Cà chua có vitamin gì. Ăn cà chua có tác dụng gì

Cà chua có vitamin gì. Ăn cà chua có tác dụng gì

Vậy Cà chua có vitamin gì, giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A , vitamin C và vitamin K vitamin B6, folate và thiamin. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, can xi, phốt pho và đồng, chất xơ và protein.

Ngày nay, đời sống kinh tế đã chuyển biến đáng kể theo xu hướng tốt hơn. Câu hỏi “hôm nay ăn gì để khỏe, để đẹp?” đã trở thành câu hỏi của hầu hết các bà nội trợ từ bình dân đến giàu có khi chi phí cho bữa ăn không còn là gánh nặng cho các gia đình.

Cà chua có vitamin gì. Ăn cà chua có tác dụng gì

Vậy khi đủ điều kiện chọn lựa thực phẩm theo ý mình, hãy là những nhà thông thái trong việc chọn lọc, chế biến thức ăn. Xin được mách nhỏ một loại thức ăn rất diệu kỳ mà quí vị sẽ lấy làm tiếc vì sự thiếu vắng của nó trong bữa ăn hàng ngày!

Vậy ăn cà chua có tác dụng gì?

Trước hết, hãy tìm hiểu tên khoa học và nguồn gốc của nó!Cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, được cho là có nguồn gốc từ Mexico, là loại thực phẩm vừa là rau, vừa là quả và hiện nay nó là loại thực phẩm rất phổ biến trên toàn cầu.

Cà chua có mặt trong rất nhiều món kể cả nước chấm. Chúng rất dễ trồng và phát triển rất nhanh, quả có màu đỏ hồng, mùi thơm, vị chua – ngọt nhẹ nhàng. Có rất nhiều giống Cà chua, vậy nên kích thước quả cũng khác nhau tùy giống.

Sau đây là những tóm lược vài lợi ích sức khoẻ và sắc đẹp của Cà chua bao gồm cải thiện thị lực; khỏe dạ dày; ổn định huyết áp – đường huyết; đẹp dáng – sáng da; phòng tránh nhiễm trùng đường tiết nệu. Hơn thế nữa, Cà chua còn hỗ trợ hệ tiêu hóa – tuần hoàn – tiết niệu – miễn dịch; làm giảm các loại cholesterol có hại trong máu; hỗ trợ cân bằng dịch nội môi giúp tất cả quá trình chuyển hóa trong cơ thể hoạt động tốt nhất.

Qua đó giúp cơ thể thải loại các độc tố, làm giảm sự oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa mô tế bào. Trong thành phần dưỡng chất của Cà chua, rất nhiều chất chống oxy hoá đã được chứng minh có khả năng phồng chống nhiều dạng ung thư khác nhau và Cà chua còn là nguồn giàu các vitamin – khoáng chất có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…

Hãy cùng khám phá một vài lý do tại sao chúng lại là một món ăn diệu kỳ cho sức khoẻ và sắc đẹp con người.

Cà chua có vitamin gì

Giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A , vitamin C và vitamin K vitamin B6, folate và thiamin. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, can xi, phốt pho và đồng, chất xơ và protein.

Đặc biệt, trong thành phần Cà chua còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt …góp phần đặc biệt vào lợi ích sức khoẻ tổng thể mà cà chua có thể mang lại cho sức khoẻ – sắc đẹp con người.

Dùng Cà chua cách nào tốt nhất?

Sau khi đã biết được cà chua có vitamin gì, điều quan trọng tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu đó là cách lựa chọn cà chua để hấp thu được tối đa những dưỡng chất từ nó.

Chọn lựa cà chua: Trái to hay nhỏ không quan trọng lắm, quan trọng là màu sắc và mật độ. Quả cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C.

Cà chua có vitamin gì. Phần lớn hàm lượng Lycopene, quercetin, kaempferol và các thành phần chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành các tế bào quả cà chua. Vậy khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất chống oxy hóa này được phóng thích nhiếu nhất.

Cà chua có vitamin gì. Ăn cà chua có tác dụng gì

Một phân tích gộp quan sát trên 21 nghiên cứu liên quan, được đăng tải bởi Hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người đàn ông ăn cà chua tươi giảm 11% nguy cơ ung thư Tiền liệt tuyết. Trong khi đó tỷ lệ này là 19% ở những người ăn cà chua được nấu chín kỹ.

Tất nhiên trong trường hợp nấu chín, thành phần các vitamin không bền với nhiệt sẽ mất đáng kể. Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn. Tiến sĩ Britt Burton-Freeman có khuyến cáo trong bài viết trên tạp chí Y học và Lối sống Hoa kỳ: Cà chua tươi có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức. Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến khích đàn ông cần ăn cà chua ít nhất mỗi tuần một lần nhằm tăng cường sức khoẻ tuyến tiền liệt.

Khi chế biến món ăn có cà chua, nên thêm vào tí dầu ăn. Việc nầy giúp các thành phần dưỡng chất trong cà chua được hấp thu tối đa vào cơ thể. Tùy theo khẩu vị và phong cách ăn uống của mỗi người, Cà chua có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau, nấu chín, ăn tươi, xay nhuyễn hay ép lấy nước…

Với sự diệu kỳ đã nêu, hy vọng rằng tất cả mọi người đều đã tìm được đáp án cho câu hỏi “ăn cà chua có tác dụng gì?” cũng như bắt đầu bổ sung người bạn này trong thực đơn hằng ngày của chúng ta!

Give a Comment