cay-xa-den-21-800x600

Cây xạ đen có mấy loại? Cách nhận biết cây xạ đen chuẩn nhất

Cây xạ đen là một vị thuốc quý không còn xa lạ với bệnh nhân ung thư trong nhiều năm qua. Tuy nhiên ngoài tự nhiên có nhiều giống cây họ xạ. Vậy cây xạ đen có mấy loại, loại nào tốt nhất ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cây xạ đen có mấy loại?

Xạ đen với dược tính trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Cây xạ đen là loại cây khá quen thuộc với người dân miền núi các tỉnh miền Bắc nước ta. Cây này thuộc dạng thân dây, nhỏ, quấn quanh các cây gỗ lớn.

nhan-biet-cay-xa-den
Cây xạ đen có mấy loại?

Thân của cây xạ đen to chỉ bằng ngón chân cái, cây được hái vào mùa thu, cuối thu đến đông phần ngọn sẽ có màu tím đậm hơn. Còn cây được hái vào mùa xuân hoặc mùa mưa phần màu tím trên ngọn sẽ nhạt đi. Ở khu vực Hòa Bình đang là mùa khô nên hoạt chất trong xạ đen tập trung cao trong năm.

Vậy cây xạ đen có mấy loại? Chúng tôi xin khẳng định cây xạ đen chỉ có một loại, bên cạnh đó chúng ta thường nhắc tới cây có cùng họ xạ như: xạ vàng, xạ đen, xạ trắng, xạ đỏ,… Mỗi loại xạ có những đặc điểm nhận dạng để phân biệt riêng như sau:

Đặc điểm cây xạ vàng

Cây lá xạ vàng có đặc điểm gần giống nhất với cây xạ đen, khá phổ biến trong rừng. Có thể nhận biết xạ vàng tươi và xạ vàng khô.

Xạ vàng tươi dễ nhận dạng qua lá, thân và rễ. Đặc điểm lá xạ vàng mỏng, màu xanh và không có sắc tím trên ngọn cây. Thân cây xạ vàng có màu xanh giống với màu lá cây.

Cây lá xạ vàng khô khi dễ bị vụn nát khi bỏ trong túi nilon quá chật hoặc do di chuyển, có vật nặng đè lên. Thân cây xạ vàng khô không có mùi thơm mà chỉ có mùi ngai ngái khó ngửi. Khi uống nước lá cây xạ vàng không có vị, không có mùi hương.

Đặc điểm cây xạ trắng, xạ đỏ

Các loại xạ đen trắng, đỏ,.. và các loại xạ khác ít gặp trên các khu rừng, thường chỉ có xạ vàng nên có nhiều người cho rằng họ nhà xạ chỉ có hai loại là xạ vàng và xạ đen. Chính vì vậy các thông tin về đặc điểm nhận dạng của các loại xạ này chưa có trên các kênh truyền thông.

Đặc điểm cây lá xạ đen

Cây xạ đen tươi có lá dày hơn so với cây lá xạ vàng, lá có răng cưa. Ở đầu ngọn búp lá non của cây có sắc màu tím, lá cây màu xanh. Là loại cây mọc thành từng bụi, thuộc dạng dây leo, cây thường quấn quanh các thân cây gỗ to. Thân xạ đen to nhất chỉ bằng ngón tay cái, thân cây có màu sẫm.

cay-xa-den (1)
Đặc điểm cây lá xạ đen

Đối với cây lá xạ đen khô có mùi hương nhẹ, dễ chịu, lá cây dai không dễ bị vò nát. Đặc biệt thân cây hơi có màu đen do khi chặt nhựa của thân cây chảy ra. Nước lá cây xạ đen có mùi thơm, khi mới uống sẽ có vị chát, càng về sau có vị hơi ngọt thấm ở đầu lưỡi. Một đặc điểm nhận dạng là nước xạ đen có màu sẫm do nhựa thân cây chảy ra màu đen.

Nhận biết hình ảnh xạ đen trong tự nhiên

Xạ đen là một loại cây thân nhỏ thuộc dạng thân dây thường quấn quanh các cây gỗ thân lớn. Thân của xạ đen lớn nhất chỉ bằng to bằng ngón chân cái, sau khi chặt thân xạ đen được 5 phút thân cây sẽ chuyển sang màu đen đặc trưng. Loại cây này thường mọc theo khóm, bụi tập trung. Cây đều có hoa và quả, quả mọc đợt đầu sau khi ra quả sẽ đan xen với hoa mọc đợt sau.

Nhận biết xạ đen khi tươi

Có thể nhận biết xạ đen bằng cách nhìn lá xạ đen lúc đang tươi. Lá xạ đen thật sẽ có hình bầu dục, lá có hình răng cưa, khi lá non ở dạng bút có màu đỏ tía. Khi lá già sẽ chuyển sang màu xanh sẫm, phần cuống khi ngắt ra sẽ có nhựa chảy màu đen. Bề mặt của lá xạ đen khá dày và thon dài bầu dục, khi vò lá sẽ có nhựa chảy ra màu đen.

Nhận biết lá xạ đen khô

Lá cây xạ đen khi phơi khô có mùi thơm dịu nhẹ, lá có độ dai nhất định, khi bóp sẽ bị vụn nát. Thân xạ đen mặc dùng đã phơi khô nhưng vẫn có mùi hương nhẹ, màu hơi đen do nhựa chảy ra trong quá trình phơi.

Còn xạ đen giả ở dạng khô rất giòn dễ dàng bóp vụn thành những mảnh nhỏ. Không có mùi hương, thân màu vàng sẫm do không có lớp nhựa đen như xạ đen thật.

Một số công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

cay-xa-trang-cay-xa-den-co-may-loai-cong-dung-cua-la-xa-den-tuoi-23005
Cây xạ đen có mấy loại? Cách nhận biết cây xạ đen chuẩn nhất

Tuy họ nhà xạ có nhiều loại nhưng chỉ có cây lá xạ đen mới có công dụng chữa bệnh. Cụ thể loại thảo dược xạ đen có các công dụng chữa bệnh hữu ích sau:

  • Xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
  • Cây xạ đen giúp phòng ngừa hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, xơ gan, viêm ga
  • Giúp giải độc cơ thể, thanh lọc, mát gan, hạ đường huyết, giảm mỡ máu
  • Chữa mụn nhọt, chống viêm loét.

Trên đây là giải đáp Cây xạ đen có mấy loại? Cách nhận biết cây xạ đen chuẩn nhất mà không phải ai cũng biết. Chúng tôi hy vọng với nhưng thông tin chia sẻ trên giúp bạn phân loại được cây xạ đen với cây cùng họ xạ khác. Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment