an thai. Lá tía tô có vị cay, tính ấm tác dụng giải cảm, ra mồi hôi, giúp tiêu hóa tốt. Do lá tía tô có tính ấm, phụ nữ uống thường xuyên có thể làm tăng huyết áp gây hại cho thai nhi.

“Dân gian thường dùng cành tía tô hay còn gọi tô ngạnh để an thai chứ không phải là lá tía tô. Cành tía tô sắc lên uống 20g/ ngày. Uống thành nhiều lần. Chỉ uống 7-10 ngày giúp an thai chống dọa sảy thai, không dùng lá nhưng phải có chỉ định, không nên tự tiện làm”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Nước sắc củ gai chỉ uống 1 – 3 ngày phải dừng

Trong Đông y, củ gai là vị thuốc quý dùng làm bài thuốc an thai. Củ gai hay còn gọi trữ ma căn, trong Đông y rễ gai có vị ngọt tính lạnh không độc đi vào 2 kinh can, tâm, tác dụng an thai cầm máu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bí tiểu. Củ gai chữa các chứng động thai, dọa sảy thai dùng cho người có tiền sử sảy thai, người bí tiểu, tiểu ra máu, viêm tử cung, phụ nữ xích bạch đới…

Tuy nhiên, việc dùng như thế nào và dùng ra sao phải có sự tư vấn của bác sĩ, không được tự tiện dùng dễ dẫn đến nguy hiểm.

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay: “Củ gai có tính hàn chỉ nên uống đúng liều lượng quy định và uống trong thời gian từ 1 đến 3 ngày phải dừng. Không nên uống kéo dài sẽ ảnh hưởng tới thai nhi và thai phụ. Người có chứng tỳ, vị hư, ỉa chảy thì không nên uống”.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, phụ nữ đang mang thai tránh lao động làm việc quá sức. Người có tiền sử sảy thai, dọa sảy thai cần phải có chế độ ăn đầy đủ khí huyết để nuôi dưỡĂng thai nhi tốt. Hạn chế làm công việc bê vác… Khi bị động thai thì cần phải được nghỉ ngơi một thời gian và bồi bổ những thực phẩm tốt cho thai nhi.

Một số thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi có thể kể tới như gà ác, trứng, sữa, thịt, cá… Riêng đối với các chị em làm việc tại công sở chỉ nên đi giày bệt thay cho giày cao gót để tránh nguy cơ té ngã, gây sảy thai.

Bài thuốc hay nổi tiếng chữa an thai động thai rất tốt được ghi chép lại là Thái Sơn mạn thạch tán với hơn 10 vị thuốc: Nhân sâm 12g, Xuyên tục đoạn 12g, Xuyên khung 4g, Chích Hoàng kỳ 12g, Bạch thược 12g, Chích Cam thảo 2g, Hoàng cầm 12g, Bạch truật 12g, Sa nhân 2g, Đương quy 12g, Thục địa 20g, sắc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự tiện làm theo.

Give a Comment