Cây chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu) tác dụng, cảnh báo đối với sức khỏe

Cây chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu) tác dụng, cảnh báo đối với sức khỏe

Cây chó đẻ răng cưa hay còn gọi là cây chó đẻ, diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, cây cau trời. Tên Hán Việt khác: trân châu thảo, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu.

Cây chó đẻ răng cưa mọc hoang ở khắp nơi ở Việt nam cũng như ở khắp các nước vùng nhiệt đới. Người ta dùng toàn cây hái về làm thuốc. Mùa hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hạ. Thường dùng tươi có khi phơi khô.

Cây chó đẻ là cây gì?

Cây chó đẻ là loại cây khá phổ biến ở các miền quê Việt Nam. Chúng thường mọc hoang ở ven đường, những cánh đồng khô, vùng đất hoang hoặc bìa rừng dưới độ cao 600m. Loại cây này phân bố nhiều ở các nước như: Ấn độ, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Việt Nam, Nam Mỹ…

Tại sao lại gọi là cây chó đẻ?

Sở dĩ tên gọi như vậy vì từ xa xưa các bậc chân y đã quan sát và thấy rằng sau khi sinh, chó mẹ thường tìm ăn loại cây này nên gọi là cây chó đẻ.

Cây có thể mọc thẳng hoặc bò dưới đất, cao từ 30cm đến 80cm, có nhiều nhánh và lá nhìn rất giống lá cây phượng có hình răng cưa nên còn gọi là cây chó đẻ răng cưa.

Cây chó đẻ ra hoa vào tháng 4-6 và kết quả vào tháng 7-11 hàng năm. Cây chó đẻ có 2 loại hoa là hoa đực và hoa cái. Mô tả chi tiết bạn có thể xem trên Wikipedia

Các tên gọi khác của cây chó đẻ

Cây chó đẻ còn có một số tên gọi khác là: Diệp hạ châu, cây cau trời, cây chó đẻ răng cưa. Tên hán việt là: Trân châu thảo, hiệp hậu châu, nhật khai dạ bế. Tên khoa học là Phyllanthus urinaria L, họ Thầu Dầu. Cây có hạt tròn xếp thành hàng phía dưới lá nên gọi là Diệp hạ châu (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn)

Cây chó đẻ răng cưa có mấy loại?

Cây chó đẻ có 3 loại chính mà bạn cần phân biệt được:

1. Cây chó đẻ thân xanh

Loại này cành ngắn và ít phân nhánh, mặt lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân nhỏ, còn được gọi là “diệp hạ châu đắng” vì khi nhai có vị đắng. Loại này có dược tính mạnh nhất, khi nói về cây chó đẻ thì mọi người thường muốn nhắc đến loài này.

2. Cây chó đẻ thân đỏ

Loài này khi nhai có vị ngọt nên được gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân có màu hanh đỏ, màu đỏ đậm nhất ở thân, lá dày và dài hơn cây chó đẻ thân xanh, dược tính không mạnh nên thường không được trồng đại trà.

3. Cây chó đẻ xanh đậm

Loài này có màu xanh đậm, lá thưa, to và rời rạc, chóp nhọn hơn so với 2 loài trên. Loài này không được dùng làm thuốc.

Những tác dụng của cây chó đẻ

Cây chó đẻ vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt… thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da.

Tác dụng chữa viêm gan siêu vi B

Bệnh viêm gan siêu vi B là một căn bệnh do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Có khoảng 4.9% người Mỹ mắc bệnh này và ở Việt Nam cũng không phải là hiếm.

Cách làm:

30g cây chó đẻ
12g nhân trần
12g sài hồ
8g chi từ
12g hạ khô tảo
Tất cả xao khô dùng để sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Chữa viêm gan do virus:

Diệp hạ châu đắng sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Trộn chung các nước sắc, thêm 50g đường đun sôi cho tan, chia làm 4 lần uống trong ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

Chữa xơ gan cổ trướng thể nặng:

Diệp hạ châu đắng sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150 g đường đun sôi cho tan, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 – 40 ngày. Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).

Chữa suy gan (do sốt rét, sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc):

Diệp hạ châu (ngọt hoặc đắng) sao khô 20g, cam thảo đất sao khô 20g, sắc nước uống hằng ngày.

Chữa bệnh chàm (eczema) mãn tính:

Dùng cây chó đẻ vò, xát nhiều lần vào chỗ bị chàm, làm liên tục hằng ngày sẽ khỏi.

Chữa sốt rét:

Cây chó đẻ 8g
Thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10 g
Bình lang (hạt cau), ô mai, dây cóc, mỗi vị 4g
Đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10g

Trị mụn nhọt độc

Mụn nhọt độc thường xuất hiện ở trẻ em vào mùa nóng. Nhọt mưng mủ gây nhiễm trùng có thể phát sốt. Sử dụng cây chó đẻ rửa sạch giã với muối rồi chế với nước đun sôi để nguội, dùng bã đắp lên vùng da bị mụn nhọt còn nước có thể pha thêm đường để uống.

Trị sỏi thận bằng cây chó đẻ

Đây là công bố năm 1990 của trường đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil. Công bố này cho biết đã thí nghiệm trên người và chuột và chữa khỏi bệnh sỏi thận sau khi cho uống trà diệp hạ châu từ 1-3 tháng.

9 năm sau, năm 1999 cũng ra đời những nghiên cứu khác chứng minh nước sắc cây chó đẻ có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành các tinh thể calcium oxalate (tinh thể gây sỏi thận), tăng tiết mật và giãn cơ vùng sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng này giúp ăn mòn những viên sỏi thận và trục xuất chúng ra ngoài qua đường nước tiểu.

Cảnh báo khi sử dụng?

Mặc dù cây chó đẻ có rât nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng bạn cần nắm được những cảnh báo xung quanh việc sử dụng loại cây này để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Không được dùng nếu không bị bệnh gan

Người không bị bệnh gan nếu tự ý sử dụng thì vô cùng nguy hại, bởi đây không phải cây thuốc bổ mà là cây thuốc chữa bệnh. Người có lá gan bình thường nếu sử dụng cây chó đẻ dễ dẫn đến xơ gan, chai gan. Trên thực tế đã có người tự ý sử dụng cây thuốc này phải vong mạng.

Không dùng cây chó đẻ để sắc nước uống hàng ngày

Do được quảng bá là chữa được nhiều bệnh, lại có tính mát nên nhiều người hỏi có được dùng cây chó đẻ để sắc nước uống thanh nhiệt hàng ngày hay không? Và như đã nói, đây không phải cây thuốc bổ nên không được tự ý sắc làm nước uống hàng ngày.

“Mẹ tôi đi khám bệnh được bác sĩ cho biết bị chai gan. Trong vòng 3 tháng mẹ bị vàng da, nghe người bà con giới thiệu uống CCĐ sẽ hết, mẹ liền gọi về Việt Nam nhờ kiếm dùm. Họ phơi khô, xào trong nồi gang, hạ thổ gửi qua Mỹ. Mẹ tôi nấu nước uống trong vòng 1 tháng thìå sụt gần 10kg, khoảng 2 tháng sau bị chảy máu miệng mũi, đi tiêu ra máu, sau đó thổ huyết rồi chết. Vì thế, mọi người phải cẩn thận với CCĐ”. – chia sẻ của một thành viên trên diễn đàn cây thuốc của y sinh Tuệ Lâm (Trường y học cổ truyền Lê Hữu Trác – TPHCM)

Vì vậy, khi không mắc bệnh về gan, tuyệt đối không được lạm dụng trong việc sử dụng, nếu không sẽ bị phá hồng huyết cầu, từ đó suy giảm hệ miễn dịch, hại gan.

Cây chó đẻ gây vô sinh – đúng hay sai?

Lý do nhiều người đồn đoán cây chó đẻ gây vô sinh vì tác dụng co cơ trơn và mạch máu ở tử cung nên nhiều hãng khuyến cáo “không dùng cho phụ nữ có thai“. Về khoa học, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh nước sắc cây chó đẻ gây ra tác dụng phụ này.

Những nguy hại nếu không biết cách sử dụng cây chó đẻ

Người khỏe mạnh bình thường mà dùng cây chó đẻ uống hàng ngày sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan. Bởi khi mật không tiết ra (ở người có bệnh như mật viêm, tắc mật…) thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại uống cây chó đẻ hằng ngày, nghĩa là họ bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra.

Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan ấy phải làm việc nhiều hơn, khi đó sẽ dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất và gây bệnh. Cây chó đẻ có tác dụng nhuận gan nhưng càng dùng nhiều sẽ làm mật tiết ra nhiều. Dịch mật tốt và có lợi nhưng khi thừa mật thì chúng đọng lại quá nhiều ở ruột, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Ngoài ra, uống nhiều cây chó đẻ còn gây ra:

Làm giảm khả năng thụ thai: Chưa có công trình nghiên cứu nào đề cập đến việc cây chó đẻ gây vô sinh. Tuy nhiên, theo nhiều thầy thuốc đông y, cây chó đẻ tối kị với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là vì đặc tính của cây thuốc này là gây co mạch máu và tử cung, uống vào sẽ khó thụ thai, dễ bị trụy thai.

Nguy hiểm cho người huyết áp thấp: Cây chó đẻ có tính phá huyết (giảm hồng huyết cầu, hạ huyết áp, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể) thì những trường hợp chỉ uống nghệ chữa đau bao tử sẽ gây hậu chứng bao tử bị bào mỏng, rau má mát nhưng chỉ thích hợp với người cao huyết áp (người huyết áp thấp uống vào sẽ bị hạ áp), cây trinh nữ hoàng cung ngăn ngừa phòng trị ung thư tử cung rất hay, nhưng uống nhiều sẽ gây nôn ói…

Give a Comment