Chế độ ăn uống của bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai là một cuộc hành trình vui vẻ. Nó mang lại cảm giác đầy hứng thú, hạnh phúc, và cả lo lắng cho cả bà bầu và ông xã, những người tham gia cuộc hành trình này. Nhưng người mang thai chính là bà bầu nên họ cần phải chuẩn bị kỹ càng cho một quãng đường dài trước mắt. Để cơ thể bà bầu sẵn sàng cho việc mang thai, cần phải có chế độ ăn uống đúng cách.

Hãy đọc những thông tin dưới đây để biết thêm về chế độ ăn uống của bà bầu 3 tháng đầu

Ăn cho 2 người

Những tuần sau khi bà bầu phát hiện mình có thai là khoảng thời gian khó khăn nhất. Lúc này bà bầu đang hạnh phúc nhưng những việc sắp diễn ra dường như khá khó khăn. Khi lượng hormone thay đổi đột ngột trong cơ thể, bà bầu sẽ nhận ra rằng mang thai là một trai nghiệm làm thay đổi cuộc sống của họ. Và bà bầu sẽ cảm nhận điều này rõ hơn bất cứ lúc nào trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Nhưng có một điều về thai kỳ mà bà bầu không cần phải làm theo. Đó là việc trong thời kỳ mang thai. bà bầu cần phải ăn cho cả thai nhi là một sai lầm. Đúng là đang mang một mầm sống trong cơ thể nhưng bà bầu không cần phải ăn gấp đôi lượng thức ăn để duy trì sự sống.

Bà bầu cần tăng lượng calorie lên 300 trong 3 tháng đầu mang thai. Cùng với việc bổ sung calorie, bà bầu cũng cần phải đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng. Trong thời gian bị ốm nghén, chỉ cần một chút thức ăn cũng khiến cho bà bầu cảm thấy muốn nôn ra. May mắn là thai nhi còn rất nhỏ nên bà bầu chưa thấy lo lắng về vấn đề cân nặng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bà bầu có thể nhịn đói. Những phụ nữ có chỉ số BMI thấp là 72% nhiều khả năng bị sẩy thai trong ba tháng đầu tiên. Bà bầu hoàn toàn có thể ngăn chặn nguy cơ này bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung vitamin cho bà bầu theo quy định của bác sĩ.

Chế độ ăn uống của bà bầu 3 tháng đầu là như thế nào?

Điểm mấu chốt là lành mạnh và khỏe khoắn. Bà bầu cần ăn những thực phẩm lành mạnh không tác động nhiều đến vị giác. Một chế độ ăn uống lành mạnh có đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi. Chế độ ăn uống của bà bầu 3 tháng đầu ảnh hưởng rất lớn tới khối lượng xương của thai nhi.

Dưới đây là hướng dẫn để giúp bà bầu có một chế độ ăn uống lành mạnh trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ

1 Trái cây

Bà bầu cần ít nhất 3-4 phần trái cây mỗi ngày. Nên ăn các loại trái cây tươi thay vì những loại đóng hộp. Nước ép trái cây là một lựa chọn rất tốt nhưng tốt hơn hết là nên ăn cả quả. Đừng quên ăn những loại trái cây giầu vitamin C.

2 Rau

Ăn 3 – 5 phần rau mỗi ngày. Có thể bao gồm các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, bí ngô, ớt vàng, cà chua và ớt đỏ.

3 Thực phẩm có nguồn gốc từ sữa

Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bà bầu có ít nhất ba phần thực phẩm sữa mỗi ngày. Cơ thể cần canxi để giúp thai nhi phát triển và giữ cho xương của bà bầu mạnh mẽ. Các sản phẩm từ sữa có rất nhiều canxi. Sữa, pho mát, sữa chua, bơ, vv đều là lựa chọn tốt. Nếu bà bầu không dung nạp được lactose, hãy thử uống sữa đậu nành giàu canxi.

4. Protein:

Bà bầu sẽ cần 2-3 phần protein mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, đậu, đậu lăng, các loại hạt, vv đều là nguồn protein tốt cho sức khỏe.

5. Ngũ cốc:

Chế độ ăn uống của bà bầu 3 tháng đầu cần phải bao gồm ba phần ngũ cốc mỗi ngày. Những thực phẩm nguyên hạt như ngũ cốc và bánh mì cung cấp chất xơ mà cơ thể cần trong khi mang thai.

Cùng với đó, hãy chắc chắn rằng bà bầu được bổ sung tất cả các loại vitamin cần thiết trước sinh.

Bây giờ bà bầu đã biết nên ăn gì khi mang thai, chúng ta hãy tìm hiểu những gì họ nên tránh.

Thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Không phải mọi thức ăn đều phù hợp cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu nên tránh

  • Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
  • Thịt, thịt gia cầm và trứng còn chưa nấu chín
  • Thực phẩm chưa tiệt trùng
  • Trái cây và rau quả chưa rửa sạch
  • Thực phẩm và đồ uống nhiều caffeine
  • Trà thảo mộc
  • Rượu
  • Thực phẩm đóng hộp

Give a Comment