11 Điều không nên làm khi mang thai để con không bị dị tật

Không có nhiều quy tắc cứng nhắc về những điều không nên làm trong thời kỳ mang thai của bạn, ngoài việc kiêng rượu và ma túy. Nhưng vì sức khỏe và sự an toàn của em bé đang lớn của bạn là rất cần thiết, đây là danh sách 11 điều không nên làm khi mang thai. Ngay cả khi ở nhà cũng sẽ có khá nhiều nguy cơ tiềm ẩn, vậy nên bạn hãy theo dõi đến cuối bài viết nhé.

Ăn một số loại thực phẩm

Khi mang thai, bạn nên tránh:

 • Thịt sống và động vật có vỏ : Hải sản chưa nấu chín ( sushi), bao gồm hàu, trai và nghêu. Cũng nên tránh thịt bò và thịt gia cầm hoặc chưa nấu chín. Chúng có thể bị nhiễm toxoplasmosis hoặc salmonella .
 • Thịt nguội: Thịt nguội có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria , vi khuẩn có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm cho em bé đang phát triển của bạn. Nhiễm trùng trong tử cung có thể dẫn đến ngộ độc máu và có thể đe dọa tính mạng cho em bé của bạn.
 • Cá có hàm lượng thủy ngân cao : Bao gồm các loại cá như cá mập, cá thu vua, cá kiếm và cá ngói. Về cá ngừ, cá ngừ đóng hộp có hàm lượng thủy ngân thấp hơn, nhưng vẫn cần phải cẩn trọng và sử dụng với mực độ nhỏ
 • Hải sản hun khói : Có nguy cơ rằng hải sản hun khói, đông lạnh này có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria. Hải sản hun khói mà an toàn hoặc đóng hộp, tuy nhiên, có lẽ là tốt.
 • Trứng sống : Điều này bao gồm các loại thực phẩm có chứa trứng sống, vì vậy hãy cảnh giác với nước sốt Caesar tự chế, nước sốt Hollandaise, mayonnaise và một số loại sữa trứng. Trứng sống có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
 • Các loại phô mai mềm : Một số loại phô mai mềm nhập khẩu có thể có listeria, vì vậy hãy tránh xa các loại phô mai mềm như Roquefort, feta, Gorgonzola, Camembert và Brie. Các loại phô mai Mexico như queso blanco và queso fresco cũng nên tránh, trừ khi chúng được làm từ sữa tiệt trùng.
 • Sữa chưa tiệt trùng : Những sản phẩm này có thể chứa listeria.

Điều không nên làm khi mang thai

Nên ăn:

 • protein nạc
 • chất béo lành mạnh
 • nhiều rau quả tươi
 • Nước

Tiếp xúc với sơn

Không có cách nào để đo độc tính từ việc tiếp xúc thực tế với sơn, vì vậy khuyến nghị này dựa trên khả năng độc tính.

Độc tính của sơn phụ thuộc vào các dung môi và hóa chất riêng biệt trong sơn, cũng như phơi nhiễm. Mặc dù người ta cho rằng sơn gia dụng có mức độ phơi sáng thấp, cách hành động an toàn nhất là giảm nghiêm trọng việc bạn tiếp xúc với khói từ các loại sơn này.

Thậm chí còn tốt hơn? Tìm người khác để xử lý các vấn đề giúp bạn.

Lạm dụng nó trên caffeine.

Điều không nên làm khi mang thai

Đó là một chất kích thích và lợi tiểu, có nghĩa là uống vài tách cà phê thông thường mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim và số lần bạn đi vệ sinh.

Mặc dù bạn có thể hoạt động tốt với caffein, nhưng em bé đang lớn của bạn thì không. Đó là bởi vì sự trao đổi chất của em bé vẫn đang phát triển.

Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn caffeine: Mức độ caffeine vừa phải, được xác định là 150 đến 300 miligam (mg) mỗi ngày, sẽ ổn.

Chỉ cần nhớ rằng caffeine không chỉ trong trà và cà phê. Bạn sẽ tìm thấy nó trong sô cô la, soda, và thậm chí một số loại thuốc không kê đơn.

Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây hại cho em bé đang lớn của bạn. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc và thuốc bổ sung không kê đơn hoặc thuốc theo toa nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Đi giày cao gót

Đi giày cao gót có gót 3 inch trở xuống: Nghĩ đến gót chân mèo, nêm và đế. Khi bụng của bạn phát triển, trọng tâm của bạn sẽ thay đổi. Vì vậy, bạn có thể thấy mình có một chút bất ổn trên đôi chân của bạn.

Ngâm nước nóng hoặc đến phòng tắm hơi

Điều không nên làm khi mang thai

Nếu bạn cảm thấy đau nhức khi mang thai, thư giãn trong bồn nước nóng có vẻ lý tưởng. Nhưng nhiệt độ cơ thể tăng cao trong ba tháng đầu có thể dẫn đến một số dị tật bẩm sinh.

Bỏ qua bồn nước nóng, thường duy trì nhiệt độ nước khoảng 104 ° F và thay vào đó hãy tắm nước ấm.

Thay phân mèo

Nếu bạn phải thay phân mèo, hãy đeo găng tay và rửa tay thật kỹ sau đó. Phân mèo có thể mang bệnh toxoplasmosis, một bệnh ký sinh trùng hiếm gặp.

Hít khói thuốc

Hút thuốc là khủng khiếp đối với bạn và em bé, nhưng hút thuốc thụ động có thể gần như tồi tệ. Có khoảng 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá, và một số trong số chúng có liên quan đến ung thư.

Tiếp xúc với khói thuốc trong thai kỳ của bạn có thể dẫn đến:

 • sẩy thai
 • Sinh non
 • cân nặng khi sinh thấp
 • vấn đề học tập hoặc hành vi khi bé lớn lên
 • Hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột

Uống đồ có cồn

Tránh rượu, bia và rượu trong khi mang thai của bạn. Rượu nhanh chóng truyền từ máu của bạn qua nhau thai và dây rốn cho em bé, và điều này có thể gây hại cho não và các cơ quan của em bé đang phát triển.

Những rủi ro tiềm ẩn khác bao gồm:

 • sinh non
 • tổn thương não
 • dị tật bẩm sinh
 • sẩy thai
 • thai chết lưu

Ngồi hoặc đứng quá lâu

Trong khi mang thai, ở cùng một vị trí quá lâu, ngồi hoặc đứng, có thể có vấn đề. Nó có thể gây ra tất cả các loại vấn đề bao gồm sưng mắt cá chân và các vấn đề về tĩnh mạch.

Cố gắng nghỉ ngơi thường xuyên để di chuyển xung quanh nếu bạn đã ngồi hoặc để đặt chân lên nếu bạn đứng trên đôi chân của mình.

Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại thông tin khác nhau trên mạng, trong sách và trên tạp chí. Hãy nhớ tham khảo các nguồn tin uy tín. Nếu có điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với bác sỹ để có được lời tư vấn chính xác nhất. Chúc bạn luôn sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Give a Comment