6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Việc uống đủ nước ở người trưởng thành nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Chúng thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Nói chung với nam nên cấp khoảng 3 lít, trong khi nữ là 2 lít. Tùy theo độ tuổi và nhu cầu sinh lý, bệnh lý mà có thể tăng hoặc giảm lượng nước.

Và cũng đừng cứng nhắc uống 2 -3 lít nước mỗi ngày. Vì nước còn được lấy từ trong thực phẩm bạn ăn vào. Nhiều người ít uống nước nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng nước nhập vào. Bởi họ có chế độ ăn đa dạng với nhiều thực phẩm chứa lượng nước dồi dào.

Thói quen đơn giản và dễ thực hiện như uống đủ nước mỗi ngày có thể tác động tích cực đến cơ thể ở nhiều phương diện hơn nhiều người vẫn nghĩ.

Khớp được liên kết tốt hơn

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Phần sụn, vốn nằm trong đĩa đệm của cột sống và khớp giúp chuyển động giữa các xương được trơn tru hơn, được tạo thành từ 80% là nước. Đó là lý do tại sao không uống đủ nước có thể làm giảm khả năng giảm sốc của khớp và dẫn đến đau khớp. Ngoài ra, việc hấp thụ đủ lượng nước mỗi ngày có thể giúp cơ thể đào thải các chất độc có thể gây viêm khớp, cũng như ngăn chặn bệnh gút (một tình trạng đau khớp).

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Thận có nhiệm vụ loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Vì vậy, nếu bạn không uống đủ nước, chất thải đó cùng với axit có thể tích tụ và gây tắc nghẽn thận với một loại protein gọi là myoglobin. Ngoài ra, thiếu nước cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề như sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tâm trạng, trí nhớ và độ tập trung được cải thiện

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Cấp đủ nước cho cơ thể Mức có tác động lớn đến não bộ. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ, chẳng hạn như uống ít hơn một nửa lượng nước cần thiết mỗi ngày, cũng có thể làm suy giảm một số khía cạnh của chức năng não.

Theo một nghiên cứu, chỉ cần thiếu 1,4% chất lỏng trong cơ thể phụ nữ đã có thể làm giảm khả năng tập trung và tâm trạng, thậm chí tăng tần suất đau đầu. Mặt khác, ở nam giới, mất 1,6% chất lỏng có thể gây hại cho trí nhớ, kéo theo nguy cơ mệt mỏi và lo lắng thường xuyên hơn.

Tim khỏe mạnh hơn

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Đảm bảo nạp đủ nước sẽ hỗ trợ tim rất nhiều, khiến cơ quan này không phải “vắt sức” làm việc trong căng thẳng như khi thiếu nước. Tình trạng mất nước nhẹ có thể dẫn đến giảm lượng máu trong cơ thể, đồng thời có thể làm tăng nhịp tim và hạ huyết áp, khiến cơ thể có nguy cơ bị sốc.

Ít gặp phải các cơn đau đầu

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Một nghiên cứu được thực hiện trên 102 người đàn ông cho thấy rằng, việc uống thêm 1,5 lít nước mỗi ngày dẫn đến chuyển biến tích cực trong thang điểm MSQOL (Migraine-Specific Quality of Life), một hệ thống tính điểm của các triệu chứng đau nửa đầu. 47% số người được hỏi uống nhiều nước hơn cho biết chứng đau đầu được cải thiện đáng kể.

Đi vệ sinh dễ dàng và đều đặn

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Tăng cường nạp chất lỏng có thể giúp giảm và ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là ở những người không có thói quen này từ trước. Nước khoáng đặc biệt có lợi cho cơ thể, vì natri và magie trong thức uống này có thể cải thiện tần suất chuyển động của ruột.

Công thức tính đủ lượng nước cần nạp hằng ngày

Có một “công thức” nhất định mà bạn nên áp dụng để đảm bảo bạn nạp đủ lượng nước (tính bằng lít) trong một ngày. Hãy lấy trọng lượng của bạn, tính bằng kilogram, nhân với 0,033. Kết quả thu được chính là số lít nước hợp lý mà bạn cần cấp đủ cho cơ thể.

6 lợi ích to lớn từ việc uống đủ nước cho cơ thể

Thời điểm uống nước cũng rất quan trọng. Uống nước trước khi ăn 30 phút là tốt nhất. Nó giúp bạn kích thích các tuyến tiêu hóa tiết dịch chuẩn bị cho bữa ăn. Và quan trọng hơn, uống nước có thể làm cho bạn no hơn, do đó bạn ăn ít calo hơn.

Trên đây là 6 lợi ích của nước đối với sức khỏe. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn có 1 sức khoẻ và cuộc sống tuyệt vời

Give a Comment