6 tác dụng mà sử dụng cà phê mỗi ngày mà chúng ta chưa biết!

6 tác dụng mà sử dụng cà phê mỗi ngày mà chúng ta chưa biết!

Cà phê là một thức uống được nhiều người rất ưa truộng, cà phê được pha chế bằng hạt cà phê đã được rang và được lấy từ các loại quả mọng của cây Coffea.

Cà phê rất có lợi đối với cơ thể con người đã được nhiều nghiên cứu chứng minh, nhưng cà phê cũng là một loại đồ uống phức tạp với hàng ngàn các chất khác nhau.

1. Lý do nên uống cafe mỗi ngày

Cà phê là thức uống không thể thiếu vào mỗi buổi sáng đối với nhiều người, giúp họ bắt đầu một ngày làm việc mới tràn đầy hứng khởi. Đối với một nhân viên văn phòng luôn bận rộn với công việc thì họ vẫn cố gắng để thưởng thức một ly cà phê vào giời giải lao và thật khó để tượng tưởng được một ngày làm việc mà không có nó.

Trong cà phê có chất Caffeine là một chất gây nghiện và khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nếu thiếu nó mỗi ngày. Trên thực tế nhiều nghiên cứu đã cho thấy cafe mang lại rất nhiều lợi ích mỗi ngày hơn mọi người tưởng tượng. Cà phê chứa đựng đầy đủ các loại chất giúp bảo vệ cơ thể con người chống lại các vấn đề sức khỏe phổ biến.

Đặc biệt là ở nữ giới và những người mắc bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch chuyển hoá bao gồm tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu… Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến caffeine khi nói về cà phê, tuy nhiên đó không phải là chất thứ duy nhất tồn tại trong loại đồ uống phổ biến này. Cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại nhiều bệnh tật rất tốt.

Khẳng định này đã được xác nhận bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu của trường Đại học Y khoa. Và theo các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhứng người có thối quen sử dụng cà phê mỗi ngày mắc một số bênh lý nghiêm trọng rất thấp hơn sơ với những người không sử dụng cà phê mỗi ngày.

6 tác dụng mà sử dụng cà phê mỗi ngày mà chúng ta chưa biết!

2. 6 lợi ích sức khỏe của cà phê

– Cung cấp năng lượng và cải thiện khả năng tư duy

Cà phê giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và cung cấp năng lượng. ĐÓ là nhà trong cà phê chứa một chất kích thích là caffeine là một lại chất kích thích được sử dụng phổ biến. Sau khi uống cà phê thì chất Caffeine sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu rồi di chuyển lên não.

Sau kho lên đến não caffeine ngăn chặn sự xuất hiện của một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh có tên là adenosine. Khi adenosine bị ngăn chặn lại, nồng độ các chất hỗ trợ dẫn truyền thần kinh là norepinephrine và dopamine tăng lên khiến cho các tế bào thần kinh tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh đi khắp cơ thể.

– Hỗ trợ đốt cháy chất béo

Trong hầu hết các sản phẩm hỗ trợ giảm cân thì chất Caffeine có mặt trong đó và chất này giúp đốt cháy lượng mỡ thừa rất hiệu quả. Caffeine là một trong số ít các chất tự nhiên có khả năng đốt cháy chất b

Tác hại của cà phê đối với phụ nữ

éo hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của có thể lên từ 3 đến 11%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng caffeine làm tăng hiệu quả quá trình đốt cháy chất béo lên 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy. Tuy nhiên tác dụng này của cà phê có thể giảm đi ở những người sử dụng chúng lâu dài.

6 tác dụng mà sử dụng cà phê mỗi ngày mà chúng ta chưa biết!

– Cải thiện hiệu suất thể chất

Chất Caffeine kích thích hệ thần kinh ra lệnh cho các enzyme thủy phân các chất béo trong cơ thể một cách mạnh mẽ. Caffeine cũng làm tăng nồng độ adrenaline có trong máu, một loại hormone có tác dụng nâng cao hiệu suất hoạt động của các quá trình chuyển hóa cũng như các bộ phận trong cơ thể. Các chất béo được thủy phân sẽ tạo thành acid béo tự do để làm nhiên liệu cho cơ thể.

– Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu

Khi được pha chế thì nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt cafe vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng . Một tách cafe chứa các chất dinh dưỡng sau:

Vitamin B2: 11% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị

Vitamin B5: 6% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị

Mangan và Kali: 3% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị

Magie và vitamin B3: 2% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị.

Tuy không phải là lượng lớn nhưng nhìn chung cà phê cũng góp phần bổ sung cho cơ thể các loại chất dinh dưỡng kể trên.

– Làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp II

Đái tháo đường tuýp 2 hiện đang là một trong những bệnh phổ biến làm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Cơ chế của bệnh là sự tăng lượng đường đột ngột trong máu do kháng insulin hoặc giảm khả năng sản xuất insulin.

Những người uống cafe thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn từ 23-50%, thậm chí trong một vài nghiên cứu, mức nguy cơ này còn giảm tới 67%.

6 tác dụng mà sử dụng cà phê mỗi ngày mà chúng ta chưa biết!

– Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất là và nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Bệnh Alzheimer hiện tại không có phương pháp nào điều trị triệt để. Tuy nhiên vẫn còn những cách phòng ngừa bệnh trước khi nó xảy ra bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục… Nhưng ít người biết rằng, uống cà phê cũng rất hiệu quả trong phòng ngừa Alzheimer. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc alzheimer thấp hơn tới 65% so với những người bình thường.

Trên đây là 6 tác dụng sử dụng cà phê mỗi ngày đem lại cho sức khỏe con người mà Kho Sức Khỏe đã viết bên trên. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và mong các bạn tiếp tục đồng hành với Kho Sức Khỏe để có thêm kiến thức về sức khỏe nhé.

Give a Comment