Cách uống nước rau má đúng cách tránh gây hại cho sức khỏe

Nước ép rau má mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng nước này không đúng cách sẽ mang lại hậu quả khôn lường.

Đây là loại rau rất dễ trồng và có khả năng giải nhiệt cực tốt. Theo y học cổ truyền, rau má có tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và thường được sử dụng để chữa mụn nhọt, khí hư, rôm sảy…

Theo y học hiện đại, trong loại rau này cũng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, C, carotene, beta, sắt, kali… rất có lợi cho cơ thể.

Với hàm lượng dưỡng chất cao, rau má thường được ép thành nước uống vào mùa hè để giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó không đúng cách có thể nguy hại đến tính mạng.

Khi đang mang thai

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ đang mang thai hoặc đang muốn có thai nên cẩn trọng với loại nước bổ dưỡng này. Vì sử dụng rau má và nước rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng thụ thai thành công. Ngoài ra, các hợp chất có trong rau má cũng có thể gây sảy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khi đang dùng thuốc

Rau má có thể làm giảm tác dụng của insulin, thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, rau này còn phản ứng với một số loại thuốc khác như barbiturate, thuốc chống trầm cảm, co giật, thuốc ngủ… gây hại cơ thể.

Uống thay nước lọc

Nhiều chị em có suy nghĩ, thường xuyên uống nước rau má sẽ có làn da trắng sáng, mịn màng. Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng uống càng nhiều càng tốt.

Song, thực tế thì không phải vậy. Quá lạm dụng nước rau má mỗi ngày, bạn sẽ đối mặt với nhiều rắc rối với sức khỏe, gây đầy bụng, tiêu chảy… thậm chí, ảnh hưởng đến tính mạng.

Người bị tiêu chảy

Rau má có tính hàn giúp giải nhiệt cơ thể, song nếu sử dụng quá nhiều có thể tạo gánh nặng cho dạ dày, gây tiêu chảy. Do đó, những người có thân nhiệt thấp nên hạn chế sử dụng hoặc thêm một lát gừng vào nước để trung hòa tính hàn của nó.

Bệnh nhân tiểu đường

Uống quá nhiều nước rau má sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường.

 

Give a Comment