Bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu có lây không? Những điều cần biết bệnh bạch hầu?

Dịch Covid-19 vừa dịu bớt, nước ta có thể sẽ phải tiếp tục chống dịch bạch hầu? Tính đến ngày 25/6/2020 đã ghi nhận 12 ca nhiễm bệnh bạch hầu tại 3 vùng của tỉnh Đắk Nông và 1 ca nhiễm bệnh ở TP.HCM, trong đó có 1 ca tử vong. Bệnh bạch hầu có lây không? Hôm nay, khosuckhoe.com chia sẽ bạn những điều cần biết bệnh bạch hầu này nhé!

Bệnh bạch hầu là gì? Nguyên nhân và cách lây lan?

Theo website của Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Bệnh bạch hầu có lây không
Bệnh bạch hầu có lây không?

Bệnh bạch hầu là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Vi khuẩn corynebacterium diphtheriae chính là tác nhân gây ra bệnh bạch hầu. Thông thường, thời gian ủ bệnh từ 2 đến 5 ngày, một số trường hợp có thể lâu hơn.

“Bệnh bạch hầu được lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện lây truyền bệnh bạch hầu.”, theo Bộ Y Tế, Cục Y tế Dự phòng.

Triệu chứng của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu có lây không
Bệnh bạch hầu có lây không

Giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đau họng, ho và sốt kèm ớn lạnh. Cường độ của các triệu chứng này ngày một tăng lên. Thông thường, các bậc phụ huynh hay bị nhầm trẻ đang bị cảm lạnh chứ không phải là đang phơi nhiễm với vi khuẩn bạch hầu.

Bệnh bạch hầu sẽ có biểu hiện khác nhau tùy vào vị trí gây bệnh của vi khuẩn:

Bạch hầu mũi trước

Bệnh nhân sẽ bị sổ mũi, chảy mũi có kèm chất mủ nhầy, đôi khi có kèm lẫn cả máu. Khi đến các cơ sở y tế, có thể thấy được ở vách ngăn mũi bệnh nhân có màng trắng. Tình trạng này thường ít nguy hiểm hơn do độc tố của vi khuẩn chưa thâm nhập nhiều vào máu.

Bạch hầu họng và amidan

Bệnh bạch hầu có lây không
Bệnh bạch hầu có lây không

Thông thường, người bệnh sẽ mệt mỏi, đau cổ, chán ăn và có thể sốt nhẹ. Sau đó khoảng từ 2 đến 3 ngày thì một đám hoại tử sẽ hình thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chặt vào amiđan, đôi khi là nó có thể lan bao phủ xung quanh vùng hầu họng.

Trong trường hợp này cơ thể có thể bị nhiễm độc toàn thân bởi các độc tố đã ngấm vào máu nhiều. Một số ca có thể xuất hiện sưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ, khiến cho vùng cổ bạnh ra như cổ bò. Trong trường hợp bị nhiễm độc nặng, bệnh nhân sẽ phờ phạc, người trở nên xanh táimạch đập nhanh và có thể rơi vào tình trạng hôn mê. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể tử vong trong vòng từ 6-10 ngày.

Bạch hầu thanh quản

Bệnh bạch hầu có lây không - Vị trí của thanh quản
Bệnh bạch hầu có lây không – Vị trí của thanh quản

Trường hợp này thì thể bệnh đang tiến triển nhanh và rất nguy hiểm. Thông thường, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt, khàn giọng, ho ông ổng. Khi đến các cơ sở y tế, có thể thấy rõ giả mạc ở ngay thanh quản hoặc lan từ hầu họng xuống. Việc điều trị không kịp thời có thể khiến bệnh nhân bị tắc đường thở bởi vì các giả mạc này. Bệnh nhân hoàn toàn có thể bị suy hô hấp và tử vong trong thời gian ngắn.

Đây là thể bệnh tiến triển nhanh và rất nguy hiểm. Nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ suy hô hấp và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Bạch hầu ở vị trí khác

Trường hợp này ít gặp và nó thường nhẹ. Nó có thể gây ra các tình trạng loét da, niêm mạc như của mắt, âm đạo hay ống tai

Bệnh bạch hầu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Khó thở

– Đau tim

– Tổn thương thần kinh

Bệnh bạch hầu có lây không?

Bệnh bạch hầu có lây không - Vị trí của thanh quản
Bệnh bạch hầu có lây không – Vị trí của thanh quản

Câu trả lời là “Có”. Bệnh bạch hầu thường lây qua đường hô hấp, do tiếp xúc với người bệnh hoặc người mang vi khuẩn bạch hầu, hoặc do tiếp xúc với chất bài tiết hoặc đồ vật có dính chất bài tiết của người bệnh.

Những ai dễ bị mắc bệnh bạch hầu?

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông tin rằng, bệnh bạch hầu có thể lây nhiễm ở mọi lứa tuổi. Tuy bệnh này sẽ không tái phát sau lần đầu mắc bệnh do sau đó cơ thể sẽ tự tạo cơ chế miễn dịch lâu dài, đây vẫn là căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết người cần phải phòng tránh. Những đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu nhất đó là:

Bệnh bạch hầu có lây không - Những ai dễ bị mắc bệnh bạch hầu?
Bệnh bạch hầu có lây không – Những ai dễ bị mắc bệnh bạch hầu?

– Trẻ em dưới 15 tuổi và người lớn chưa được tiêm phòng vắc-xin bạch hầu.

– Những người sống trong điều kiện đông đúc, vệ sinh kém.

– Người trở về từ vùng dịch bạch hầu.

Các con đường lây lan của bệnh bạch hầu

Vi khuẩn gây bệnh bạch hầu thường lây lan thông qua đường hô hấp. Người lành có thể bị nhiễm bệnh trong những trường hợp sau:

Khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi và bạn hít vào: Bởi vì bệnh bạch hầu lây lan chính qua đường hô hấp, khi bạn hít vào các dịch tiết hô hấp (nước bọt) của người bệnh bạn cũng có khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh bạch hầu có lây không - Các con đường lây lan của bệnh bạch hầu
Bệnh bạch hầu có lây không – Các con đường lây lan của bệnh bạch hầu

Do tiếp xúc trực tiếp với vết thương bị nhiễm bệnh bạch hầu: Dịch tiết của người bị bệnh bạch hầu sẽ dính vào tay hoặc cơ thể bạn khi bạn tiếp xúc trực tiếp với vết thương của người đó. Bạn sẽ bị nhiễm bệnh nếu không may cho tay lên vùng mắt, mũi, miệng hoặc vi khuẩn bám vào vết thương hở trên cơ thể của bạn.

Khi bạn chạm vào những đồ vật dính dịch tiết của người bệnh: đây là trường hợp nhiễm bệnh do tiếp xúc gián tiếp với dịch tiết của người bị bệnh bạch hầu. Khi bạn tiếp xúc với các đồ vật dính dịch tiết bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu, chúng sẽ bám vào các vị trí đã tiếp xúc và có thể đi vào cơ thể bạn thông qua các vùng niêm mạc (mắt, mũi, miệng,…).

Cách phòng tránh bệnh bạch hầu

Hiện nay, bệnh bạch hầu hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine. Thế nên, việc đơn giản bây giờ là nếu bạn chưa tiêm vaccine ngừa bạch hầu thì hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nơi bạn sinh sống để được tư vấn.

Bệnh bạch hầu có lây không - chủ động ngăn chặn bệnh lây lan bằng cách
Bệnh bạch hầu có lây không – chủ động ngăn chặn bệnh lây lan bằng cách

Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để phòng tránh bệnh:

– Nên rửa tay bằng xà phòng một cách thường xuyên.

– Khi hắt hơi, nên che miệng.

– Giữ gìn vệ sinh thân thể, mũi và họng của bạn hằng ngày.

– Cần giữ khoảng cách với những người bị mắc bệnh hay là nghi ngờ bị mắc bệnh.

– Cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát và đủ ánh sáng.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như vậy, dù chúng ta có phòng tránh thì vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh. Hiện nay, Bộ Y tế đã đưa vắc-xin ngừa bệnh bạch hầu vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hãy đưa con và người nhà đến trạm y tế gần nhất và tiêm phòng ngừa bệnh bạch hầu nhằm bảo vệ sức khoẻ cho con bạn nhé! Người lớn cũng cần tái tiêm phòng vắc-xin bệnh bạch hầu sau mỗi 10 năm.

Give a Comment