Các loại thuốc và thực phẩm nào cần tránh kết hợp với nhau

Các loại thuốc và thực phẩm nào cần tránh kết hợp với nhau

Các loại thực phẩm nhất định có thể gây ra những phản ứng với một số loại thuốc mà chúng ta dùng. Cùng điểm qua danh sách 8 nhóm thuốc và thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau.

1. Nếu bạn đang dùng thuốc trị huyết áp hãy tránh chuối

Các loại thuốc điều trị huyết áp có thể làm tăng lượng kali trong cơ thể của bạn. Bình thường, kali khá tốt cho cơ thể, nhưng nếu liều lượng quá nhiều , nó thực sự có thể gây ra các biến chứng về tim như nhịp tim bất thường và tim đập nhanh hơn.
Ngoài chuối, các thực phẩm khác có nhiều chất kali bao gồm rau lá xanh, cam.

2. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh liên quan tới Cholesterol hãy tránh bưởi

Nước bưởi có thể gây ra các phản ứng với loại thuốc này trong máu của bạn, làm cho bạn dễ bị các tác dụng phụ, như đau chân thường xuyên chẳng hạn.
Bưởi có thể cũng gây ảnh hưởng tới cơ thể khi dùng chung với các loại thuốc khác, vì vậy nếu bạn thường xuyên ăn chúng và đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

3. Nếu bạn dùng thuốc điều trị các bệnh về tim tránh cam thảo đen

Cam thảo đen có chứa một chất hóa học gọi là glycyrrhizin, có thể gây ra nhịp tim bất thường khi kết hợp với digoxin (một thành phần thường có trong thuốc trị bệnh tim), đôi khi có thể có những biến chứng nghiêm trọng.
Cam thảo cũng gây ức chế hiệu quả của một số loại thuốc, như thuốc điều trị huyết áp, chống đông máu, thuốc giảm đau, và thuốc tránh thai. Vì vậy bạn hãy lưu ý khi dùng những loại thuốc này hãy tránh cam thảo.

Xem thêm: Những loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

4. Nếu bạn dùng thuốc Anticoagulants hãy tránh nước ép nam việt quất

Anticoagulants là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông hình thành. Nó ngăn chặn máu từ tích tụ hoặc đông máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân uống nước ép nam việt quất trong khi dùng thuốc chống đông máu cho thấy thuốc kém hiệu quả, máu bị loãng, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

5. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu tránh ra bina (rau chân vịt)

Những người bị tăng huyết áp hoặc có nguy cơ đột quỵ cao, bác sỹ có thể sẽ kê cho bạn uống các thuốc làm loãng máu (blood thinner). Các loại thuốc làm loãng máu có thể ngăn chặn việc hình thành cục máu đông và làm giảm nguy cơ thuyên tắc mạch. Rau bina và rau lá xanh khác có chứa Vitamin K có thể gây trở ngại với chất pha loãng và thuốc chống đông máu, làm cho chúng kém hiệu quả và làm tăng nguy cơ đông máu. Cải xoăn, bông cải xanh và các loại rau màu xanh đậm khác bạn nên tránh khi dùng loại thuốc này.

6. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh Tetracycline hãy tránh sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Hàm lượng canxi từ sữa có thể ngăn chặn cơ thể hấp thu các loại thuốc kháng sinh một cách chính xác, và kết quả là làm cho chúng kém hiệu quả.

Trong thực tế, bạn nên dùng các loại thuốc này một hay hai giờ trước khi ăn để cho cơ thể bạn có thời gian hấp thụ tất cả mọi thứ.

7. Nếu bạn đang dùng thuốc chóng nhiễm trùng do vi khuẩn hãy tránh thịt xông khói

Dùng các thuốc này trong khi ăn thực phẩm có chứa các axit amin tyramine có thể gây ra các tác động không an toàn trong huyết áp.
Loại axit amin này được tìm thấy trong thực phẩm xông khói hoặc lên men, như xúc xích, xúc xích khô, và pho mát đã qua chế biến. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong chuối, bơ, sô cô la và rượu. Vì vậy hãy lưu ý khi đang điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hãy tránh dùng các loại thực phẩm trên.

8. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tuyến giáp hãy tránh quả óc chó

Quả óc chó, cùng với các loại thực phẩm nhiều chất xơ khác, như bột đậu nành, có thể ngăn chặn cơ thể hấp thu các loại thuốc này đúng cách.

Trong thực tế, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc tuyến giáp trước khi đi ngủ, vì vậy cơ thể bạn có đủ thời gian để hấp thụ các chất hóa học có trong thuốc.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ mỗi cơ thể là khác nhau và sẽ phản ứng khác nhau với các loại thuốc, vì vậy bạn hãy luôn luôn nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ phản ứng nào mà bạn gặp phải khi dùng thuốc và họ sẽ cho bạn lời khuyên chính xác nhất.

Give a Comment