7 loại cây đinh lăng phổ biến nhất

7 loại cây đinh lăng phổ biến nhất – nhân sâm cho người nghèo

Cây đinh lăng được xem như vị thuốc quý xuất hiện trong các bài thuốc y học cổ truyền. Tác dụng cây đinh lăng là bồi bổ thân thể cho cả nam và nữ, điều hòa kinh nguyệt, trị ho, chữa đau đầu, kích thích não bộ,… Nó được xem như nhân sâm cho người nghèo bởi thành phần tương tự và giá trị dược liệu cao. Vậy bạn đã biết đặc điểm nhận dạng cây đinh lăng chưa? Nếu chưa hãy đọc bài viết này để biết, sau này có bắt gặp thì bạn có thể dễ dàng nhận ra, khai thác và sử dụng nó nhé.

Cây đinh lăng là gì?

Cây đinh lăng là 1 loại thực vật thuộc họ Cuồng Cuồng, có tên khoa học là Polyscias fruticosa. Ngoài tên đinh lăng thì nó còn được biết đến với các tên như cây Gỏi Cá hay Nam Dương Sâm.

Trong Sách Hải Thượng Lãn Ông ghi rõ đinh lăng là loại nhân sâm của người Việt. Tác dụng dược lý của nó giống như nhân sâm Hàn Quốc nổi tiếng hay Sâm Ngọc Linh. Ngoài việc trồng khai thác để làm thuốc thì nó còn là cây cảnh và là rau ăn sống quen thuộc.

5 đặc điểm nhận biết cây đinh lăng chính xác nhất:

Là loại cây trồng quen thuộc nên bạn có thể nhận biết cây đinh lăng theo các đặc điểm sau:

          Về thân cây:

Đinh lăng thuộc loại cây thân gỗ nhỏ nhẵn không có gai. Chiều cao cây tầm khoảng từ 0,8m- 1,5m.

          Lá cây đinh lăng:

Chiều dài 20-40 cm chia thành nhiều cánh nhỏ xẻ kép lông chim 2-3 lần. Mép lá đinh lăng có răng cưa xung quanh nhưng không đều, mùi thơm lá nhẹ. Cuống lá nhỏ tầm khoảng 3-10mm màu nâu nhạt mọc so le.

Lá cây màu xanh đậm, mặt trên của lá màu xanh dương còn bên dưới xanh bóng hơn. Gân lá đinh lăng có hình lông chim với gân nổi rõ, lá chét có răng cưa nhọn.

Lá cây đinh lăng có mùi thơm, vị đắng hậu ngọt, thanh mát. Chính vì thế nên thường được dùng để ăn kèm với gỏi cá, nem chua thanh hóa, thịt luộc và các món ăn dân gian khác.

          Hoa đinh lăng:

Khi trường thành thì cây đinh lăng sẽ cho hoa màu trắng nhạt, lục nhạt, trắng xám. Mỗi chùm hoa bao gồm nhiều tán, mỗi tán lại có nhiều hoa nhỏ.

Hoa đinh lăng thường nở rộ nhiều vào tháng 4 đến tháng 7. Mỗi bông hoa gồm 5 cánh nhỏ với chiều dài mỗi cánh tầm 2mm, nhụy hoa mảnh, ngắn.

          Quả đinh lăng

Quả đinh lăng thuộc loại quả hạch dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, bề dày khoảng 1 mm.

          Rễ cây đinh lăng

Rễ củ đinh lăng là phần nằm dưới đất của cây, thuộc dạng rễ chùm. Các rễ nhỏ mọc độc lập về mọi phía không theo quy luật nào cả. Rễ đinh lăng vị ngang ngang không hề đắng. Nếu nhấm nháp lâu sẽ thấy vị bùi bùi, sau một lúc vị hắc sẽ xộc lên.

Rễ củ đinh lăng dạng rễ chùm
Rễ củ đinh lăng dạng rễ chùm

7 loại cây đinh lăng xuất hiện phổ biến nhất:

Không phải chỉ có 1 loại đinh lăng duy nhất mà trên thế giới có đến 150 loại đinh lăng tập trung nhiều ở khu vực Madagascar.  Và hiện nay ở Việt Nam thì đã phát hiện ra 7 loại khác nhau, chủ yếu phát triển nhiều ở các tỉnh miền núi Bắc Việt Nam. Ngoài ra nó phân bố rải rác ở Tây Nguyên, Đồng Nai, Nghệ An, Bình Định, Đông Nam Bộ,…

7 loại cây đinh lăng xuất hiện nhiều có thể phân biệt dựa vào các đặc điểm sau:

          Loại cây đinh lăng lá nhỏ:

Đây là loại phổ biến nhất ở Việt Nam, thường dùng để làm thuốc. Hoa loại này có màu trắng xám, lá cây xẻ hình lông chim, chiều cao có thể đạt tới tầm khoảng 2m. Ngoài ra loại đinh lăng lá nhỏ này còn có thể làm cảnh hay dùng làm rau ăn kèm.

          Dòng đinh lăng lá to:

Loại này hiếm gặp còn được gọi là đinh lăng lá lớn hay đinh lăng tẻ,… Đặc điểm nhận biết những cây dòng này là lá to và phần thịt lá dày. Có thể thấy nó dày gấp mấy lần so với những loại đinh lăng khác.

          Loại cây đinh lăng đĩa:

Đây là loại đinh lăng rất dễ nhận biết nhất nhưng cũng rất hiếm gặp ở Việt Nam. Bởi vì có hình dáng sinh thái của cây khác biệt hoàn toàn với những loài khác cùng giống. Đặc điểm đặc trưng của dòng này là dáng lá xòe to như cái đĩa.

- Loại cây đinh lăng đĩa:
Loại cây đinh lăng đĩa

          Đinh lăng loại lá răng:

Đây là loại đinh lăng thường được con người trồng để làm cảnh. Bề ngoài đẹp với lá có dáng xẻ như răng cưa nhìn đẹp nhưng không có tác dụng về dược lý.

          Đinh lăng loại lá tròn nó còn được người ta gọi với cái tên đinh lăng vỏ hến.

Bạn có thể nhận biết được với hình dáng lá to màu xanh và trắng xen kẽ chung với nhau. Loài cây này màu sắc độc lạ thường rất đẹp thường được trồng chủ đích làm cảnh là chính.

Đinh lăng loại lá tròn
Đinh lăng loại lá tròn

          Đinh lăng loại lá vằn:

Loài cây này được nhiều người chú ý, đã gặp khó quên bởi có hình dáng đẹp. Nhìn vào lá cây mà thấy mềm mại như hoa nhưng cũng là loại rất hiếm gặp.

Đinh lăng loại lá vằn
Đinh lăng loại lá vằn

          Loại đinh lăng nếp lá bạc hay đinh lăng trổ, cây đinh lăng viền bạc.

Loài cây này chủ yếu nổi bật bởi lá màu xanh, bên ngoài viền lá nhìn rất đẹp mắt. Dòng đinh lăng nếp này thường được trồng làm cảnh Bonsai.

Trong 7 loại đinh lăng kể trên thì đinh lăng lá nhỏ được chứng minh là loại tốt nhất. Do bên trong cây, lá, thân, cành và củ chứa nhiều hoạt chất hóa học có lợi cho cơ thể. Đặc biệt là phần rễ củ đinh lăng chứa nhiều saponin giống như sâm có thể bồi bổ sức khỏe và tăng cường thể lực. Nếu bạn thắc mắc về công dụng và cách dùng cây đinh lăng thì hãy cập nhật các bài viết của Khosuckhoe.com chúng tôi nhé.

Give a Comment