Be-may-thang-an-duoc-dau-an

Bé mấy tháng ăn được dầu ăn? Liều lượng dầu phù hợp cho bé

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ dầu ăn là thành phần không thể thiếu, bởi vì nó không chỉ giúp gia tăng hương vị các món ăn, gây kích thích vị giác, mà dầu ăn còn giúp trẻ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Bên cạnh đó, có không ít bà mẹ thắc mắc bé mấy tháng ăn được dầu ăn? Hay cách cho dầu ăn vào các khẩu phần ăn hàng ngày của bé chuẩn xác nhất. Trong bài viết hôm nay chung tôi sẽ giúp bà mẹ giải đáp thắc mắc đó nhé!

Bé mấy tháng ăn được dầu ăn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, từ 6 tháng tuổi trở đi, hệ tiêu hóa của bé đã được hoàn thiện hơn và bắt đầu có thể tiếp nhận những nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Và các bà mẹ có thể bắt đầu tập cho bé trải nghiệm những mùi vị mới từ những bữa ăn dặm hấp dẫn.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng cho biết dù các mẹ có áp dụng phương pháp ăn dặm nào thì cũng cần đảm bảo bữa ăn của bé có đầy đủ những chất dinh dưỡng như: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Be-may-thang-an-duoc-dau-an-1
Bé mấy tháng ăn được dầu ăn?

Trong đó chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho bé. Đồng thời nó còn là dung môi hữu hiệu có tác dụng hòa tan các vitamin A, D, E, K trong cơ thể để giúp tăng thị lực cũng như chiều cao cho trẻ.

Chưa hết, sử dụng dầu ăn dặm cho bé giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi còn giúp não bộ của trẻ phát triển với tốc độ rất nhanh chóng. Theo một số nghiên cứu thì khi chào đời não bộ trẻ sơ sinh chứa khoảng 100 tỷ nơ ron thần kinh nhưng chưa được kết nối thành mạng lưới. Lúc này trọng lượng não của bé chỉ bằng 25% não của người lớn vì vậy mẹ cần cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng để phát triển não bộ cho bé.

Trong chất béo chiếm tới 60% chất cần thiết cho khối lượng não bộ và các dây thần kinh. Có thể nhận thấy đây là nguồn cung cấp năng lượng cho não bộ trẻ và toàn cơ thể. Trong giai đoạn này bé cần khoảng 35 – 50% nguồn năng lượng có trong chất béo từ khẩu phần ăn hàng ngày của bé để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển không chỉ về trí lực mà cả thể lực.

Vì vậy, các bà mẹ nên sử dụng dầu ăn cho bén ăn dặm ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp trẻ có thể hấp thu chất dinh dưỡng khác một cách tốt nhất và có thể phát triển toàn diện hơn.

Cách thêm dầu ăn cho bé ăn dặm chính xác nhất

Theo các bác sĩ khoa dinh dưỡng chia sẻ, dầu ăn dặm cho bé ở giai đoạn đầu mẹ chỉ nên sử dụng gồm từ thực vật như dầu ô liu, dầu óc chó, dầu bơ, dầu gấc… Đặc biệt, các mẹ không nên sử dụng những loại dầu như cá hồi cho bé ăn dặm vào thời điểm này, bởi vì loại dầu ăn này rất dễ gây dị ứng cho bé. Tuy là một loại dầu ăn tốt cho bé những các mẹ chỉ nên sử dụng khi bé nhà mình đã đủ 7 tháng tuổi trở lên.

Be-may-thang-an-duoc-dau-an
Bé mấy tháng ăn được dầu ăn – Cách thêm dầu ăn cho bé ăn dặm chính xác nhất

Khi thêm dầu cho bé ăn dặm các mẹ phải biết cách là sao chính xác nhất nếu không gây tác dụng ngược. Đặc biệt, các loại dầu ăn mặc dù tốt cho sự phát triển có bé nhưng các mẹ cũng không nên quá lạm dụng mà cho quá nhiều dầu ăn vào đồ ăn của bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mẹ chỉ nên cho 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn cho bé trong 1 ngày và không quá 4 ngày/tuần.

Một điều các mẹ cần lưu ý nữa khi thêm dầu cho bé ăn dặm đó chính là mẹ chỉ nên cho dầu ăn vào đồ ăn dặm của bé khi chuẩn bị kết thúc quá trình chế biến. Bởi vì đa số các loại dầu ăn dặm được bán trên thị trường đều chứa chất béo bão hòa rất tốt cho bé.

Nhưng, trong quá trình chế biến thức ăn loại chất béo này lại không bền vững, bời vì nó rất dễ biến đổi thành chất béo bão hòa không tốt khi gặp nhiệt độ cao. Và để bé hấp thụ một cách tốt nhất loại chất béo này thì thời điểm chuẩn bị bắc cháo, bột, thức ăn dặm cho bé khỏi bếp là thời điểm thích hợp nhất để cho dầu ăn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu cho trẻ ăn dặm tốt cho bén những không vì vậy mà mỗi ngày mẹ cho một loại dầu ăn cho bé. Tốt nhất là các mẹ chỉ nên dùng một loại dầu ăn trong một thời gian sau đó mới chuyển cho bé một loại dầu ăn khác.

Liều lượng dầu cho bé theo từng tháng tuổi

Bên cạnh những lưu ý trên thì khi thêm dầu ăn cho bé ăn dặm trên thì các mẹ cũng cần phải chú ý tới liều lượng dầu cần thêm cho bé theo từng tháng tuổi. Cụ thể như sau:

Trẻ 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé mới trong giai đoạn đầu tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vì vậy các ông bố, bà mẹ cần chọn cho bé những loại dầu thực vật nguyên chất như dầu ô liu loại nguyên chất (virgin) hoặc siêu nguyên chất (extra virgin) hay sử dụng dầu hướng dương 100%. Hãy dùng từ ½ – 1 muỗng cà phê mỗi ngày, hãy nhớ không quá 4 ngày mỗi tuần.

Be-may-thang-an-duoc-dau-an
Bé mấy tháng ăn được dầu ăn – Liều lượng dầu cho bé theo từng tháng tuổi

Trẻ từ 7 tháng – 3 tuổi

Đối với các bé từ 7 tháng tuổi – 3 tuổi các mẹ nên chọn một trong các loại dầu ăn như: Dầu ô liu loại có thể nấu nướng, dầu oliu nguyên chất (virgin hoặc extra virgin), dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu óc chó.

Liều lượng dầu dùng cho trẻ cũng được chia làm nhiều giai đoạn cụ thể như sau:

– Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi dùng 1 – 2 muỗng dầu ăn mỗi ngày.

– Trẻ từ 1 – 3 tuổi dùng từ 2 – 3 muỗng mỗi ngày.

Các mẹ nên nhớ đối với những món ăn đã qua việc chế biến như chiên xào thì không cần phải thêm dầu ăn trực tiếp cho bé.

Be-may-thang-an-duoc-dau-an-1
Bé mấy tháng ăn được dầu ăn? – Liều lượng dầu cho bé theo từng tháng tuổi

Trên đây là những thông tin giải đáp bé mấy tháng ăn được dầu ăn? cũng như liều lượng dầu phù hợp cho bé theo từng tháng tuổi. Hy vọng với những thông tin trên có ích cho các ông bố, bà mẹ trong quá trình tập cho bé ăn dặm. Đừng quên truy cập khosuckhoe.com để cập nhật nhanh nhất những thông tin liên quan tới sức khỏe mỗi ngày nhé!

Give a Comment