5 cách phân biệt củ đinh lăng thật giả tránh tiền mất tật oan

5 cách phân biệt củ đinh lăng thật giả tránh tiền mất tật oan

Củ đinh lăng có công dụng hữu ích với sức khỏe như cải thiện sức khỏe, chống hiện tượng mệt mỏi, tăng cường sức dẻo dai. Nhưng hiện nay có một loại cây có hình dáng và mùi vị rất giống với đinh lăng bày bán khắp thị trường. Loại đinh lăng giả này được lấy từ cây Bùi Béo. Cây Bùi Béo về cơ bản tương đối giống đinh lăng cho nên các gian thương thường lấy nó để bán như mặt hàng thật. Người tiêu dùng cần phải phân biệt thật giả để tránh mua nhầm.

Cây Đinh lăng nếu được trồng từ năm đến bảy năm thì củ cũng chỉ to bằng hai đốt ngón tay. Còn ngược lại, củ của cây bùi béo chỉ cần trồng một năm thôi thì đã to gần bằng bắp tay người rồi vì vậy nó còn được gọi là cây một củ và thường mọc hoang dại trong rừng.

Các cách nhận biết củ đinh lăng thật hay giả.

1/ Phân biệt củ đinh lăng bằng hình thức cấu tạo bên ngoài

Dựa vào hình dáng và cấu tạo của củ chúng ta cũng dễ dàng phát hiện được đâu là củ đinh lăng giả. Chi tiết như  sau:

  • Củ đinh lăng giả (cây bùi béo): Rễ cọc lớn mọc thẳng, có nhiều rễ nhỏ xiên ngang đặc biệt củ thường to bất thường. Các rễ nhỏ bứt mãi không đứt vì rất dai.
  • Củ đinh lăng thật:  Củ đinh lăng thường có rễ phụ giòn, kiểu rễ chùm, rất dễ gãy, kết cấu của củ có nhiều khe, hốc nhiều củ có rễ mọc liền kề với nhau vì vậy hình dáng rất đa dạng. Các rễ nhánh mọc xiên tứ tung tại phần cổ gốc không theo một quy luật nào cả.
Phân biệt củ đinh lăng bằng cấu tạo
Phân biệt củ đinh lăng bằng cấu tạo

2/ Phân biệt rễ đinh lăng qua mùi vị đặc trưng.

Nếu các bạn đã từng nhìn thấy hai củ đinh lăng này thì sẽ thấy đinh lăng thật và giả sẽ có mùi thơm đặc trưng riêng biệt. Đặc biệt, với những người lâu năm trong nghề, họ chỉ cần ngửi mùi là có thể chọn được củ đinh lăng thật.

Củ đinh lăng thật khi nhấm vỏ có vị ngang ngang không hề đắng. Nếu nhấm lâu thì sẽ thấy bùi bùi. Tuy nhiên chúng ta ngậm một miếng nhỏ lúc lâu thì trên mũi sẽ cảm thấy có vị hắc xộc. Ngược lại củ bùi béo khi nhấm lần đầu thì lưỡi có vị hơi nhạt, nhâm nhi một lúc thì sẽ có vị đắng. không giống như củ đinh lăng thật.

3/ Phân biệt củ đinh lăng bằng thử độ giòn của củ

Sử dụng cách này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần lấy hai loại củ trên với kích thước bằng nhau mang ra bẻ thử.

  • Củ đinh lăng giả không dễ bẻ gãy vì cấu tạo bên trong của nó là những dầm gỗ trông giống như những tia gỗ lởm chởm nhìn như cái chổi ( cũng giống như chúng ta bẻ một cây tre tươi – cây tre không gãy làm đôi mà tại vết đập sẽ có những gai gỗ lởm chởm).
  • Ngược lại củ đinh lăng thật thì rễ củ của chúng khá là giòn nhìn vết gãy rất mịn màng. Và rất dễ bẻ gãy các rễ phụ.
Thử củ đinh lăng bằng thử độ giòn khi bẻ
Thử củ đinh lăng bằng thử độ giòn khi bẻ

4/ Dựa vào giá bán củ đinh lăng

Hàng giả bao giờ cũng có giá rất rẻ, vì vậy giá của Củ Bùi Béo rẻ hơn nhiều so với củ đinh lăng.

  • Đối với củ Bùi Béo: củ có trọng lượng 3kg chỉ có giá khoảng 200.000 VNĐ.
  • Đối với củ đinh lăng: Hiện nay củ đinh lăng loại 3kg trở lên rất hiếm, với củ có trọng lượng 1kg có giá vào khoảng 300.000đ đến 350.0000đ.
giá bán củ đinh lăng thường cao hơn
giá bán củ đinh lăng thường cao hơn

5/ Phân biệt đinh lăng thật giả sau khi ngâm rượu

Nếu khi ngâm với rượu thì chúng ta cần thời gian mới có thể kiểm chứng kết quả một cách chính xác nhất.

  • Củ đinh lăng thật: sau khoảng 1 tháng đầu nước rượu đã chuyển sang màu vàng nhạt. Và chúng ta ngâm càng lâu thì màu vàng tiết ra càng đẹp, đặc biệt khi uống vào có vị ngọt nhẹ, hương thơm, để càng lâu càng ngọt.
  • Nhưng với củ đinh lăng giả thì sau khoảng 2 tháng ngâm rượu, nước rượu vẫn như ban đầu, khi đến tháng thứ 4-5 thì nước rượu có màu hơi xỉn, khi uống có vị đắng, và hơi chua chát.

Nói chung củ đinh lăng hay củ bùi béo đều tốt cho sức khoẻ nhưng không hề giống nhau. Hiệu quả dược liệu củ đinh lăng vẫn mang lại giá trị tốt hơn. Vì vậy, chúng ta phải thật sự tinh tế để nhận ra được điểm thật giả tránh phí tiền, mất tiền oan.

Một số lưu ý khi chọn mua rễ đinh lăng bạn cần biết.

Rất nhiều người bán cực kỳ tinh vi, họ lấy keo gắn lá đinh lăng trên thân củ nhìn khó mà nhận biết được. Những lời khuyên có ích dành cho các bạn khi mua đinh lăng cực kỳ đơn giản. Cụ thể:

+  Không mua đinh lăng tại dọc đường quốc lộ, không mua đinh lăng ở những nơi giá rẻ mà chúng ta cảm thấy không uy tín,hoặc của những người lạ mà bạn không biết.

+ Chỉ mua ở những nơi bán đinh lăng lâu năm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thương hiệu.

+ Tuyệt đối không nghe theo những người bán rong, rao bán bằng xe máy. Nếu những người có điều kiện mua củ đinh lăng lâu lăm cỡ lớn thì nên giám sát họ đào khi lấy củ, như vậy mới có được thành phẩm tốt nhất.

Với những thông tin khosuckhoe.com đã chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình, người thân của mình. Và đừng quên liên hệ chúng tôi để tìm hiểu thêm và các dược liệu khác nhé.

Give a Comment