5 tác hại mà uống nước ngọt có ga mỗi ngày mà bạn chưa biết

5 tác hại mà uống nước ngọt có ga mỗi ngày mà bạn chưa biết

Nước ngọt có ga là một loại nước khá là phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Tính đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu khẳng định rằng nước ngọt có ga không phải là một thức uống có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên có rất nhiều tín đồ của các loại nước ngọt có ga đều không hiểu biết đầy đủ về những tác hại của thức uống này mang lại đến cho sức khỏe. Các dịp lễ tết thì lượng nước ngọt có ga lại càng được tiêu thụ nhiều.

Uống một lon nước ngọt có ga, đồ uống có ga mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương thận, tim mạch, thậm chí là ung thư. Hãy cùng với Kho Sức Khỏe điểm qua tác hại của nước ngọt có ga đến sức khỏe trước khi quyết định tết này uống nước lọc hay nước ngọt có ga.

1. Tăng cân vì uống nước ngọt

Nếu uống nước ngọt có ga thường xuyên mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi lượng mỡ có trong gan và trong xương. Và lượng mỡ ở trong gan tăng đồng nghĩa với việc có nguy cơ mắc các bênh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mở và sơ gan.

Những biểu hiện này thường thấy ở trong những người tăng mỡ nội tạng và béo bụng. Tuy nhiên những biểu hiện trên cũng gặp ở những người uống nước ngọt dành cho người ăn kiêng và nước ngọt không đường. Theo một số nghiên cứu cho rằng trong 10 năm thì cho kết quả người uống nước ngọt không đường tăng khoảng 70% chỉ số vòng eo só với người không sử dụng nước ngọt có ga.

Nếu bạn đang có thói quen uống nước ngọt có ga mà vòng bụng ngày càng tăng thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và cân nhắc bỏ càng sớm càng tốt nước ngọt có ga.

2. Nước ngọt có ga tăng tốc độ lão hóa cơ thể

Trong nước ngọt có ga có đường tự nhiên hay là đường hóa học chứa Acid Photphoric. Chất Acid Photphoric là chất tăng hương vị nồng và là chất bảo quản.Uống nhiều nước ngọt có ga sẽ làm dư thừa lượng acid photphoric dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh các bệnh về thận và giảm mật độ xương, tiêu cơ.

Và việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài sẽ khiến cho da của bạn trở nên bị lão hóa và xuất hiện nhiều nết nhăn hơn.

5 tác hại mà uống nước ngọt có ga mỗi ngày mà bạn chưa biết

3. Uống nước ngọt có thể dẫn đến sự kháng insulin

Trong nước ngọt lượng đường khá lớn và điều đó bắt buộc các tế bào tuyến tụy phải tiết ra nhiều insulin để chuyển hóa đường. Tình trạng này mà kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng kháng insulin. Kháng insulin là căn nguyên của việc dẫn đến các rối loạn chuyển hóa và trong đó có tiểu đường, tăng huyết áp, béo bụng và các biến cố tim mạch khác….

4. Tiêu thụ nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim

Ở Mỹ và trên thế giưới thì bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một và đó là loại bệnh cuối cùng bạn không hề muốn dính phải giống như ung thư vậy.

Các biến chứng của phổ biến ở bệnh tim là nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, xơ vữa động mạch, tắc mạch chi… Bạn có thể sống sót qua sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp hoặc một cơn đột quỵ nhẹ tuy nhiên chúng sẽ quay lại và giết chết bạn nếu bạn vẫn tiếp tục uống nước ngọt.

Theo như khuyến cáo thì phụ nữ không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Trong khi đó một lon nước ngọt thông thường chứa khoảng 8,75 muỗng cà phê đường, nhiều hơn giới hạn khuyến cáo. Và bạn cũng nên nhớ rằng uống nước ngọt không phải là lượng đường duy nhất bạn tiêu thụ trong ngày.

5. Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một chai nước ngọt lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng thêm nguy cơ mắc bênh tiểu đường khoảng 15%.

Rất nhiều người làm việc trong môi trường căng thẳng sử dụng nước ngọt có ga như một cách giúp não bộ tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Sử dụng trong một thời gian dài khiến họ bị nghiện loại thức uống này. Bất kể sự lệ thuộc nào cũng được coi là “nghiện” và mọi tình trạng “nghiện” đều là đều phải “cai”. Việc nghiện nước ngọt và nghiện ma túy xét về bản chất không có nhiều sự khác biệt về hành vi.

Trên đây là 5 tác hại uống nước ngọt có ga mỗi ngày mà Kho Sức Khỏe đã mang đến cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này và mong các bạn vẫn tiếp tục đồng hành với chúng tôi.

Give a Comment