Cách đoán chiều cao của trẻ

Cách đoán chiều cao của trẻ – 3 phương pháp phổ biến nhất

Vấn đề sức khỏe, chiều cao, cân nặng là những mối quan tâm lớn của các bậc làm cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Cha mẹ luôn chọn mua những thực phẩm dinh dưỡng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của con. Đồng thời, cha mẹ cũng nên theo dõi các đặc điểm phát triển của con để có những điều chỉnh thích hợp. Dưới đây sẽ là cách đoán chiều cao của trẻ.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ

Một số yếu tố quyết định con bạn sẽ cao bao nhiêu. Một trong số đó là:

Giới tính

Con trai có xu hướng cao hơn con gái.

Yếu tố di truyền

Chiều cao của một người thường phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ những người thân trong gia đình. Hầu hết mọi người trong một gia đình nhất định sẽ phát triển với chiều cao tương tự. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ thấp thì không thể có con cái có chiều cao vượt trội.

Tình trạng sức khỏe

Nếu một đứa trẻ có tiểu sử bệnh lý, nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chúng.

Một ví dụ là hội chứng Marfan, một rối loạn di truyền khiến những người mắc bệnh này cao bất thường. Các điều kiện có thể khiến trẻ có chiều cao thấp bao gồm viêm khớp, bệnh celiac và ung thư.

Ngoài ra, trẻ em dùng một số loại thuốc, như corticosteroid được sử dụng trong một thời gian dài, có thể không phát triển chiều cao.

Dinh dưỡng

Trẻ thừa cân thường sẽ cao hơn, trong khi trẻ thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng có thể thấp hơn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dự đoán chiều cao cuối cùng của trẻ.

Cách đoán chiều cao của trẻ

Có một số công thức có thể ước tính một đứa trẻ có thể cao bao nhiêu. Mặc dù không ai được chứng minh là chắc chắn dự đoán chiều cao của con bạn, nhưng chúng có thể giúp bạn ước tính sơ bộ.

Phương pháp chiều cao ở tuổi trẻ

Đối với con trai, tăng gấp đôi chiều cao của con trai bạn khi trẻ được 2 tuổi. Đối với bé gái, hãy tăng gấp đôi chiều cao của con bạn khi được 18 tháng.

Ví dụ: Một bé gái 0.8m khi 18 tháng tuổi. 0.8 nhân 2 bằng 1.6m, chiều cao thực tế trong tương lai có thể chênh lệch khoảng 5cm

Chiều cao trung bình của cha mẹ

Tính tổng chiều cao của bố và mẹ. Sau đó cộng thêm khoảng 10-12cm cho bé trai. Còn nếu là bé gái thì lấy tổng trừ đi 10-12cm. Sau đó, lấy kết quả chia cho 2.

Ví dụ: Mẹ của một cậu bé cao 154cm, bố cao 175cm

154 + 175 = 329.

=> 329 + 11 = 340.

=> 340 : 2 = 170

Như vậy, cậu bé có thể cao 1m70 sau khi phát triển toàn diện. Kết quả này có thể chênh lệch khoảng 4cm.

Chụp máy X-Ray

Bác sĩ có thể chụp X-quang bàn tay và cổ tay của con bạn. Tia X này có thể cho thấy các mảng tăng trưởng của xương trẻ em. Khi một đứa trẻ lớn lên, các tấm tăng trưởng trở nên mỏng hơn. Khi một đứa trẻ phát triển xong, các tấm tăng trưởng sẽ biến mất. Một bác sĩ có thể sử dụng một nghiên cứu về tuổi xương để xác định thời gian dài hơn và cao hơn mà một đứa trẻ có thể phát triển.

Khi nào trẻ em sẽ ngừng phát triển chiều cao

Cách đoán chiều cao của trẻ

Con trai và con gái thường sẽ trải qua một sự tăng trưởng đáng kể ở tuổi dậy thì.

Điều này xảy ra ở các độ tuổi khác nhau cho mỗi giới. Theo Nemours , các bé gái thường bắt đầu dậy thì trong độ tuổi từ 8 đến 13. Trong thời gian này, chúng sẽ bắt đầu phát triển ngực và bắt đầu có kinh nguyệt. Con trai thường sẽ bắt đầu dậy thì trong độ tuổi từ 9 đến 14.

Bởi vì con gái thường dậy thì trước, nên họ có xu hướng ngừng phát triển sớm hơn, thường là khoảng 16 tuổi. Các chàng trai thường sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi 18 tuổi.

Tuy nhiên, trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau. Một đứa trẻ có thể phát triển bao lâu có thể phụ thuộc khi chúng bước qua tuổi dậy thì.

Khi nào nên quan tâm đến sự tăng trưởng của con?

Nếu bạn lo lắng con bạn có thể không phát triển với tốc độ như mong đợi, hãy nói chuyện với bác sĩ của chúng.

Họ có thể chỉ cho bạn một biểu đồ tăng trưởng về mức tăng trưởng trung bình, theo tuổi và giới tính của con bạn. Bác sĩ của con bạn có thể sử dụng biểu đồ để vẽ sự phát triển của chúng.

Nếu con bạn đột nhiên dường như chậm tăng trưởng hoặc thấp hơn nhiều so với đường cong tăng trưởng trung bình, bác sĩ của con bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nội tiết. Bác sĩ này chuyên về hormone, bao gồm hormone tăng trưởng có vai trò trong việc con bạn cao bao nhiêu. Nếu bác sĩ của con bạn lo ngại rằng con bạn có thể có tình trạng di truyền, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia di truyền.

Như đã trình bày bên trên, những cách đoán chiều cao của trẻ chỉ mang tính sơ bộ, không nên vội vàng kết luận. Những bậc cha mẹ thông thái là ph

ải biết dựa vào tình hình của con để có cách chăm sóc phù hợp. Sức khỏe vẫn quan trọng hơn là một chiều cao mơ ước.

Give a Comment